Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ 6 – 8 tháng

04/06/2022

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có lẽ đã không còn quá xa lạ với các mẹ. Phương pháp này giúp bé tự lập, chủ động trong việc ăn uống, rèn luyện thói quen nhai thức ăn sớm cho bé. Nếu mẹ đang muốn tìm cách xây dựng thực đơn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây của Burine. Chúng tôi sẽ chia sẻ các kiến thức bổ ích giúp mẹ nuôi dưỡng bé tốt hơn. 

Tìm hiểu sơ lược về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có nguồn gốc bắt nguồn từ Nhật Bản. Nhật Bản nổi tiếng với nền giáo dục văn minh hiện đại, đề cao khả năng tự lập ngay từ nhỏ để bé có nền tảng phát triển tốt hơn trong tương lai. Chính vì thế, khi phương pháp ăn dặm kiểu Nhật ra đời, nhiều mẹ đã tin tưởng áp dụng vì muốn con được phát triển toàn diện hơn. 

Khái niệm phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là gì?

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là sự phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên bảng thực đơn tập ăn dặm cho bé đa dạng, bổ dưỡng, thơm ngon, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. 

Hình thức nấu ăn dặm kiểu Nhật

Với phương pháp này, khi nấu ăn mẹ không cần dùng đến cối xay, máy xay nhuyễn, mà thay vào đó, mẹ chỉ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn. Cách làm này giúp vị giác của trẻ dần làm quen được với các hương vị vốn có từ các nguyên liệu tự nhiên.

Hình thức nấu ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật  

Hình thức nấu ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật  

Nguyên tắc cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Một số nguyên tắc mẹ cần nắm rõ để cho bé ăn dặm kiểu Nhật đem lại hiệu quả cao: 

  • Ở tuần đầu, khi mẹ cho bé làm quen với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên cho bé ăn cháo loãng, được làm mịn bằng rây. Đây là giai đoạn đầu để bé làm quen với việc ăn bằng muỗng, nuốt thức ăn và tiếp xúc với nguyên liệu khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức bên ngoài. 
  • Sau thời gian, mẹ có thể bổ sung thêm các loại nguyên liệu khác như rau, củ, trái cây nghiền mịn vào cháo của bé. Cháo lúc này có thể giảm lượng nước, nấu hơi đặc hơn ban đầu để bé làm quen. Sau thời gian, mẹ cũng có thể cho bé ăn cháo đặc kèm thịt, cá,… 
  • Nên cho bé ăn từ lỏng đến đặc, từ mịn đến thô để bé phát triển kỹ năng nhai nuốc thức ăn tốt hơn. Mẹ cũng có thể để bé tự do cầm thức ăn bằng tay, giúp rèn luyện kỹ năng cầm nắm. Sau thời gian, bé có thể tự cầm muỗng xúc đồ ăn. 
  • Cho bé tự chọn thức ăn yêu thích. 
  • Thực đơn chứa đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất. Dù là phương pháp ăn dặm nào cũng cần phải đáp ứng được nguyên tắc này. 

Thời gian cho bé ăn

Khi trẻ đủ 6 tháng tuổi, mẹ đã bắt đầu cho bé ăn dặm để nạp thêm dinh dưỡng để bé phát triển và hình thành thói quen ăn uống lành mạnh trong tương lai. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, bé 9 tháng tuổi mới thực sự cần bổ sung đa dạng chất dinh dưỡng để phát triển. Do đó, các giai đoạn từ 6 – 8 tháng tuổi, mục đích chính của việc áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật là mẹ muốn rèn luyện thói quen ăn uống và làm quen với các nguyên liệu cần thiết cho bé. 

Thời gian thích hợp cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Thời gian thích hợp cho bé ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

*** Thông tin hữu ích: https://burine.vn/tra-hoa-qua-cho-be-co-tot-khong/

Thực đơn cho bé từ 6 – 12 tháng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Mỗi giai đoạn phát triển, thực ăn ăn dặm của bé sẽ có sự thay đổi để phù hợp đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để bé hấp thu và phát triển. Dưới đây là 3 thực đơn được xây dựng theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật tương ứng với 3 giai đoạn phát triển như sau: 

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Đây là giai đoạn bé mới bắt đầu ăn dặm, nên mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ngày, cháo nấu loãng ray mịn. Mục đích chính của việc ăn dặm này là giúp bé làm quen với các thực đơn khác ngoài sữa mẹ, tập nuốt thức ăn và cho hệ tiêu hóa thích ứng với các sự thay đổi. 

Cách xây dựng thực đơn ăn dặm theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi: 

 • Cung cấp đủ sữa mỗi ngày
 • Nấu cháo trắng, gạo được nấu nhuyễn. Tỷ lệ nguyên liệu nấu cháo nên là 1 gạo, 10 nước. Mẹ cũng có thể dùng cơm để nấu cháo để nhanh nhuyễn hơn. 
 • Không thêm muối hoặc bất kỳ gia vị nào vào cháo. 
 • Sau 1 – 2 tuần, thực đơn cần đảm bảo 3 nhóm chất dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất xơ.
 • Một số loại rau củ mẹ có thể sử dụng để thêm vào thực đơn cho bé như: bí đỏ, cà rốt,  khoai tây, khoai lang, khoai mỡ, các loại đậu, cải,… 
 • Giai đoạn 6 tháng tuổi, mẹ nên cho bé ăn đậu phụ trắng, thịt gà, lòng đỏ trứng, cá thịt trắng như (cá lóc, cá rô,…) để tránh tình trạng dị ứng. 
 • Các món ăn tráng miệng có thể dùng cho bé như: chuối, bơ, đu đủ, táo,…
 • Kết hợp cùng một số sản phẩm dinh dưỡng tiện lợi như cháo sữa Burine (vị vani và vị bích quy), Pudding Burine.

Thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm giàu dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm  cho bé 7- 8 tháng

Khi bé bước vào giai đoạn 7 – 8 tháng tuổi. Mẹ có thể nấu cháo đặc hơn, tuy nhiên vẫn nên nghiền sơ để bé dễ ăn. Mẹ có thể tham khảo cách lên thực đơn cho trẻ 7 – 8 tháng dưới đây: 

  • Đáp ứng lượng sữa mỗi ngày. Nếu là sữa công thức thì nên cho bé uống 4 cữ/ngày. 
  • Số lượng bữa ăn trong ngày là 2 bữa chính và lượng thức ăn được tăng dần qua mỗi tuần. 
  • Khi nấu cháo, mẹ có thể giảm lượng nước xuống còn 1 gạo, 7 nước. Nếu nấu cháo bằng cơm thì 1 cơm, 3 nước. 
  • Bên cạnh các loại rau, củ, quả như thực đơn của bé 6 tháng tuổi. Bé 7 – 8 tháng tuổi có thể thêm các loại thịt, cá khác. Mẹ phải thường xuyên theo dõi tâm lý, biểu hiện của bé để xem bé có bị dị ứng với nguyên liệu nào hay không. 
  • Trái cây, mẹ có thể cát mỏng để bé dễ ăn. Khuyến khích bé tự cầm để ăn nhằm rèn luyện khả năng cầm nắm, nhai nuốt được hoàn thiện hơn. 

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vào thực đơn cho bé 7 - 8 tháng

Áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật vào thực đơn cho bé 7 – 8 tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng trở lên

Khi bé được 9 tháng tuổi, đã xuất hiện 2 răng cửa, mẹ đã cho bé ăn thức ăn thô. Cháo đặc không cần xay nhuyễn, rau, củ, quả thái nhỏ để bé dễ nuốt và nhai. Giai đoạn này, bé bắt đầu chuyển sang ăn bột mặn, có thể thêm một số loại gia vị vào món ăn, tuy nhiên các loại gia vị phải theo sự tư vấn của chuyên gia khuyên dùng. Một số loại dầu ăn mẹ nên dùng cho bé như: dầu oliu, dầu đậu nành, dầu cá. 

Thực đơn cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Thực đơn cho bé 9 tháng tuổi theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Cách xây dựng thực đơn: 

  • Lượng sữa: Sữa mẹ thì cho bé bú theo nhu cầu. Sữa công thức thì cho bé uống 3 cữ mỗi ngày. 
  • Cháo đặc hơn theo tỷ lệ 1 gạo + 5 nước. 
  • Các loại rau củ chỉ cần thái mỏng, cắt nhỏ và cho vào cháo mà không cần rây mịn như trước đây. 
  • Các loại thịt heo, thịt gà, hải sản nên hấp chín và xé sợi cho vào cháo. Cho bé ăn để rèn luyện thói quen nhai thức ăn và dần hoàn thiện hệ tiêu hóa cho trẻ. 
  • Theo thời gian, mẹ có thể cho bé ăn khẩu phần như người lớn bao gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Trong 3 bữa chính, mẹ cần lên thực đơn đảm bảo dinh dưỡng gồm 4 thành phần. Còn 2 bữa phụ còn lại có thể tự chế biến hoặc dùng thực phẩm dinh dưỡng tiện lợi như dùng cháo sữa, ngũ cốc, yến mạch. 

>>  Xem thêm: Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi.

Một số câu hỏi thường gặp về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Dưới đây là danh sách các câu hỏi được các mẹ thường đặt ra khi tìm hiểu về phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cho bé. Cùng Burine giải đáp các thắc mắc này một cách chi tiết nhất nhé! 

Tại sao với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật phải nấu riêng từng món?

Khi chế biến món ăn theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, mẹ nên nấu ăn theo từng món để giúp trẻ dễ ghi nhớ màu sắc hương bị và tên của các món ăn. Các hương vị tự nhiên của món ăn sẽ giúp hoàn thiện khứu giác, vị giác của trẻ,… Cũng chính nhờ đặc điểm này, bé trở nên thích thú, thoải mái và không có cảm giác bị ép ăn. 

Hơn nữa, khi nấu từng món ăn, mẹ có thể dễ dàng theo dõi và biết được bé thích hay không thích món ăn nào từ đó có thể điều chỉnh thực đơn để phù hợp nhất với bé. 

Nấu riêng từng món ăn để kích thích vị giác của bé

Nấu riêng từng món ăn để kích thích vị giác của bé

Thực phẩm dự trữ đông lạnh liệu có làm mất chất không?

Nhiều mẹ lo lắng, đồ ăn khi để đông lạnh sẽ làm mất hết các chất dinh dưỡng và không tốt cho bé. Tuy nhiên, nếu mẹ biết đến các nguyên tắc trữ đông dưới đây thì việc trữ đồ ăn cho bé không còn là vấn đề quá khó khăn. 

Nguyên tắc trữ đông và giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng chuẩn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật : 

  • Khi nấu chín thực đơn, mẹ nên để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào trữ đông. 
  • Đảm bảo thời gian trữ đông là 24 tiếng. 
  • Không bảo quản thực phẩm chín và thực phẩm sống chung với nhau. 
  • Sử dụng bọc thực phẩm bọc riêng lẻ từng loại thực phẩm. 
  • Nếu phải trữ nhiều, mẹ có thể ghi ngày lên trên các hộp để ghi nhớ và sử dụng trong thời gian phù hợp. 

Bé ăn dặm kiểu Nhật đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không?

Do chế độ thực đơn của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật cung cấp đầy đủ chất xơ nên hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp quá trình đào thải diễn ra nhanh hơn. Do đó, bé đi cầu nhiều hơn nên mẹ không cần quá lo lắng. 

Trường hợp, nếu mẹ phát hiện bé đi ngoài phân lỏng, đi ngoài kèm máu thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý nên mẹ cần đưa bé đến cơ sở  y tế uy tín để khám sức khỏe. 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hỗ trợ hệ tiêu hóa

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hỗ trợ hệ tiêu hóa

>> Xem thêm: Top 5+ cách trị táo bón cho trẻ 2 tuổi tại nhà hiệu quả và an toàn.

Có nên tăng lượng, tăng bữa vượt chuẩn khi thấy bé ăn hợp tác không?

Mẹ không nên vì thấy bé thích ăn, ăn khỏe mà tăng lượng thức ăn và tăng bữa cho bé. Ở độ tuổi ăn dặm, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn chưa được hoàn thiện và không thể tiêu hóa một lần quá nhiều lượng thức ăn. Việc cho bé ăn quá nhiều sẽ dễ gây nên các tác dụng ngược như khiến bé nhanh chán và dễ biếng ăn, hơn nữa, nếu nạp quá nhiều chất dinh dưỡng vượt mức cơ thể cần sẽ dễ khiến bé bị thừa cân, ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể. 

Bé không chịu uống sữa, liệu có thể lấy ăn dặm bù vào?

Trong sữa có một lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé cả về thể chất và trí tuệ. Ở trẻ dưới 1 tuổi, thực đơn được ưu tiên hàng đầu là sữa nên nếu bé không chịu uống sữa, mẹ hãy tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp kịp thời thay vì cho bé ăn dặm. Vì ăn dặm chỉ có tác dụng giúp bổ sung các dưỡng chất khác mà trong sữa mẹ ít hoặc không có. Ăn dặm không đúng cách sẽ dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và các bệnh lý ở trẻ. 

Khi bé không chịu uống sữa, mẹ có thể chế biến các món ăn từ sữa cho bé hoặc cho bé dùng các chế phẩm từ sữa an toàn, đảm bảo dinh dưỡng. 

Chế biến món ăn từ sữa cho bé để bổ sung lượng sữa bị thiếu

Chế biến món ăn từ sữa cho bé để bổ sung lượng sữa bị thiếu

>> Xem thêm: Trẻ lười uống sữa thì phải làm sao?

Tại sao không nêm gia vị vào thức ăn của bé? Khi nào bé được ăn gia vị?

Theo ý kiến từ các chuyên gia và phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, thực đơn cho bé 1 tuổi không được thêm các gia vị của người lớn như: muối, bột ngọt, bột canh,… vì sẽ ảnh hưởng đến cơ quan bài tiết và hoạt động của thận. 

Tuy nhiên, khi bé được 9 tháng tuổi, nếu mẹ muốn thêm gia vị vào món ăn để kích thích vị giác của bé thì có thể dùng các loại gia vị như: dầu oliu, dầu đậu nành, hạt nêm ăn dặm được chuyên gia khuyên dùng. 

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đã và đang trở thành xu hướng lựa chọn của các mẹ muốn con sớm tự lập và phát triển khỏe mạnh, an toàn. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp mẹ có thêm những bí quyết chăm con tốt hơn. Nếu mẹ cần giải đáp thắc mắc hay cần tư vấn mua sản phẩm ăn dặm tiện lợi giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé thì có thể liên hệ đến hotline của Burine để được nhân viên tư vấn một cách tận tình.

Xem thêm: Cháo ăn dặm cho bé

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...