Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

26/04/2022

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm lý tưởng để mẹ có thể cho bé bắt đầu làm quen với việc ăn dặm là từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu, mẹ nên cho bé làm quen với cháo ăn dặm mềm, dễ tiêu hóa trước, sau đó mới kết hợp với thịt, cá, rau, củ,… Dưới đây là tổng hợp 20 món cháo ăn dặm cho bé từ 6 tháng đến 1 tuổi vô cùng đơn giản, thơm ngon. Các mẹ có thể tham khảo và nấu cho bé nhà mình nhé!

Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm

Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm tốt nhất cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi?

Cháo ăn dặm cho bé từ 5 – 6 tháng tuổi

Từ 6 tháng tuổi là thời gian mà các mẹ có thể cho bé làm quen với các thực phẩm ngoài sữa mẹ, giúp bé tập nhai, nuốt, cũng như phát triển răng sữa. Một số bé có thể đòi ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu và phải làm quen dần dần, mẹ cần chú ý lựa chọn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa.

Ở thời gian đầu này, mẹ nên cháo ăn dặm rây nguyễn để cho bé tập ăn. Cách nấu rất đơn giản: Mẹ nấu cháo theo tỷ lệ 1 gạo : 10 nước. Khi cháo chín thì đem rây nhuyễn thành hỗn hợp sệt, mịn. Lượng cháo sẽ tăng dần theo từng tuần. Tuần đầu tiên, mẹ nên cho bé ăn khoảng 5 – 10ml. Tuần thứ hai có thể tăng lên 15 – 25ml, bổ sung thêm các thực phẩm khác khoảng 5ml. Sang tuần thứ ba, lượng cháo của bé sẽ từ 30 – 40ml, kết hợp thêm 10ml rau củ, thịt, cá,… Đến tuần tư và qua tháng thứ sáu, mẹ có thể tăng số bữa ăn dặm của bé lên 2 – 3 bữa/ngày và nấu cháo đặc dần.

Song, không có một công thức cháo ăn dặm chung nào cho tất cả các bé, mẹ cần chăm sóc một cách tỉ mỉ và hiểu rõ nhu cầu của bé để thay đổi lượng cháo cũng như cách nấu sao cho phù hợp.

Cháo bí đỏ

Bí đỏ là loại quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ miễn dịch và sự phát triển của bé. Khi bé được 6 tháng, mẹ đã có thể cho bé ăn cháo bí đỏ xay nhuyễn. 

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo ăn dặm gồm có: 

– Cháo trắng loãng, đã nấu chín và rây mịn.

– 20g bí đỏ.

Cháo bí đỏ

Cháo bí đỏ rất giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ miễn dịch và sự phát triển của bé

Hướng dẫn cách nấu cháo bí đỏ: 

– Bước 1: Mẹ gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ phần ruột rồi rửa sạch. Sau đó thái thành các miếng nhỏ rồi đem hấp chín. Khi bí đã chín mềm thì để ra rây rồi dùng thài để tán nhuyễn, lọc lấy phần bột mịn. 

– Bước 2: Trộn đều phần cháo và bí đỏ đã rây nhuyễn thành hỗn hợp sền, mịn. Sau đó, cho cháo ra bát, để nguội là có thể cho bé ăn.

Cháo cà chua

Cà chua rất giàu giàu vitamin A, C, E và K, có lợi cho sự phát triển thị lực, chắc xương, cải thiện khả năng hấp thu sắt và tăng cường hệ miễn dịch của bé.

Để nấu món cháo ăn dặm này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Cháo trắng loãng, đã nấu chín và rây mịn.

– Một quả cà chua chín.

Cháo cà chua

Cháo cà chua rất tốt cho thị lực và sự phát triển thị lực, trí tuệ của bé

Hướng dẫn cách nấu cháo cà chua cho bé:

– Bước 1: Cà chua sau khi đã được rửa sạch, bỏ cuống, mẹ hãy trần qua nước sôi. Sau đó bóc vỏ và bỏ hạt, thái nhỏ rồi cho bát, hấp chín nhừ.

– Bước 2: Cà chua sau khi đã chín nhừ, đem rây nhuyễn.

– Bước 3: Trộn đều cà chua với cháo trắng đã được rây nhuyễn. Sau đó, mẹ cho cháo ra bát và để nguội. 

Cháo cà rốt

Cháo cà rốt là món cháo ăn dặm rất giàu vitamin A, chất xơ và các khoáng chất, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cho bé, rất phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi. Các nguyên liệu và cách chế biến cũng vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có:

– Cháo trắng loãng, đã nấu chín và rây mịn.

– ½ củ cà rốt.

Cháo cà rốt

Cháo cà rốt là món cháo ăn dặm rất phù hợp cho bé từ 6 tháng tuổi

Hướng dẫn cách nấu cháo cà rốt:

– Bước 1: Đầu tiên, mẹ hãy gọt vỏ củ cà rốt và rửa sạch. Sau đó, cắt cà rốt thành lát mỏng, đem hấp chín. Khi cà rốt đã chín, mẹ bỏ vào một cái rây, dùng thìa để tán nhuyễn rồi lọc lấy phần cà rốt mịn. Mẹ hãy để cà rốt chín nhừ để dễ tán nhuyễn hơn nhé!

– Bước 2: Cho cà rốt mịn vào nồi cháo đã nấu chín, khuấy đều. Sau đó, cho cháo ra ray mịn ra bát, để nguội là có thể cho bé ăn.

Cháo bắp cải

Bắp cải có chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ, rất tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy tái tạo các tế bào, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Vì vậy, mẹ có thể sử dụng bắp cải để nấu cháo ăn cho bé từ 6 tháng tuổi. Khi lựa chọn bắp cải để nấu cháo ăn dặm, mẹ cần lựa chọn những bắp cải màu xanh lá đậm, cầm chắc tay, không bị ọp ẹp thì nấu ra sẽ ngon, ngọt hơn.

Cháo bắp cải

Cháo bắp cải rất tốt cho miễn dịch và sức đề kháng, cũng như hệ tiêu hóa của bé

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo bắp cải gồm: 

– Cháo trắng loãng.

– 1 hoặc 2 thìa bắp cải.

Hướng dẫn cách nấu cháo:

– Bước 1: Bắp cải sau khi rửa sạch, thái nhỏ, mẹ đem luộc chín rồi cho vào máy xay nhuyễn.

– Bước 2: Sau đó, mẹ cho bắp cải xay nhuyễn vào nấu với cháo trắng loãng. 

– Bước 3: Đến khi chín thì cho hỗn hợp cháo ra rây rồi rây mịn. Cho cháo ra bát, đợi nguội thì mẹ có thể cho bé dùng.

Cháo ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi

Khi được 7 tháng tuổi, bé cũng đã quen dần với việc ăn, nhai, hệ tiêu hóa cũng hoàn thiện hơn. Lúc này, mẹ có thể bắt đầu kết hợp các thức ăn từ cá, thịt,… và rau để bổ sung thêm nhiều dưỡng chất cho bé.

Cháo thịt bò

Thịt bò có chứa sự nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm protein, sắt, kẽm, canxi, vitamin A, B6 và B12,… rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé.

Cháo thịt bò

Cháo thịt bò là một trong những món cháo ăn dặm giàu dinh dưỡng mà mẹ có thể nấu cho bé

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món cháo thịt bò gồm: 

– Cháo trắng loãng.

– 15 gram thịt bò.

Hướng dẫn cách nấu cháo:

– Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái nhuyễn rồi cho vào máy xay nhuyễn. Sau đó, bỏ thịt vào nồi, thêm một ít nước rồi nấu chín.

– Bước 2: Sau đó, mẹ cho thịt đã chín vào nấu chung với cháo trắng loãng. 

– Bước 3: Đến khi chín thì cho thêm một thìa dầu ăn dành cho bé vào cháo trước khi tắt bếp. Tiếp theo, cho hỗn hợp cháo ra rây rồi rây mịn. Múc cháo ra bát, đợi nguội thì cho bé dùng.

Cháo cá quả

Cháo cá quả (hay còn gọi là cá lóc) là thực phẩm bổ dưỡng, thơm ngon, là một trong những món cháo ăn dặm được rất nhiều mẹ lựa chọn để nấu cho bé. Để nấu món cháo này, mẹ cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

– Cháo trắng.

– Cá quả (khoảng 1 – 2 khúc).

– 01 nhánh gừng nhỏ.

Cháo cá quả

Cháo cá quả là món cháo ăn dặm được rất nhiều mẹ lựa chọn để nấu cho bé

Cách nấu cháo cá quả dành cho bé 7 tháng tuổi:

– Bước 1: Mẹ rửa sạch cá lóc, có thể dùng muối chà xát vào cá để loại bỏ nhớ, lấy hết các đường chỉ máu trong bụng món ăn không bị tanh. Cạo vỏ gừng và rửa sạch, cắt lát mỏng.

– Bước 2: Đem hấp cá quả với một vài lát gừng để loại bỏ mùi tanh.

– Bước 3: Sau khi cá chín thì mẹ cẩn thận gỡ hết xương cá. Sau đó, cho phần thịt cá vào nồi cháo, đun sôi. Khi cháo chín thì cho ra máy xay nhuyễn, để nguội là có thể cho bé ăn.

Cháo yến mạch với tôm

Yến mạch là thuộc họ ngũ cốc, rất giàu dinh dưỡng, chất xơ hòa tan, không gây táo bón mà rất dễ chế biến. Vì vậy, các mẹ thường xuyên lựa chọn cháo yến mạch để bổ sung vào thực đơn ăn dặm của bé.

Cháo yến mạch

Cháo yến mạch giàu dinh dưỡng, dễ chế biến, được rất nhiều mẹ lựa chọn làm món cháo ăn dặm cho bé từ 7 tháng tuổi

Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo yến mạch với tôm:

– 50 gram yến mạch cán nhỏ.

– 100 gram tôm.

– 100ml sữa tươi.

– Dầu oliu, hành khô và gia vị.

Cách nấu cháo yến mạch với tôm dành cho bé 7 tháng tuổi:

– Bước 1: Mẹ làm sạch các nguyên liệu, gồm có tôm rửa sạch, bỏ chỉ tôm, bóc vỏ rồi băm nhỏ, hành khô bóc vỏ và thái nhỏ.

– Bước 2: Đun sôi yến mạch và sữa với lửa nhỏ trong vòng 10 phút. Mẹ để ý hỗn hợp trở thành bột mịn là được.

– Bước 3: Xào thơm hành khô với dầu oliu, sau đó cho tôm vào xào chín.

– Bước 4: Cho hỗn hợp tôm vào yến mạch rồi tiếp tục nấu chín trong khoảng 15 – 20 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp. Cho cháo ra bát và để nguội là mẹ có thể cho bé ăn.

Cháo trứng với hạt sen

Nếu mẹ chưa biết nên thực đơn ăn dặm cho bé tiếp theo nên là món gì, hãy thử nấu món cháo trứng với hạt sen nhé! Nguyên liệu nấu món cháo nào khá dễ tìm, cách nấu không quá khó nên mẹ có thể nấu cho bé thưởng thức.

Cháo trứng với hạt sen

Cháo ăn dặm cho bé – Cháo trứng với hạt sen

Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có: 

– Cháo trắng.

– 1 lòng đỏ trứng gà.

– 30 gram hạt sen 

– ½ củ cà rốt.

Cách nấu cháo trứng với hạt sen dành cho bé ăn dặm:

– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, gồm có: hạt sen tách vỏ, loại bỏ tim sen (để tiết kiệm thời gian thì mẹ có thể mua những hạt sen đã được làm sạch), cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ, trứng gà tách lấy lòng đỏ.

– Bước 2: Cho hạt sen, cà rốt và nước vào nồi để chín, sau đó cho ra rây để tán nhuyễn.

– Bước 3: Nấu nhừ cháo trắng, rồi cho lòng đỏ trứng vào và đánh đều tay để trứng không bị vón cục. Tiếp tục cho phần hạt sen, cà rốt đã tán nhuyễn vào cháo và nấu thêm 10 phút. 

– Bước 4: Mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn vào cháo rồi tắt bếp. Múc ra bát rồi để nguội là có thể cho bé ăn.

Cháo ăn dặm cho bé 8 tháng tuổi 

Với những bé đã đủ 8 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Vì vậy, mẹ cần lựa chọn nguyên liệu chứa nhiều dinh dưỡng, xen kẽ với uống sữa mẹ để đảm bảo bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển.

Cháo cá quả và khoai lang

Khoai lang chứa nhiều vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt là giàu chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Cháo cá quả khoai lang

Cháo cá quả khoai lang thơm ngon, giúp bé không bị ngán ăn

Những nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo cá quả và khoai lang gồm có: 

– Cháo trắng.

– 100 gram cá quả.

– 50 gram khoai lang.

– 5ml dầu ăn cho bé.

Cách nấu cháo ăn dặm:

– Bước 1: Mẹ tiến hành làm sạch cá quả, loại bỏ chỉ máu ở bụng của cá để không bị tanh. Sau đó luộc chín, gỡ sạch xương cá rồi băm nhuyễn.

– Bước 2: Nấu cháo trắng theo hướng dẫn ở đầu bài.

– Bước 3: Khoai lang mẹ đem gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cắt lát nhỏ rồi đem hấp chín. Khoai chín thì mẹ cho ra rây rồi tán nguyễn.

– Bước 4: Khi cháo đã chín thì cho cá và khoai lang vào, khuấy đều tay, nêm nếm gia vị.

– Bước 5: Tiếp tục đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào cháo. Mẹ nên cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo thịt heo nấm rơm

Để nấu cháo thịt heo nấm rơm thơm ngon, giàu dinh dưỡng và phù hợp cho bé ăn dặm, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– 40 gram bột gạo.

– 20 gram nấm rơm.

– 20 gram thịt heo nạc

– 1 muỗng cafe dầu ăn.

Cháo thịt heo nấm rơmCháo thịt heo nấm rơm thơm ngon, rất phù hợp cho bé ăn dặm

Cách nấu cháo thịt heo nấm rơm cho bé:

– Bước 1: Đối với thịt heo, mẹ hãy rửa sạch rồi băm nhỏ. Sau đó, cho thị vào máy xay, thêm ⅓ chén nước rồi xay nhuyễn..

– Bước 2: Sau đó, mẹ rửa sạch phần nấm rơm rồi cắt nhuyễn.

– Bước 3: Cho bột gạo vào nước rồi trộn đều để không bị vón cục. Bắc nồi bột lên bếp rồi đun chín. 

– Bước 4: Sau khi bột chín thì cho thịt lợn và nấm rơm vào, đun nhỏ lửa, đến khi sôi lên thì tắt bếp.

– Bước 5: Mẹ cho thêm một muỗng dầu ăn vào cháo. Sau đó để nguội, múc ra bát và cho bé dùng.

Cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là một món cháo ăn dặm rất bổ dưỡng cho bé biếng ăn, bị suy dinh dưỡng. Món cháo này cũng rất dễ chế biến, nguyên liệu dễ tìm. Mẹ có thể tham khảo món cháo tôm rau dền để nấu cho bé.

Cháo tôm rau dền cho bé ăn dặm Cháo tôm rau dền là một món cháo ăn dặm rất thơm ngon, bổ dưỡng cho bé

Các nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị gồm có:

– Cháo trắng.

– 3 con tôm to.

– 3 nhánh rau dền đỏ.

– 1 thìa dầu ăn dành cho bé.

Cách nấu cháo tôm rau dền cho bé 8 tháng tuổi:

– Bước 1: Phần tôm thì mẹ rửa sạch, bóc vỏ tôm và loại bỏ chỉ tôm, sau đó băm nhuyễn. Rau dền nhặt lấy phần lá rồi rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ rồi thái nhỏ. 

– Bước 2: Mẹ bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa lớn rồi cho 1 thìa cà phê dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Đến khi hành vàng thì mẹ cho tôm vào, đảo nhanh tay. Đến khi thấy thịt tôm săn lại và dậy mùi thì mẹ tắt bếp.

– Bước 3: Đun cháo trắng đã nấu sẵn, đến khi cháo sôi nhẹ thì cho phần tôm vừa xào vào. Nấu khoảng 2 phút thì mẹ cho rau dền băm nhỏ vào. Mẹ nhớ đảo đều tay để cháo không bị khét nhé! Tiếp tục đun khoảng 10 phút để cháo chín thì tắt bếp.

– Bước 4: Cho cháo ra bát rồi để nguội là có thể cho bé ăn được rồi!

Cháo cá hồi phô mai

Cháo cá hồi phô mai chứa nhiều chất dinh dưỡng như DHA, DPA, vitamin D,… rất tốt cho sự phát triển trí não, cung cấp dưỡng chất cho bé. Các mẹ hãy cùng Burine bắt tay nấu món ăn này cho bé nhé! 

Cháo cá hồi phô mai cho bé ăn dặm

Cháo cá hồi phô mai là món cháo ăn dặm rất tốt cho sự phát triển trí não của bé

Các nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị:

– Cháo trắng.

– 200 gram cá hồi.

– 150 gram gạo lứt xay nhỏ.

– 15 gram phô mai.

– 50 gram nấm hương.

– 1 thìa cafe dầu mè.

Hướng dẫn cách nấu cháo cá hồi phô mai thơm ngon, giàu dinh dưỡng cho bé:

– Bước 1: Cá hồi sau khi mua về, mẹ hãy rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong sữa tươi không đường rồi rửa lại bằng nước gừng để loại bỏ mùi tanh của cá. Thấm khô phần thịt cá bằng khăn khô. Mẹ lọc hết xương cá, cho cá vào máy xay, cho thêm hai thìa nước lọc rồi xay nhuyễn. Sau đó, đem phần cá đã xay đi hấp chín.

– Bước 2: Ngâm nấm hương với nước muối trong khoảng 1 tiếng, vớt ra và rửa sạch. Sau đó băm nhuyễn và đem đi hấp chín. 

– Bước 3: Bắc cháo đã nấu lên bếp. Khi cháo đã nhừ thì mẹ lần lượt cho nấm hương, cá hồi vào cùng rồi khuấy đều. Mẹ thêm một thìa dầu mè vào cháo để tăng hương vị. Cuối cùng là cho phô mai vào rồi nêm nếm lại gia vị.

– Bước 4: Cho cháo ra bát, đợi nguội là mẹ có thể cho bé thưởng thức.

Cháo ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

Khi lên 9 tháng tuổi, bé đã quen dần với các món thịt, cá, rau củ. Lúc này, mẹ cũng có thế bắt đầu cho bé ăn cháo thô, không cần rây mịn. Nếu mẹ đang phân vân chưa biết nên xây dựng thực đơn thế nào để bé ăn ngon hơn, đầy đủ chất dinh dưỡng mà không bị ngán vì lặp lại những món quen thuộc thì hãy xem những gợi ý dưới đây nhé!

Cháo gà ngô ngọt và măng tây

Cháo gà ngô ngọt và măng tây cho bé ăn dặm là sự lựa chọn hợp lý dành cho bé từ 9 tháng tuổi, giúp bé tăng cân nhanh.

Các nguyên liệu để nấu cháo gà ngô ngọt và măng tây mà mẹ cần chuẩn bị:

– Cháo trắng.

– 35 gram thịt ức gà.

– 30 gram ngô ngọt.

– 3 ngọn măng tây.

– Hành khô, dầu ăn.

Cháo gà ngô ngọt và măng tây cho bé ăn dặmCháo gà ngô ngọt và măng tây

Hướng dẫn cách nấu cháo ăn dặm: 

– Bước 1: Mẹ rửa sạch ức gà rồi băm nhuyễn. Măng tây rửa sạch, băm nhỏ. Phần ngô ngọt cũng rửa sạch, bào mỏng. sau đó cho lên bếp xào chín. Hành khô bóc vỏ, cắt nhỏ.

– Bước 2: Bắc một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, khi dầu nóng thì cho hành vào phi thơm. Đợi đến khi hành vàng thì cho thịt gà vào xào. Thịt gà chín thì cho ngô ngọt vào xào chung khoảng 2 phút.

– Bước 3: Cho thịt gà và ngô ngọt vào nấu chung với cháo. Sau cùng là cho măng tây vào. Đun thêm khoảng 5 phút là cháo chín, mẹ múc cháo ra bắt, để nguội là có thể cho bé ăn.

Cháo thịt bò cải thảo

Cháo thịt bò kết hợp với các loại rau củ quả luôn là món ăn dinh dưỡng dành cho bé trong giai đoạn ăn dặm. Trong đó, cháo thịt bò cải thảo là một trong những món ăn được nhiều mẹ quan tâm. Cùng Burine tìm hiểu cách nấu món cháo ăn dặm này nhé!

Cháo thịt bò cải thảo cho bé ăn dặm

Cháo thịt bò cải thảo là món ăn dặm được rất nhiều mẹ quan tâm

Mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

– Cháo trắng.

– 20 gram thịt bò nạc.

– 25 gram cải thảo.

– ¼ thìa dầu oliu.

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cải thảo:

– Bước 1: Thịt bò mẹ rửa sạch, băm nhuyễn rồi đem xào chín với dầu oliu.

– Bước 2: Rửa sạch cải thảo, băm nhỏ. Khi thịt bò chín thì cho cải thảo vào xào cùng.

– Bước 3: Cho thịt bò, cải thảo vào cháo trắng đã nấu chín rồi đun sôi thêm 3 phút, đảo đều tay để cháo không bị khét.

– Bước 4: Khi cháo chín thì tắt bếp, để nguội rồi múc ra bát cho bé thưởng thức.

Cháo trứng gà khoai lang

Trứng gà là thực phẩm thanh đạm nhưng chứa nhiều dinh dưỡng, kết hợp với khoai lang có thể tạo ra một món cháo ăn dặm cực ngon cho bé.

Cháo trứng gà khoai lang cho bé ăn dặm

Cháo trứng gà khoai lang thơm ngon, lạ miệng

Nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị để nấu cháo trứng gà khoai lang gồm có:

– Cháo trắng.

– 1 lòng đỏ trứng gà.

– 1 củ khoai lang.

– 1 thìa dầu ăn trẻ em.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 9 tháng:

– Bước 1: Khoai lang mẹ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành lát nhỏ, đem hấp chín rồi cho vào cháo, khuấy đều.

– Bước 2: Bắc cháo trắng lên bếp, khi cháo chín thì cho lòng đỏ trứng vào và đánh đều tay để trứng không bị vón cục. Nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp, thêm một thìa dầu ăn trẻ em.

– Bước 3: Múc cháo ra bát và để nguội là bé dùng được.

Cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan là thực phẩm giàu năng lượng, vitamin C, chất xơ, chất sắt, giúp phòng ngừa các vấn đề về tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch cho bé. Chính vì vậy, mẹ nên nấu những món cháo ăn dặm cho bé có nguyên liệu là đậu Hà Lan từ 1 – 2 bữa/ tuần.

Cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan cho bé ăn dặm

Cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan là món cháo ăn dặm chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nguyên liệu mà mẹ cần chuẩn bị để nấu món cháo ăn dặm dinh dưỡng này gồm:

– Cháo trắng.

– Đùi gà.

– Bí đỏ.

– Đậu Hà Lan.

Cách nấu cháo thịt gà bí đỏ đậu Hà Lan cho bé 9 tháng:

– Bước 1: Đậu Hà Lan đem rửa sạch, bóc vỏ ngoài. Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, cho đậu Hà Lan và bí đỏ vào nồi hấp chín. Bí đỏ chín thì bỏ ra rây, nghiền nhuyễn. Thịt đùi gà rửa sạch. 

– Bước 2: Cho đậu Hà Lan, bí đỏ và thịt gà vào cháo rồi nấu cho đến khi nhừ.

– Bước 3: Lấy đùi gà ra, gỡ thịt và băm nhỏ, rồi cho lại vào nồi cháo. Đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.

– Bước 4: Cho cháo ra bát, để nguội.

Cháo ăn dặm cho bé 10 – 12 tháng tuổi

Từ 10 tháng tuổi trở lên, bé đã có thể ăn được nhiều món cháo ăn dặm. Giai đoạn này bé cũng phát triển khá nhanh, cần bổ sung được nhiều năng lượng để đáp ứng cho nhu cầu phát triển. Lúc này, mẹ cũng nên thay đổi nhiều loại khác nhau để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, cùng như giúp bé đỡ bị ngán. Dưới đây là một số món cháo dinh dưỡng mà mẹ có thể nấu cho bé.

Cháo trứng đậu phụ non

Ngoài thịt, cá, rau củ thì mẹ cũng có thể chế biến cháo ăn dặm cho bé từ đậu phụ non. Đậu phụ non chứa một lượng lớn protein, sắt và canxi,… rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

Cháo trứng đậu phụ non cho bé ăn dặm

Cháo trứng đậu phụ non rất tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé

Để nấu được món cháo trứng đậu phụ non, mẹ cần chuẩn bị:

– 1 quả trứng gà

– 1 miếng đậu phụ non

– ¼ thìa cafe dầu ăn cho bé.

Cách chế biến món ăn khá đơn giản, mẹ có thể nấu cho bé:

– Bước 1: Tách lấy lòng đỏ trứng gà. Sau đó, mẹ cho đậu phụ non vào bát trứng rồi đánh đều hỗn hợp.

– Bước 2: Cho cháo lên bếp, đun chín với lửa nhỏ. Khi cháo đã nhừ thì cho trứng và đậu phụ vào đun nấu cùng, đợi cháo sôi thì tắt bếp. 

– Bước 3: Cho cháo ra bát, thêm ¼ thìa cafe dầu ăn vào, trộn đều rồi cho bé ăn khi cháo còn ấm.

Cháo thịt bò súp lơ xanh

Rất nhiều mẹ nấu cháo thịt bò với súp lơ xanh để bé ăn dặm ngon miệng hơn. Tuy nhiên, nếu không chế biến đúng cách sẽ dễ khiến bé bị ngấy, cùng như không đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho bé. Hãy cùng Burine tìm hiểu cách nấu món cháo thịt bò súp lơ xanh thơm ngon, dinh dưỡng nhé!

Cháo thịt bò súp lơ xanh cho bé ăn dặm

Món cháo thịt bò súp lơ xanh có nguyên liệu đơn giản, hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với hệ tiêu hoá còn non yếu của bé

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị gồm có:

– Cháo trắng.

– 150g thịt bò.

– 80g súp lơ xanh

– Dầu ô liu.

– 1 miếng phô mai.

Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò súp lơ xanh thơm ngon, đúng cách:

– Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi băm nhỏ. Súp lơ xanh rửa sạch, thái miếng nhỏ.

– Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành. Đợi hành vàng thì cho thịt bò và súp lơ vào xào chín. Sau đó cho thịt bò, súp lơ vào máy xay nhuyễn.

– Bước 3: Đun chín nhừ cháo rồi cho hỗn hợp thịt bò, súp lơ vào nấu chung khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị rồi tắt bếp.

– Bước 4: Cho miếng phô mai vào cháo rồi đánh tan. Đợi cháo nguội là có thể múc ra bát và cho bé dùng.

Cháo tôm đậu bắp

Cháo tôm đậu bắp là món cháo ăn dặm vô cùng lạ miệng, giúp kích thích sự thèm ăn ở bé, mẹ nên thử nấu món này cho bé ăn nhé!

Cháo tôm đậu bắp cho bé ăn dặm

Cháo tôm đậu bắp

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món cháo tôm đậu bắp gồm có:

– Cháo trắng.

– 10 gram tôm.

– 10 gram đậu bắp.

– Dầu mè.

Cách chế biến món ăn khá đơn giản:

– Bước 1: Mẹ tiến hành sơ chế các nguyên liệu cần thiết cho món ăn, gồm có: rửa sạch đậu bắp rồi luộc chín, sau đó cắt miếng nhỏ, tôm rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn và xào sơ qua.

– Bước 2: Nấu cháo chín nhừ, sau đó cho đậu bắp và tôm vào, đảo đều tay. Khi cháo chín thì tắt bếp, cho thêm một ít dầu mè để món ăn thơm ngon hơn. ĐỢi cháo nguội, múc ra bát rồi cho bé dùng.

Cháo lươn

Trong thành phần của lươn có chứa lượng protein, vitamin A, E cao, rất tốt cho trẻ trong giai đoạn phát triển cơ thể. Vì vậy, cháo lươn sẽ là món ăn cần phải có trong thực đơn ăn dặm của bé từ 10 đến 12 tháng tuổi.

Nguyên liệu mẹ cần chuẩn bị cho món cháo lươn:

– Cháo trắng.

– 30 gram thịt lươn.

– 10 gram cà rốt.

– Dầu mè.

Cháo lươn cho bé ăn dặm

Cháo lươn là món cháo ăn dặm nên có trong thực đơn của bé

Cách chế biến cháo lươn làm món cháo ăn dặm cho bé:

– Bước 1: Mẹ hãy rửa lươn thật sạch, bỏ hết phần đầu và nội tạng của lươn, sau đó chà sát với muối để giảm bớt độ tanh của thịt lươn nhé! Sua đó luộc chín và lọc lấy phần thịt lươn, ướp với gia vị.

– Bước 2: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ, đem luộc chín.

– Bước 3: Nấu cháo chín nhừ rồi cho cà rốt vào nấu. Sau đó là cho thịt lươn vào. Đợi cháo lươn chín thì tắt bếp, cho thêm một ít dầu mè. Để nguội rồi cho ra bát. Vậy là mẹ đã có món cháo ăn dặm thơm ngon, đầy dinh dưỡng cho bé.

Những sai lầm thường gặp khi nấu cháo ăn dặm cho bé

Cháo ăn dặm là thức ăn đơn giản nhưng cần đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, hỗ trợ cho quá trình phát triển trí tuệ và thể lực cho bé trong gian ăn dặm. Tuy nhiên, nhiều mẹ thường mắc sai lầm khi nấu cháo, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Nấu cháo ăn dặm bằng nước xương hầm sẽ chứa nhiều các chất dinh dưỡng cho bé, đặc biệt là canxi: Quan niệm này là sai lầm! Thực tế, trong nước xương hầm chỉ có vị ngọt và mùi thơm, còn chất đạm vẫn giữ ở trong thịt, xương. Mẹ cần cho bé ăn cả thịt và nước thì mới đầy đủ dương chất.

Cho càng nhiều ngũ cốc vào cháo ăn dặm thì sẽ càng tốt: Việc bỏ quá nhiều ngũ cốc dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa còn non yếu của bé, khiến bé bị khó tiêu hóa, thời gian dài có thể gây chứng biến ăn.

Không nên cho dầu ăn vào cháo vì sẽ khiến bé bị đau bụng: Suy nghĩ này là hoàn toàn sai. Bởi, dầu ăn dành cho bé sẽ hỗ trợ cho quá trình hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, bên cạnh đó còn cung cấp chất béo cho bé. 

Cho nhiều gia vị sẽ giúp trẻ cảm thấy ngon miệng hơn: Các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng, nếu mẹ cho quá nhiều muối vào cháo ăn dặm của bé thì có thể gây ra các bệnh về huyết áp, tim mạch, làm sức khỏe của bé yếu đi. Bên cạnh đó, việc nêm gia vị vừa khẩu vị của mẹ cũng là điều không nên. Vì khẩu vị của người lớn thường mặn hơn so với trẻ nhỏ, điều này có thể khiến bé bị đau bụng và khó chịu dạ dày, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng.

Khoai tây, cà rốt có nhiều chất dinh dưỡng nên cho bé ăn càng nhiều càng tốt: Mặc dù, khoai tây rất giàu carbohydrate giúp bé dễ tiêu, cà rốt nhiều vitamin A tốt cho thị lực. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến bé bị thừa tinh bột, dễ bị vàng da.

Cho bé ăn đồ xay nhuyễn trong thời gian dài: Nhiều mẹ có thói quen cho bé ăn đồ xay nhuyễn từ khi bắt đầu ăn dặm cho đến 3 – 4 tuổi. Điều này vô tình khiến bé không tập luyện được phản xạ nhau, không cảm nhận được mùi thức ăn do dịch vị không được kích thích, lâu dần sẽ bị biến ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Nấu một phần cháo ăn dặm lớn, đủ cho bé ăn cả ngày: Nhiều mẹ thường lựa chọn giải pháp nấu nhiều cháo ăn dặm trong một lần rồi chia nhỏ thành nhiều bữa để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cháo ăn dặm nếu để ở điều kiện thường quá 2 tiếng sẽ bị ôi thiu. Nếu để trong tủ lạnh thì những vi sinh vật sẽ tồn tại dưới dạng bào tử, nên mẹ phải đun sôi lại trước khi cho bé ăn.

Chỉ cho bé ăn những món yêu thích thì bé sẽ ăn nhiều hơn: Bé ở trong độ tuổi ăn dặm thường có chiều hướng thích ăn món ăn có vị yêu thích, thưởng là vị ngọt. Nếu mẹ chiều theo ý bé thì có thể dẫn đến hiện tượng mất cân bằng dưỡng chất, thậm chí khiến bé bị trướng bụng hoặc tiêu chảy dài ngày.

Gợi ý cháo ăn dặm Burine phù hợp với trẻ từ 6 – 24 tháng tuổi

Cháo ăn dặm Burine (hay có tên là cháo sữa Burine) là sản phẩm được các mẹ và bé vô cùng yêu thích hiện nay. Lý do là vì cháo ăn dặm Burine rất thơm ngon và an toàn, được sản xuất theo công nghệ của Đức, có thành phần là 90% từ sữa nguyên chất nên rất dễ tiêu hóa, thích hợp cho bữa ăn dặm tuyệt hảo, giàu dinh dưỡng của bé.

Cháo sữa Burine

Cháo sữa Burine đem đến một bữa ăn tiện lợi, đầy đủ dinh dưỡng cho bé 

Cháo sữa cho bé có hai hương vị để mẹ có thể lựa chọn đó là vị vani và vị bích quy. Mỗi hương vị sẽ có đặc trưng riêng, mẹ có thể thay đổi thường xuyên để bé không bị ngán.

>>> Xem thêm bài viết: Cháo sữa Burine có tốt không? Nên cho bé ăn vào lúc nào?

Lợi ích khi cho bé sử dụng cháo ăn dặm Burine

Cháo ăn dặm Burine dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên là thương hiệu cháo sữa nhập khẩu chính hãng từ Đức, nên được rất nhiều mẹ tin dùng. Mẹ có thể sử dụng cháo sữa Burine cho bé khi mới bắt đầu ăn dặm, bé đi mầm non, bé lười uống sữa hay bé bị nhẹ cân, biếng ăn và chậm lớn. Cháo sữa sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho bé một cách cân bằng và toàn diện, mẹ hoàn toàn yên tâm rằng con sẽ được ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Bổ sung dưỡng chất một cách cân bằng và toàn diện

Cháo sữa Burine sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho bé một cách cân bằng và toàn diện

Nhiều mẹ đã chia sẻ với Burine rằng, cháo sữa có hương vị rất thơm, ngon, mềm, mịn và các bé rất yêu thích. Đây là sản phẩm ăn dặm vô cùng tiện lợi, có thể bỏ vào balo mang đi học, đi chơi, đi du lịch,… Đặc biệt là với các mẹ bận rộn, không có nhiều thời gian để nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ chỉ cần mở nắp hũ ra là có thể cho bé ăn liền mà không cần chế biến hay hâm nóng.

Bên cạnh đó, mẹ có thể dùng cháo ăn dặm Burine cho các bữa chính và cả bữa phụ của bé, đảm bảo cung cấp đầy đủ năng lượng cần thiết cho quá trình vận động của bé bởi thành phần có tới 90% sữa nguyên chất, bổ sung thêm tinh bột, giúp bé dễ hấp thụ dưỡng chất mà vẫn đảm bảo no lâu.

Món ăn dinh dưỡng tuyệt hảo

Cháo sữa Burine là món ăn dinh dưỡng tuyệt hảo để mẹ bổ sung vào thực đơn hằng ngày của bé

Mua cháo ăn dặm Burine ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hiện tại, nhiều hệ thống phân phối lớn có cửa hàng trên toàn quốc như Kids Plaza, Con Cưng, Shoptretho, Tuticare, Bibomart, Aeon Mall, Vinmart, BigC,… đều có bày bán sản phẩm cháo ăn dặm Burine, các mẹ có thể đến những địa điểm gần nhà để tìm mua sản phẩm nhé! Ngoài ra, mẹ cũng có thể mua sản phẩm trên Shopee Mall, Lazada Mall hoặc đặt hàng qua Fanpage, hotline của Burine.

Giá niêm yết mỗi vỉ cháo sữa là 95.000đ.

>>> Đặt mua cháo sữa Burine vị vani tại đây.

>>> Đặt mua cháo sữa Burine vị bích quy tại đây.

Trên đây là 20 món cháo ăn dặm cực kỳ thơm ngon dành cho bé từ 5 đến 12 tháng tuổi. Hy vọng có thể giúp các mẹ xây dựng được một thực đơn phong phú, dinh dưỡng, cho bé bắt đầu ăn dặm ngon miệng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho sự phát triển trí tuệ và thể chất. Nếu cần thêm thông tin tư vấn hoặc đặt mua cháo sữa cho bé ăn dặm, hãy liên hệ ngay với Burine nhé!

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...