Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mau tăng cân

14/07/2022

Khi bước qua tháng thứ 6, sữa mẹ không còn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, do đó, việc tập ăn dặm cho bé là phương án hữu hiệu nhất. Bố mẹ nắm rõ kiến thức cơ bản về cách tập ăn dặm cho bé 6 tháng cũng như một số thực đơn dinh dưỡng, tạo điều kiện cho con phát triển tốt cả về thể chất lẫn trí não. Tham khảo ngay bài viết để được hướng dẫn cách tập ăn dặm đúng cách cho bé 6 tháng tuổi!

Hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé

Hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là quá trình bé chuyển từ việc bú sữa mẹ sang làm quen với thức ăn thô như tinh bột, thịt, cá, trái cây, rau củ,… Quá trình tập ăn dặm cho bé bao gồm thực đơn ăn uống đa dạng kết hợp với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bởi trong giai đoạn này, bé vẫn cần các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn thô. Có nhiều phương pháp ăn dặm: ăn dặm kiểu nhật, ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm 3 trong 1. Mẹ cần lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho bé.

Thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm cho bé 6 tháng

Hiện nay, các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập ăn dặm cho bé, do có quá nhiều lời khuyên từ các phía khác nhau. Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), bé chỉ cần uống sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời mà không cần bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác. Khi bước sang tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của bé mới phát triển đủ để đáp ứng việc tiêu hóa các thức ăn thô, có cấu trúc phức tạp hơn sữa mẹ.

Cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Khi bé được 6 tháng tuổi thì có thể bắt đầu ăn đồ ăn dặm cho bé

Từ tháng thứ 6 cho đến ít nhất 1 tuổi, bé nên được tập ăn dặm kết hợp với bú sữa mẹ để được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Theo khuyến cáo của chuyên gia, thời gian tập ăn dặm cho bé nên kết thúc ở tháng thứ 24. Các bậc phụ huynh cần bắt đầu tập ăn dặm cho bé theo đúng thời gian này để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tác hại khi cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn quan niệm rằng tập ăn dặm cho bé sớm sẽ giúp cơ thể cứng cáp và có đủ chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nhiều bé đã được cho làm quen với thức ăn thô từ tháng thứ 4, 5, thậm chí là ở tháng thứ 3. Hành động này không giúp ích nhiều trong việc bổ sung dinh dưỡng mà còn gây hại đến sức khỏe của bé.

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ ở giai đoạn sơ sinh có hiệu tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa, đặc biệt là men amylase để tiêu hóa tinh bột. Việc tập ăn dặm cho bé trong giai đoạn trước 6 tháng tuổi dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa do không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ. 

Nếu các bậc phụ huynh thay thế sữa mẹ bằng các thức ăn bổ sung quá sớm thì có thể dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ do cung cấp quá nhiều năng lượng. Trong khi đó, một số trẻ sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng do không cung cấp đủ năng lượng và các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Việc bắt đầu quá trình ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ do thiếu các vi chất miễn dịch có trong sữa mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc ăn dặm sớm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ về đêm.

cách ăn dặm cho bé

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Ngược lại, việc tập ăn dặm cho bé quá trễ cũng mang đến tác hại xấu đến sức khỏe. Từ 6 tháng tuổi trở đi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ nguồn năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ. Bé ăn dặm trễ thường gặp các vấn đề về sức khỏe như: suy dinh dưỡng, không tăng cân, thiếu máu do thiếu sắt. Hơn nữa, khi quá trình ăn dặm diễn ra trễ, chức năng vận động của miệng, khả năng nhai sẽ bị trì hoãn. Tình trạng này kéo có thể dài dẫn đến việc trẻ có ác cảm với thức ăn thô và kén ăn về sau này.

Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi tập ăn dặm cho bé 6 tháng 

Trong lần đầu tập cho bé ăn dặm, các bậc phụ huynh thường lúng túng, không biết nên chuẩn bị thực đơn như thế nào phù hợp cho bé trong thời điểm này và cách cho bé ăn ra sao. Các bậc phụ huynh cần tuân thủ những nguyên tắc “vàng” sau đây để tập ăn dặm cho bé 6 tháng đúng cách. 

Nguyên tắc ăn dặm cho bé 6 tháng “từ loãng đến đặc”

Trong thời gian đầu của quá trình tập ăn dặm cho bé, thức ăn nên được chế biến loãng, gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này giúp bé có thời gian làm quen với những thức ăn “lạ” và dần thích nghi với việc ăn uống. 

Nên cho bé ăn cháo loãng vào thời gian đầu để hệ tiêu hóa có thời gian làm quen

Nên cho bé ăn cháo loãng vào thời gian đầu để hệ tiêu hóa có thời gian làm quen

Các bậc phụ huynh nên cho bé ăn bột hoặc cháo loãng trong 3 – 5 ngày đầu của quá trình ăn dặm. Sau đó, độ đặc của cháo sẽ tăng dần tùy vào khả năng hấp thụ và thích ứng của bé. Nếu sử dụng bột ăn dặm bán sẵn thì các bậc phụ huynh nên chế biến theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu tự pha bột thì phụ huynh nên pha bột loãng, sánh và mịn như kem là được. 

Nguyên tắc “từ ngọt đến mặn”

Khi mới tập ăn dặm cho bé, phụ huynh nên chọn các loại bột ngọt có hương vị gần giống với sữa mẹ để bé làm quen dần với thức ăn. Món ăn có thể được chế biến từ bột yến mạch hoặc bột gạo kết hợp với rau củ và hạn chế nêm gia vị. Từ khoảng 2 đến 4 tuần sau khi ăn bột ngọt, phụ huynh có thể chế biến bột mặn cho bé. 

Tuy nhiên, thức ăn dành cho bé không được quá mặn hay quá ngọt. Trong giai đoạn này, thức ăn dặm cho bé 6 tháng không cần nêm thêm muối hay đường. Thức ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận cũng như sức khỏe của bé sau này.

Nguyên tắc “từ ít đến nhiều”

Khi mới bắt đầu, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn khoảng 5ml – 10ml thức ăn. Vì cơ thể bé cần thời gian để thích nghi và tiêu hóa. Nếu lượng thức ăn dặm cho bé 6 tháng quá nhiều thì trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa. Ngay cả khi bé thích thú thưởng thức hết phần thức ăn, phụ huynh đừng nên cho bé ăn thêm.

Nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để cơ thể có thời gian thích nghi

Nên cho bé ăn từ ít đến nhiều để cơ thể có thời gian thích nghi

Nguyên tắc “cân bằng dinh dưỡng”

Những tháng đầu của quá trình ăn dặm, bé được khuyến khích ăn những thức ăn chế biến từ rau củ và trái cây. Đồ ăn dặm cho bé 6 tháng trở đi, nên chứa đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

 • Nhóm chất đường bột bao gồm: gạo, bột mì, bún, phở, khoai,…
 • Nhóm chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và sản phẩm từ đậu.
 • Nhóm chất béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ và các loại hạt có dầu.
 • Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây tươi.

Nguyên tắc “bữa ăn vui vẻ”

Phụ huynh nên cho bé ăn dặm theo nhu cầu của cơ thể, đừng ép bé ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng nôn trớ. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến việc biếng ăn, chậm lớn ở trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tạo cho bé một quá trình ăn dặm “vui vẻ”, không áp lực. Đây là lúc trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn, mùi vị nên các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng khi trẻ không chịu ăn.

Nên tạo không khí vui vẻ, không tạo áp lực cho bé khi mới bắt đầu ăn dặm

Nên tạo không khí vui vẻ, không tạo áp lực cho bé khi mới bắt đầu ăn dặm

Nếu trẻ có các biểu hiện căng thẳng hay phản kháng khi ăn, phụ huynh nên kiên nhẫn, tạm ngưng khoảng một tuần rồi cho bé tập ăn dặm lại. Các bậc phụ huynh hãy hạn chế cho trẻ vừa ăn, vừa chơi, đi rong hay xem tivi bởi các hành động này sẽ tạo nên thói quen xấu cho trẻ về sau này.

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng giúp nhanh tăng cân, phát triển tốt

Giai đoạn ăn dặm là vô cùng quan trọng, quyết định đến tốc độ phát triển cả về thể chất lẫn trí não. Tuy nhiên, bố mẹ cần đa dạng hóa các nhóm dinh dưỡng cũng như hương vị để tăng phần thú vị cho các bữa ăn, tránh tình trạng biếng ăn, sợ ăn của các bé. 

Cần phải có kế hoạch cho bé ăn dặm cụ thể

Sau đây là một số thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng và công thức thực hiện mà bố mẹ có thể tham khảo. 

Cháo ăn dặm cho bé 6 tháng – cà rốt nghiền

Cà rốt chứa nhiều chất xơ, vitamin E, A, giúp sáng mắt, hỗ trợ tiêu hóa và còn có khả năng chống viêm nhiễm. Vì vậy, khi bước vào giai đoạn ăn dặm, bố mẹ cần ưu tiên loại thực phẩm này trong các món cháo, bột của con. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì có thể xảy ra tình trạng vàng da cho trẻ. 

Cà rốt chứa nhiều chất xơ, vitamin E, A, giúp sáng mắt, hỗ trợ tiêu hóa và còn có khả năng chống viêm nhiễm

Cà rốt chứa nhiều chất xơ, vitamin E, A, giúp sáng mắt, hỗ trợ tiêu hóa và còn có khả năng chống viêm nhiễm

Nguyên liệu:

– Cà rốt

– Cháo trắng

Cách thực hiện:

– Bước 1: Cháo trắng sau khi nấu nhừ thì cần lọc qua rây cho thật mịn.

– Bước 2: Luộc hoặc hấp cà rốt đến khi chín mềm rồi nghiền hoặc rây mịn.

– Bước 3: Trộn cháo với cà rốt và cho bé ăn. 

Lúc này, mẹ không cần cho thêm gia vị vì hệ bài tiết của trẻ còn khá non nớt, gia vị dù ít cũng có thể trở thành nguy cơ gây hại. Vì vậy, hãy để bé cảm nhận hương vị thực sự của món ăn thay vì nêm nếm thêm theo khẩu vị của mẹ nhé!

Xem thêm: Các món cháo cà rốt cho bé ăn dặm ngon, dễ làm

Súp khoai cho bé ăn dặm khi 6 tháng tuổi

Thay cho tinh bột từ gạo, mẹ có thể sử dụng khoai để chế biến thành bột, cháo ăn dặm. Khoai cũng chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa vốn non nớt của trẻ dễ dàng hoạt động và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Súp ăn dặm bằng khoai nghiền trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức chính là gợi ý giúp mẹ có thêm một món ăn trong thực đơn ăn dặm của bé yêu. 

Khoai chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa vốn non nớt của trẻ dễ dàng hoạt động và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Khoai chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa vốn non nớt của trẻ dễ dàng hoạt động và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn

Nguyên liệu: 

– Nửa củ khoai tây hoặc khoai lang.

– 50ml Sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Khoai đem rửa sạch, bỏ vỏ, hấp hoặc luộc đến khi chín mềm rồi nghiền nhuyễn. Cần lọc thêm một lần nữa qua rây để bột khoai được mịn nhất vì có thể sẽ còn sót lại một số sợi xơ của khoai mà bé khó tiêu hóa. 

– Bước 2: Trộn đều cùng 50ml sữa để tạo thành một hỗn hợp sánh mịn nhưng không quá đặc để bé có thể dễ dàng nuốt. 

– Bước 3: Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ đến khi sôi lăn tăn thì nhắc xuống và cho bé ăn lúc còn âm ấm là tốt nhất.

Cách nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng – yến mạch

Nếu mẹ không có nhiều thời gian để ninh nhừ cháo từ gạo thì có thể lựa chọn cháo yến mạch để làm món ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu. Yến mạch chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin nhóm B khá dồi dào, vô cùng có lợi cho sự hoạt động của hệ tiêu hóa. 

Yến mạch chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin nhóm B khá dồi dào

Yến mạch chứa nhiều chất xơ, canxi, vitamin nhóm B khá dồi dào

Nguyên liệu:

– Yến mạch khoảng 50g.

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức khoảng 60ml.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Đun sôi một ít nước rồi cho yến mạch vào nấu đến khi chín mềm rồi nghiền nhuyễn hoặc rây thật mịn. 

– Bước 2: Cho tiếp sữa vào phần yến mạch đã mịn, trộn đều rồi tiếp tục đun trên lửa nhỏ một chút. 

– Bước 3: Cuối cùng là có thể cho bé ăn trong bữa ăn dặm.

Súp đậu – thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Trong đậu có chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất béo không no omega cũng như khoáng chất vi lượng có lợi vô cùng thiết yếu đối với sự phát triển về thể chất lẫn trí não của trẻ, nhất là trong giai đoạn ăn dặm. Vì vậy, mẹ hãy nhanh tay bổ sung món súp đậu vào thực đơn ăn dặm của bé ngay hôm nay nhé!

Trong đậu có chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất béo không no omega cũng như khoáng chất vi lượng

Trong đậu có chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất béo không no omega cũng như khoáng chất vi lượng

Nguyên liệu:

– 30g Đậu, có thể lựa chọn đậu xanh, đậu đỏ, đậu gà, đậu lăng hay đậu Hà Lan đều được để đa dạng hóa hương vị. 

– 60ml Sữa mẹ hoặc sữa công thức. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Làm sạch đậu, đối với các loại đậu khô thì đem ngâm qua đêm, đậu tươi thì chỉ cần ngâm sơ khoảng 15 đến 20 phút là được. 

– Bước 2: Đem hấp chín đậu, nghiền nhuyễn rồi rây qua lọc cho thật mịn. 

– Bước 3: Cuối cùng là trộn đều với sữa sao cho thu được hỗn hợp sánh mịn nhưng không quá đặc. 

Chuối nghiền cho bé ăn dặm

Chuối nghiền là một trong những thực đơn cho bé mới bắt đầu ăn dặm được áp dụng nhiều nhất. Trong chuối có nhiều vitamin C, B2, B6 và Kali. Một quả chuối có làm lượng 400 mg Kali đủ cho nhu cầu kali một ngày của bé. Ngoài ra trong chuối có chứa nhiều chắc xơ giúp ngăn ngừa tình trạng táu bón và tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Sau đây là cách thức làm món chuối nghèn cho trẻ 6 tháng tuổi cực kỳ đơn giản.

Chuối nghiền cho bé ăn dặm

Chuối nghiền cho bé ăn dặm

Nguyên liệu chuẩn bị:

– Chuối: 1/3 quả chuối chín nhừ.

– Nước đun sôi để nguội: 1 thìa canh lớn.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Bóc bỏ vỏ chuối và cắt thành từng lát mỏng.

Bước 2: Dùng thìa để nghiền nhuyễn chuối.

Bước 3: Trộn điều chuỗi đã nghiền với một thìa canh nước đun sôi để nguội.

Lưu ý: Nên cho bé ăn ngay sau khi đã nghiền xong để lâu sẽ mất vitamin và chuối dễ bị thâm không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Bột ngũ cốc trứng bí đỏ cho bé 6 tháng tuổi ăn dặm

Trong giai đoạn ăn dặm bé cần bổ sung nhiều loại dưỡng chất khác nhau để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện cho bé. Ngũ cốc trứng bí đỏ là một trong những món ăn giàu dinh dưỡng cho bé. Làm bột ngũ cốc bí đỏ vô cùng đơn giản các mẹ hãy cùng Burine tìm hiểu các thức thực hiện nào!

Bột ăn dặm bí đỏ, lòng đỏ trứng

Bột ăn dặm bí đỏ, lòng đỏ trứng

Chuẩn bị:

– 10 gram bột ngũ cốc.

– 20 gram bí đỏ.

– 1/2 lòng đỏ trứng gà.

– 1 thìa dầu ăn.

– 200ml nước.

Cách thực hiện: Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín, tán nhuyễn. Chuẩn bị sẵn lòng đỏ trứng được đánh đều. Sau đó cho cho bột ngũ cốc vào nước khuấy đều trên bếp. Thêm lòng đỏ trứng, bí đỏ nấu cho đến khi bột ngũ cốc chín hoàn toàn. Lưu ý cho bé ăn khi còn nóng không để nguội để tránh trứng bị tanh, gây mất ngon miệng cho bé.

Bên cạnh bột bí đỏ thơm ngon các mẹ có thể tham khảo thêm công thức làm bánh bí đỏ cho bé siêu hấp dẫn tại đây.

Món ăn dặm cho bé 6 tháng – bơ nghiền sữa

Đây được xem là một trong những món ăn dặm yêu thích của nhiều bé nhờ hương vị beo béo, thơm ngon của bơ và vị ngọt nhẹ từ sữa. Cho bé ăn bơ nghiền sữa trong bữa ăn dặm, mẹ có thể giúp cung cấp một lượng tinh bột, protein, chất xơ cùng khoáng chất có lợi như canxi, magie, đồng, kali và là thực phẩm có lượng vitamin C, E lớn, góp phần không nhỏ trong sự phát triển trí não và thể chất. 

Món ăn dặm cho bé 6 tháng - bơ nghiền sữa

Món ăn dặm cho bé 6 tháng – bơ nghiền sữa

Tuy nhiên, bơ chứa khá nhiều chất béo, mặc dù có lợi cho sức khỏe nhưng lại dễ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu, vì vậy, mẹ chỉ nên cho con ăn một lượng vừa phải và không nên ăn quá thường xuyên. 

Nguyên liệu:

– Nửa quả bơ chín.

– Sữa mẹ hoặc sữa công thức khoản 60ml.

Cách thực hiện:

– Bước 1: Lựa chọn bơ vừa chín tới, rửa sạch, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài, thái lát mỏng và cuối cùng là nghiền nhuyễn. Mẹ nên chú ý loại bỏ một số sợi xơ có thể sót lại trong quả bơ để bé có thể dễ ăn hơn. 

– Bước 2: Trộn đều bơ cùng sữa mẹ để có được hỗn hợp sánh mịn là món ăn đã sẵn sàng cho bé ăn rồi đấy. 

Cháo hạt sen dành cho bé trong giai đoạn ăn dặm

Trong hạt sen có chứa hàm lượng protein, magie, kali, phốt pho vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, loại hạt này còn có vị ngọt, tính bình, thường có mặt trong các món ăn dùng để bồi bổ cơ thể, dưỡng tâm, an thần, ích thận,… Nếu bé nhà bạn đang mắc chứng rối loạn tiêu hóa, ăn kém, thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu thì có thể sử dụng cháo hạt sen để cải thiện. 

Cháo hạt sen ăn dặm cho bé 6 tháng

Cháo hạt sen ăn dặm cho bé 6 tháng

Nguyên liệu:

– Hạt sen tươi đã loại bỏ phần tim màu xanh lá bên trong cần chuẩn bị khoảng 30g.

– Cháo trắng đã rây mịn. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Tách đôi hạt sen ra làm 2 và chắc chắn rằng không còn tim sen bị lẫn bên trong vì phần này có vị đắng, nếu không làm sạch có thể sẽ khiến bé khó chịu khi ăn. 

– Bước 2: Luộc hoặc hấp hạt sen đến khi chín mềm thì đem đi nghiền nhuyễn. 

– Bước 3: Dùng nước hầm hạt sen để tiếp tục nấu cháo đến khi nở mềm rồi cho hạt sen đã nghiền vào khuấy đều. 

– Bước 4: Rây lại một lần nữa cho thật mịn là có thể cho bé thưởng thức trong bữa ăn dặm đầy trải nghiệm của mình rồi. 

Tham khảo: Top 10 loại hạt giành cho bé ăn dặm tốt nhất bố mẹ nên biết

Cháo rau củ dành cho bé ăn dặm

Rau xanh cung cấp một lượng lớn chất xơ có lợi cho sự hoạt động của hệ tiêu hóa, bên cạnh đó là các khoáng chất vi lượng như sắt, canxi, magie,… Rau củ càng có nhiều màu sắc sặc sỡ thì càng có nhiều sắc tố có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như cà rốt, ớt chuông, bông cải xanh,… 

Cháo rau củ dành cho bé ăn dặm

Cháo rau củ dành cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

– Mẹ có thể linh hoạt lựa chọn bất kỳ loại rau củ nào để làm đa dạng thực đơn ăn dặm của bé. 

– Cháo trắng đã rây mịn. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Rửa sạch loại rau củ mà mẹ đã lựa chọn rồi đem hấp chín hoặc thái nhỏ. 

– Bước 2: Đun cháo trắng trên bếp với lửa nhỏ rồi cho rau củ vào nấu đến khi chín. 

– Bước 3: Rây lại hỗn hợp cháo trắng với rau củ thêm một lần nữa cho thật mịn rồi mới cho bé ăn. 

Công thức cháo ăn dặm cho bé 6 tháng – bắp ngọt với cà rốt thơm ngon

Nếu cà rốt chứa nhiều hàm lượng beta-carotene, vitamin C, PP, B1, canxi, photpho, sắt,… thì bắp ngọt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dưỡng chất và tăng thêm hương vị cho món cháo ăn dặm. Sự kết hợp giữa bắp ngọt và cà rốt hứa hẹn sẽ đem đến cho bé một món ăn dặm không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. 

Công thức cháo bắp ngọt với cà rốt thơm ngon cho bé ăn dặm

Công thức cháo bắp ngọt với cà rốt thơm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

– Bắp ngọt và cà rốt chuẩn bị theo tỷ lệ 1:1.

– Cháo trắng. 

Cách thực hiện:

– Bước 1: Luộc hoặc hấp chính bắp và cà rốt, sau đó đem xay hoặc nghiền nhuyễn rồi rây lại 1 lần. 

– Bước 2: Đun cháo trắng đã chuẩn bị trước trên bếp lửa nhỏ rồi trộn đều với hỗn hợp bắp và cà rốt. 

– Bước 3: Khi cháo bắp ngọt cùng với cà rốt sôi lăn tăn thì mẹ cần đảo đều nhưng nhẹ tay rồi tắt bếp, nhắc xuống và cho bé ăn khi đang còn âm ấm. 

Các công thức nấu cháo ăn dặm được liệt kê trên đây có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh và cho bé dùng dần từ 2 đến 3 ngày. Việc này có thể giúp mẹ tiết kiệm nhiều công sức hơn trong việc nấu nướng, đồng thời dành thời gian cho việc chăm sóc bản thân và làm điều mình thích trong giai đoạn “bỉm sữa” vất vả này. Đối với các bé đã lớn hơn, mẹ có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu trong một món ăn, tuy nhiên cũng cần hạn chế gia vị để không làm ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa, bài tiết của trẻ.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm

Các bậc phụ huynh lần đầu cho bé ăn dặm có lẽ đều gặp những khó khăn nhưng không biết cách xử lý đúng nên đã dẫn đến những nguy cơ gây hại cho bé. Sau đây là một số điều các bậc phụ huynh cần tránh trong khi tập ăn dặm cho bé 6 tháng:

Nên cân bằng thịt cá và rau củ để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho bé

Nên cân bằng thịt cá và rau củ để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho bé

 • Cho bé ăn quá ít rau củ và ăn quá nhiều thịt, cá, trứng vì nghĩ như vậy mới cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong giai đoạn ăn dặm đầu đời, bé vẫn cần bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ và thịt, cá, trứng không cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.
 • Không cho hoặc ít cho bé ăn các chất béo từ dầu mỡ dẫn đến thiếu năng lượng.
 • Chỉ lấy nước hầm xương, rau củ mà bỏ đi phần cái.
 • Cắt giảm lượng sữa quá nhiều ở trẻ dưới một tuổi bởi trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi, bé cần được cung cấp dinh dưỡng từ nguồn thức ăn thô và sữa mẹ.
 • Kéo dài bữa ăn quá 30 phút: Việc kéo dài bữa ăn về lâu về dài sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn, kém hấp thụ dinh dưỡng,…
 • Không tuân thủ các quy tắc khi tập ăn dặm cho bé 6 tháng.
 • Cho trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc vừa xem tivi. Cảnh tượng này không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay, các bậc cha mẹ thường tìm mọi cách để “dụ” trẻ ăn khi trẻ quấy khóc, không chịu ăn. Hành động này không chỉ tạo thói quen xấu cho bé mà còn tạo áp lực cho các bậc phụ huynh. 

Không nên cho bé vừa ăn vừa xem TV 

Không nên cho bé vừa ăn vừa xem TV 

Mặc dù biết đây là những việc không nên làm nhưng vì lo lắng cho bé mà các bậc phụ huynh đã bỏ qua những quy tắc “vàng” trong ăn dặm cho bé 6 tháng. Trong giai đoạn ăn dặm đầu đời, các bậc phụ huynh cần hết sức kiên nhẫn trong việc tìm cách giải quyết vấn đề. 

Có thể bạn quan tâm: Bé không chịu ăn dặm phải làm sao

Những món ăn dặm cho bé 6 tháng vừa tiện lợi vừa đầy đủ dưỡng chất

Các chế phẩm từ sữa luôn là giải pháp ăn dặm hiệu quả dành cho bé. Các sản phẩm chế biến sẵn không chỉ mang đến sự tiện lợi, an toàn mà còn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Cho bé ăn dặm bằng cháo sữa Burine

Cháo sữa Burine là một lựa chọn tuyệt vời của các bậc phụ huynh hiện đại. Đây là sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Đức với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt chuẩn châu Âu. Sản phẩm này hoàn toàn an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Cháo sữa Burine chứa nhiều dưỡng chất

Cháo sữa Burine chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé trong giai đoạn ăn dặm

Cháo sữa Burine chứa 90% sữa nguyên chất nên thích hợp trở thành bữa ăn dặm trọn vẹn dinh dưỡng cho trẻ. Đây là sự kết hợp giữa sữa và tinh bột nấu chín nên rất dễ tiêu hóa. Mỗi hũ cháo sữa có định lượng 50g nên các bậc phụ huynh dễ dàng ước lượng được bữa ăn phù hợp cho bé.

Cháo sữa Burine không cần bảo quản lạnh nên thuận tiện cho các bậc phụ huynh mang theo khi ra ngoài. Đây là một bữa ăn tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Phụ thuộc vào độ tuổi của bé, cháo sữa được sử dụng như bữa ăn chính, bữa ăn phụ hoặc tráng miệng.

Cháo sữa có hai hương vị chính giúp các bậc phụ huynh dễ dàng lựa chọn và vani và bích quy. Cháo sữa vani có hương thơm dịu, nhẹ và thanh mát nên được nhiều bé yêu thích, trong khi đó, cháo sữa bích quy thì có hương vị đậm đà hơn. Các bậc phụ huynh còn có thể kết hợp cháo sữa với trái cây để tăng thêm hương vị.

Ăn dặm cho bé 6 tháng với pudding Burine hương vani thơm ngon

Ngoài cháo sữa, pudding cũng là một chế phẩm từ sữa được nhiều trẻ yêu thích. Pudding Burine được sản xuất tại nhà máy ODW (Đức) – một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các chế phẩm từ sữa và món tráng miệng, là món ăn an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Pudding Burine hương vani thơm ngon, mềm mịn chứa tới 92% hàm lượng sữa nguyên chất nên dễ ăn, dễ tiêu hóa. Pudding Burine là một trong những món khoái khẩu của các bé trong giai đoạn ăn dặm. Sản phẩm có thể sử dụng như bữa ăn chính trong giai đoạn đầu tập ăn dặm hoặc món tráng miệng khi bé lớn hơn.

Pudding Burine có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Pudding Burine có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm cháo sữa và pudding Burine tại các siêu thị hay cửa hàng mẹ và bé uy tín trên khắp cả nước như Kids Plaza, Con Cưng, Shoptretho, Tuticare, Bibomart, Aeon Mall, Vinmart, BigC,… Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm cửa hàng Burine và đặt hàng tại Shopee Mall, Lazada Mall, Fanpage.

Việc tập ăn dặm cho bé 6 tháng và rèn luyện thói quen tốt khi ăn là hành trình mà các bậc phụ huynh nào cũng sẽ trải qua. Để hành trình này trở nên dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong khi tập ăn dặm cho bé 6 tháng.

Bài Viết Liên Quan

25/07/2022

Như chúng ta đã biết, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho trẻ nhỏ và tùy vào từng giai đoạn phát triển mà trẻ sẽ được tiếp xúc với các nhóm thực phẩm khác nhau. Một vấn đề được đặt ra: “Trẻ mấy tháng uống được nước hoa quả?” Đây chính là điều mà rất nhiều bà mẹ quan tâm và cần tìm câu trả lời xác đáng...

Xem thêm...

23/07/2022

Cảm ơn các ba mẹ đã nhiệt tình tham gia minigame chào mừng sản phẩm pudding Burine mới của nhà thỏ Burine Sau đây là phần công bố đáp án về sản phẩm pudding Burine vị chuối Burine xin chúc mừng 05 ba mẹ có tên trong danh sách dưới đây. Cảm ơn các ba mẹ tham gia!  Bao Khang Bui Thiên An Le Thi Thanh Binh Anh Tùng Clover...

Xem thêm...

20/07/2022

Tưa lưỡi là bệnh lý phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tên gọi khác là bệnh nấm lưỡi. Tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không, làm sao để có thể khắc phục tình trạng này ở trẻ. Hãy cùng Burine tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé! Mục lụcTưa lưỡi là gì?Nguyên nhân gây ra tưa lưỡi ở trẻ...

Xem thêm...