Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

03/06/2022

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng luôn là đề tài được nhiều mẹ quan tâm. Mẹ luôn tìm các phương pháp xây dựng chế độ thực đơn khoa học để bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé. Hiện nay, nhiều mẹ áp dụng xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi. Cùng Burine tìm hiểu ưu nhược điểm và cách lên chế độ thực đơn này sao cho đúng nhé!

Thế nào là ăn dặm kiểu Nhật?

Ăn dặm kiểu Nhật là việc bé được tiếp xúc với đa dạng món ăn khác nhau. Mẹ kết hợp nhiều loại thực phẩm với nhau để tạo nên chế độ thực đơn đa dạng, giúp bé ăn ngon miệng hơn, cơ thể được hấp thu đầy đủ dưỡng chất và hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng cũng được thay đổi để thích ứng với từng giai đoạn phát triển của bé.

Cho bé ăn dặm theo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Cho bé ăn dặm theo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Điểm đặc biệt của chế độ thực đơn này là trong quá trình nấu ăn, mẹ không dùng đến cối xay để chế biến, mà chỉ dùng cối giã và rây để làm mịn thức ăn. Phương pháp chế biến này sẽ giúp giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng của món ăn. Từ đó, vị giác của bé cũng được hoàn thiện và phát triển hơn. 

Ưu và nhược điểm khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi mang đến nhiều ưu điểm nổi bật như: 

  • Giúp kích thích vị giác của trẻ, giúp trẻ làm quen với đa dạng hương vị món ăn khác nhau. Dựa vào đó, mẹ cũng có thể nhận biết bé thích và không thích hương vị nào để có những điều chỉnh phù hợp. 
  • Khi được ăn thô sớm, bé sẽ rèn luyện phản xạ nhai nuốt tốt hơn. Điều này rất hữu ích với bé khi ăn phải những món ăn cứng, giúp hạn chế được tình trạng hóc nghẹn. 
  • Nguyên liệu chế biến món ăn được thay đổi đa dạng theo từng giai đoạn phát triển của bé, giúp bé hấp thu đầy đủ các dưỡng chất để phát triển tốt hơn.

Bổ sung đa dạng nguyên liệu vào thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng

Bổ sung đa dạng nguyên liệu cho bữa ăn của bé

  • Mẹ có thể trữ đông nguyên liệu để chế biến dần dần nhưng vẫn đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên của món ăn. Điều này vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi cho các mẹ bận rộn. Đây cũng là một trong các ưu điểm nổi bật khiến các bà mẹ luôn ưu tiên chọn cách lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng. 
  • Với chế độ thực đơn này, bé sẽ được ngồi vào bàn ăn để, không làm các việc riêng khác, bé không được xem tivi, không xem điện thoại trong suốt bữa ăn để việc tiêu hóa, nhai, nuốt thức ăn được hoàn thiện hơn. Điều này giúp rèn luyện thói quen ăn uống nghiêm túc, mẹ không cần tốn quá nhiều thời gian để dỗ dàng, bắt ép con ăn. 

Bé ngồi vào bàn ăn để không bị sao nhãng

Bé ngồi vào bàn ăn để không bị sao nhãng

Phương pháp nào cũng có 2 mặt của nó, bên cạnh những ưu điểm thì cách lên thực đơn này cũng tồn tại một số nhược điểm như: 

  • Lượng ăn của bé theo thời gian biểu nhất định, không quá nhiều nên sẽ khiến bé không được tăng cân mạnh trong giai đoạn đầu. 
  • Không phải mẹ nào cũng có thể áp dụng phương pháp này, vì hiện nay, rất nhiều mẹ bận rộn, vừa chăm con, vừa đi làm nên không có nhiều thời gian để nấu ăn cho bé, thay vào đó, mẹ thay thế bằng các sản phẩm dinh dưỡng như: cháo sữa, ngũ cốc, yến mạch, cháo xay nhuyễn,…

>> Xem thêm: Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi sao cho đúng?

Khi lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi, mẹ nên chế biến thức ăn dạng loãng. Mỗi ngày cho bé ăn 1 bữa, sau 2-3 ngày, khi bé thích nghi với thực đơn mới mẹ có thể tăng khẩu phần ăn. 

Lên chế độ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn

Lên chế độ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đúng chuẩn

Mẹ có thể áp dụng cách lên thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng như sau: 

  • Mẹ vẫn cho bé bú hằng ngày để bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng. 
  • Kết hợp dùng sữa công thức 6 cữ/ ngày, mỗi cữ 90-120ml.
  • Khẩu phần ăn thay đổi theo tuần. Ví dụ: tuần đầu tiên, mỗi ngày 1 bữa, các tuần tiếp theo có thể tăng lên 2 – 3 bữa. 
  • Từ tuần thứ 2, khẩu phần ăn cần đảm bảo đầy đủ chất đạm, vitamin, tinh bột. 
  • Cho bé ăn dặm bằng các loại trái cây nghiền nhuyễn như: bơ, chuối chín, lê, táo,…
  • Không nêm muối vào món ăn của bé. 

Gợi ý thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi theo tuần

Mẹ có thể thiết lập chế độ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi theo từng tuần để bé làm quen. Cách này cùng giúp hệ tiêu hóa của bé thích nghi tốt với những thực đơn mới lạ. 

Tuần đầu tiên

Mẹ nên nấu cháo loãng để bé làm quen với thực đơn mới ngoài sữa mẹ. Khẩu phần ăn có thể tăng dần theo ngày, ví dụ:

  • Hai ngày đầu: Mẹ nên cho bé ăn khoảng 5ml cháo loãng được ray mịn. 
  • Ba ngày tiếp theo: Mẹ tăng lượng cháo lên 10ml. 
  • Hai ngày cuối, mẹ có thể cho bé ăn 15ml cháo trong mỗi bữa. 

Cháo loãng được ray nhuyễn

Cháo loãng được ray nhuyễn

Tuần thứ 2 trở đi

Lúc này, mẹ có thể cho bé làm quen với các loại rau, củ, quả nhiều vitamin, chất xơ để bổ sung chất dinh dưỡng và tốt cho hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể thay đổi các loại rau mỗi ngày để theo dõi phản ứng của bé và biết được bé thích, không thích hoặc dị ứng với loại nguyên liệu nào, từ đó có điều chỉnh phù hợp. 

Các loại rau, củ, quả tốt cho hệ tiêu hóa và sự phát triển của trẻ như: khoai lang, cà rốt, bí đỏ, cà chua, cả bó xôi,.. Các món ăn có thể bổ sung chất đạm cho bé như: sữa chua, lòng đỏ trứng gà, cá, thịt,… Mẹ có kể kết hợp các nguyên liệu này hoặc chế biến linh hoạt để tạo thành bảng thực đơn đa dạng cho bé. Dưới đây là một số món ăn mẹ có thể tham khảo để nấu cho bé

  • Cháo bí đỏ
  • Súp khoai tây
  • Cháo cà rốt
  • Cháo bánh mì sữa chua
  • Cháo cá
  • Cá sốt đậu Hà Lan

>> Xem thêm: Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm cho bé

Cân bằng chất dinh dưỡng trong các món ăn

Cân bằng chất dinh dưỡng trong các món ăn

Từ tuần thứ 2 trở đi, mẹ có thể cho bé ăn dặm với các món ăn tự chế biến từ rau, củ, quả, cá nhưng với điều kiện phải rây mịn, nhuyễn để bé ăn không bị hóc và dễ tiêu hóa. Mẹ có thể dùng xen kẽ bữa ăn cùng các sản phẩm dinh dưỡng như: cháo sữa, ngũ cốc, yến mạch,…

Trong các sản phẩm ăn dặm dinh dưỡng cho bé 6 tháng tuổi hiện nay, một trong các sản phẩm được nhiều bà mẹ đánh giá cao và tin dùng là cháo sữa Burine. Sản phẩm này được kiểm tra nghiêm ngặt đạt chuẩn châu Âu nên vô cùng an toàn cho sức khỏe. Mẹ có thể lựa chọn cả hai hương vị bích quy và va ni để kích thích vị giác của trẻ. Cháo sữa với hương vị thơm ngon cùng đặc điểm mềm, sánh mịn giúp bé ăn ngon hơn và tiêu hóa tốt hơn. 

Cháo sữa Burine thích hợp bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng

Cháo sữa Burine hương vani thơm ngon 

*** Đọc ngay thông tin: https://burine.vn/tra-hoa-qua-cho-be-co-tot-khong/

Một số lưu ý khi cho trẻ 6 tháng ăn dặm kiểu Nhật 

Theo chuyên gia, không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, 6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp nhất để bé làm quen với nhiều loại thực đơn khác nhau. Ở giai đoạn này, mẹ hãy thay đổi thói quen ăn uống của bé bằng việc bổ sung nhiều nguyên liệu chế biến để bé nạp đa dạng chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Lưu ý khi cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Đối với phương pháp xây dựng thực đơn ăn dặm kiểu Nhật, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất: 

  • Ở giai đoạn đầu mới cho bé tập ăn dặm, mẹ chỉ nên nấu cháo loãng và ray mịn cho bé, không nên nấu cháo đặc sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khiến bé bị táo bón. 
  • Mẹ cần cân đối lượng vitamin, chất đạm, tinh bột trong mỗi khẩu phần ăn để đảm bảo bé nạp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể.
  • Nên dùng các loại gia vị dành cho bé được chuyên gia khuyên dùng. 
  • Mẹ cần có thời gian biểu ăn dặm để hình thành thói quen cho trẻ. Khi trẻ làm quen với thực đơn mới, mẹ cần quan sát để nhận ra các phản ứng của trẻ. Nếu thấy trẻ dị ứng với bất kỳ thực đơn nào, mẹ cần lập tức dừng lại và đưa trẻ đến khám ở bác sĩ hoặc chuyên gia để có biện pháp xử lý kịp thời. 

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng tuổi đã ngày càng phổ biến và được nhiều mẹ áp dụng. Mẹ hãy lưu ý những thông tin mà Burine chia sẻ trên đây để điều chỉnh chế độ thực đơn tốt nhất cho bé. Nếu mẹ có nhu cầu mua cháo sữa Burine thì có thể đến các cửa hàng cửa hàng mẹ và bé uy tín trên toàn quốc hoặc liên hệ đến hotline của Burine để được tư vấn mua hàng nhanh chóng. 

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...