Cách ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi mà bố mẹ nên biết

28/04/2022

Khi bước qua tháng thứ 6, sữa mẹ không còn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, do đó, việc tập ăn dặm cho bé là phương án hữu hiệu nhất. Ở giai đoạn từ 6 tháng tuổi trở lên, các bậc phụ huynh nên nắm rõ kiến thức cơ bản về cách tập ăn dặm cho bé để có thể chuẩn bị thực đơn đầy đủ dinh dưỡng cho bé yêu của mình. Tham khảo ngay bài viết để được hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi!

Hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé

Hướng dẫn cách tập ăn dặm cho bé từ 6 tháng tuổi

Ăn dặm là gì?

Ăn dặm là quá trình bé chuyển từ việc bú sữa mẹ sang làm quen với thức ăn thô như tinh bột, thịt, cá, trái cây, rau củ,… Quá trình tập ăn dặm cho bé bao gồm thực đơn ăn uống đa dạng kết hợp với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bởi trong giai đoạn này, bé vẫn cần các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn thô. 

Thời điểm tốt nhất để tập ăn dặm cho bé 

Hiện nay, các bậc phụ huynh vẫn còn băn khoăn về thời điểm tốt nhất để bắt đầu tập ăn dặm cho bé, do có quá nhiều lời khuyên từ các phía khác nhau. Theo Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), bé chỉ cần uống sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời mà không cần bổ sung bất kỳ nguồn dinh dưỡng nào khác. Khi bước sang tháng thứ 6, hệ tiêu hóa của bé mới phát triển đủ để đáp ứng việc tiêu hóa các thức ăn thô, có cấu trúc phức tạp hơn sữa mẹ.

Cho bé ăn dặm từ 6 tháng tuổi

Khi bé được 6 tháng tuổi thì có thể bắt đầu ăn đồ ăn dặm cho bé

Từ tháng thứ 6 cho đến ít nhất 1 tuổi, bé nên được tập ăn dặm kết hợp với bú sữa mẹ để được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Theo khuyến cáo của chuyên gia, thời gian tập ăn dặm cho bé nên kết thúc ở tháng thứ 24. Các bậc phụ huynh cần bắt đầu tập ăn dặm cho bé theo đúng thời gian này để hạn chế các nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Tác hại khi cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh vẫn quan niệm rằng tập ăn dặm cho bé sớm sẽ giúp cơ thể cứng cáp và có đủ chất dinh dưỡng hơn. Vì vậy, nhiều bé đã được cho làm quen với thức ăn thô từ tháng thứ 4, 5, thậm chí là ở tháng thứ 3. Hành động này không giúp ích nhiều trong việc bổ sung dinh dưỡng mà còn gây hại đến sức khỏe của bé.

Theo Phó giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ ở giai đoạn sơ sinh có hiệu tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, chưa có đủ men tiêu hóa, đặc biệt là men amylase để tiêu hóa tinh bột. Việc tập ăn dặm cho bé trong giai đoạn trước 6 tháng tuổi dẫn đến nguy cơ rối loạn tiêu hóa do không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nào khác ngoài sữa mẹ. 

Nếu các bậc phụ huynh thay thế sữa mẹ bằng các thức ăn bổ sung quá sớm thì có thể dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ do cung cấp quá nhiều năng lượng. Trong khi đó, một số trẻ sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng do không cung cấp đủ năng lượng và các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Việc bắt đầu quá trình ăn dặm sớm còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ do thiếu các vi chất miễn dịch có trong sữa mẹ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc ăn dặm sớm ảnh hưởng rất nhiều đến giấc ngủ của trẻ về đêm.

Ngược lại, việc tập ăn dặm cho bé quá trễ cũng mang đến tác hại xấu đến sức khỏe. Từ 6 tháng tuổi trở đi, sữa mẹ không còn cung cấp đủ nguồn năng lượng và dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ ở trẻ. Bé ăn dặm trễ thường gặp các vấn đề về sức khỏe như: suy dinh dưỡng, không tăng cân, thiếu máu do thiếu sắt. Hơn nữa, khi quá trình ăn dặm diễn ra trễ, chức năng vận động của miệng, khả năng nhai sẽ bị trì hoãn. Tình trạng này kéo có thể dài dẫn đến việc trẻ có ác cảm với thức ăn thô và kén ăn về sau này.

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá trễ

Những nguyên tắc cần phải tuân thủ khi tập ăn dặm cho bé 

Trong lần đầu tập cho bé ăn dặm, các bậc phụ huynh thường lúng túng, không biết nên chuẩn bị thực đơn như thế nào phù hợp cho bé trong thời điểm này và cách cho bé ăn ra sao. Các bậc phụ huynh cần tuân thủ những nguyên tắc “vàng” sau đây để tập ăn dặm cho bé đúng cách. 

Nguyên tắc “từ loãng đến đặc”

Trong thời gian đầu của quá trình tập ăn dặm cho bé, thức ăn nên được chế biến loãng, gần giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Điều này giúp bé có thời gian làm quen với những thức ăn “lạ” và dần thích nghi với việc ăn uống. 

Các bậc phụ huynh nên cho bé ăn bột hoặc cháo loãng trong 3 – 5 ngày đầu của quá trình ăn dặm. Sau đó, độ đặc của cháo sẽ tăng dần tùy vào khả năng hấp thụ và thích ứng của bé. Nếu sử dụng bột ăn dặm bán sẵn thì các bậc phụ huynh nên chế biến theo hướng dẫn trên bao bì. Nếu tự pha bột thì phụ huynh nên pha bột loãng, sánh và mịn như kem là được. 

Nguyên tắc “từ ngọt đến mặn”

Khi bé mới tập ăn dặm, phụ huynh nên chọn các loại bột ngọt có hương vị gần giống với sữa mẹ để bé làm quen dần với thức ăn. Món ăn có thể được chế biến từ bột yến mạch hoặc bột gạo kết hợp với rau củ và hạn chế nêm gia vị. Từ khoảng 2 đến 4 tuần sau khi ăn bột ngọt, phụ huynh có thể chế biến bột mặn cho bé. 

Tuy nhiên, thức ăn dành cho bé không được quá mặn hay quá ngọt. Trong giai đoạn này, thức ăn dặm cho bé không cần nêm thêm muối hay đường. Thức ăn quá mặn sẽ ảnh hưởng đến thận cũng như sức khỏe của bé sau này.

Nguyên tắc “từ ít đến nhiều”

Khi mới bắt đầu, các bậc phụ huynh nên cho bé ăn khoảng 5ml – 10ml thức ăn. Vì cơ thể bé cần thời gian để thích nghi và tiêu hóa. Nếu lượng thức ăn ban đầu quá nhiều thì trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa. Ngay cả khi bé thích thú thưởng thức hết phần thức ăn, phụ huynh đừng nên cho bé ăn thêm.

Nguyên tắc “cân bằng dinh dưỡng”

Những tháng đầu của quá trình ăn dặm, bé được khuyến khích ăn những thức ăn chế biến từ rau củ và trái cây. Tuy nhiên, từ tháng thứ 9 trở đi, khẩu phần ăn của bé nên chứa đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng để đảm bảo cơ thể phát triển khỏe mạnh. 

– Nhóm chất đường bột bao gồm: gạo, bột mì, bún, phở, khoai,…

– Nhóm chất đạm bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu và sản phẩm từ đậu.

– Nhóm chất béo bao gồm: dầu, mỡ, bơ và các loại hạt có dầu.

– Nhóm vitamin và khoáng chất bao gồm: rau củ và các loại trái cây tươi.

Nguyên tắc “bữa ăn vui vẻ”

Phụ huynh nên cho bé ăn dặm theo nhu cầu của cơ thể, đừng ép bé ăn quá nhiều dẫn đến tình trạng nôn trớ. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến việc biếng ăn, chậm lớn ở trẻ. Vì vậy, các bậc phụ huynh hãy tạo cho bé một quá trình ăn dặm “vui vẻ”, không áp lực. Đây là lúc trẻ bắt đầu làm quen với thức ăn, mùi vị nên các bậc phụ huynh không cần phải quá lo lắng khi trẻ không chịu ăn.

Nếu trẻ có các biểu hiện căng thẳng hay phản kháng khi ăn, phụ huynh nên kiên nhẫn, tạm ngưng khoảng một tuần rồi cho bé tập ăn dặm lại. Các bậc phụ huynh hãy hạn chế cho trẻ vừa ăn, vừa chơi, đi rong hay xem tivi bởi các hành động này sẽ tạo nên thói quen xấu cho trẻ về sau này.

Thực đơn hướng dẫn ăn dặm cho bé phù hợp với từng độ tuổi

Thực đơn ăn dặm cho bé được thiết kế sao cho phù hợp với độ tuổi và nhu cầu dinh dưỡng ở từng giai đoạn phát triển.

Đồ ăn dặm cho bé 6 tháng đến 12 tháng tuổi

Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định quá trình ăn dặm cho bé có diễn ra suôn sẻ hay không. Đồ ăn dặm chủ yếu trong giai đoạn này là thức ăn loãng, mềm, dễ tiêu hóa và có những chất dinh dưỡng cần thiết như: vitamin A, C, D, canxi, sắt, Omega 3,…

Một số món ăn dặm phù hợp cho bé trong giai đoạn này có thể kể đến như:

– Các loại bột ngọt, mặn: Các bậc phụ huynh có thể mua các loại bột bán sẵn hoặc tự tay làm bột ăn dặm cho bé. 

– Các chế phẩm từ sữa như: cháo sữa, pudding, váng sữa,…

– Trái cây nghiền như: bơ nghiền, chuối nghiền,… Các loại trái cây nghiền hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của cơ thể trẻ trong giai đoạn này và cung cấp nguồn dưỡng chất dồi dào.

Bảng gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 6 – 8 tháng tuổi (Dựa trên món ăn gợi ý từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia):

Thực đơn Sáng Trưa Các bữa phụ khác (Theo nhu cầu)
1 Bột đậu xanh, bí đỏ Cháo sữa Burine bích quy
  • Sữa mẹ
  • Trái cây nghiền
  • Pudding Burine
2 Bột tôm Bột cá
3 Cháo sữa Burine vani Bột trứng

Bảng gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 9 – 11 tháng tuổi (Dựa trên món ăn gợi ý từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia):

Thực đơn Sáng Trưa Chiều Các bữa phụ khác (Theo nhu cầu)
1 Bột lạc Bột thịt Cháo sữa Burine vani
  • Sữa mẹ
  • Trái cây nghiền
  • Pudding Burine
2 Bột tôm Bột đậu xanh, bí đỏ Bột gan
3 Bột cua Cháo sữa Burine bích quy Bột lạc

Đối với bé 12 – 24 tháng tuổi

Bé từ 12 – 14 tháng tuổi bắt đầu hoạt động, học hỏi nhiều hơn trước nên nhu cầu về nguồn dinh dưỡng cũng tăng lên. Dinh dưỡng trong thức ăn lúc này là vô cùng quan trọng trong sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé. Khẩu phần ăn trong giai đoạn này chiếm khoảng ⅔ năng lượng cần nạp vào cơ thể, ⅓ còn lại là từ sữa.

Lúc này, bé đã quen dần với thức ăn đặc nên có thể cho bé “thử sức” với bún, phở hoặc cơm. Số lượng bữa ăn trong ngày bao gồm 3 bữa chính và các bữa phụ tùy vào nhu cầu của bé.

Bảng gợi ý thực đơn ăn dặm cho bé từ 12 – 24 tháng tuổi (Dựa trên món ăn gợi ý từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia):

Thực đơn Sáng Trưa Chiều Các bữa phụ khác (Theo nhu cầu)
1 Cháo đậu xanh Cháo sữa Burine vani Cháo cá
  • Sữa mẹ
  • Trái cây
  • Pudding Burine
2 Cháo lạc Cháo tôm Cháo thịt
3 Cháo thịt Cháo sữa Burine bích quy Cháo đậu đen

>>> Xem thêm bài viết “Tổng hợp 20 món cháo ăn dặm thơm ngon, bổ dưỡng cho bé”.

Những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm

Các bậc phụ huynh lần đầu cho bé ăn dặm có lẽ đều gặp những khó khăn nhưng không biết cách xử lý đúng nên đã dẫn đến những nguy cơ gây hại cho sức khỏe của bé. Sau đây là một số điều các bậc phụ huynh cần tránh:

– Cho bé ăn quá ít rau củ và ăn quá nhiều thịt, cá, trứng vì nghĩ như vậy mới cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Trong giai đoạn ăn dặm đầu đời, bé vẫn cần bổ sung vitamin và khoáng chất từ các loại rau củ và thịt, cá, trứng không cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như nhiều người vẫn nghĩ.

– Không cho hoặc ít cho bé ăn các chất béo từ dầu mỡ dẫn đến thiếu năng lượng.

– Chỉ lấy nước hầm xương, rau củ mà bỏ đi phần cái.

– Cắt giảm lượng sữa quá nhiều ở trẻ dưới một tuổi bởi trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi, bé cần được cung cấp dinh dưỡng từ nguồn thức ăn thô và sữa mẹ.

– Kéo dài bữa ăn quá 30 phút: Việc kéo dài bữa ăn về lâu về dài sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn, kém hấp thụ dinh dưỡng,…

– Không tuân thủ các quy tắc khi tập cho bé ăn dặm.

– Cho trẻ vừa ăn vừa chơi hoặc vừa xem tivi. Cảnh tượng này không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay, các bậc cha mẹ thường tìm mọi cách để “dụ” trẻ ăn khi trẻ quấy khóc, không chịu ăn. Hành động này không chỉ tạo thói quen xấu cho bé mà còn tạo áp lực cho các bậc phụ huynh. 

Mặc dù biết đây là những việc không nên làm nhưng vì lo lắng mà các bậc phụ huynh đã bỏ qua những quy tắc “vàng” trong việc cho bé ăn dặm. Trong giai đoạn ăn dặm đầu đời, các bậc phụ huynh cần hết sức kiên nhẫn trong việc tìm cách giải quyết vấn đề. 

Những món ăn dặm cho bé vừa tiện lợi vừa đầy đủ dưỡng chất

Các chế phẩm từ sữa luôn là giải pháp bổ sung dưỡng chất hiệu quả dành cho bé. Các sản phẩm chế biến sẵn không chỉ mang đến sự tiện lợi, an toàn mà còn cung cấp đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ.

Cho bé ăn dặm bằng cháo sữa Burine

Cháo sữa Burine là một lựa chọn tuyệt vời của các bậc phụ huynh hiện đại. Đây là sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu từ Đức với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt chuẩn châu Âu. Sản phẩm này hoàn toàn an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Cháo sữa Burine chứa nhiều dưỡng chất

Cháo sữa Burine chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé trong giai đoạn ăn dặm

Cháo sữa Burine chứa 90% sữa nguyên chất nên thích hợp trở thành bữa ăn dặm trọn vẹn dinh dưỡng cho trẻ. Đây là sự kết hợp giữa sữa và tinh bột nấu chín nên rất dễ tiêu hóa. Mỗi hũ cháo sữa có định lượng 50g nên các bậc phụ huynh dễ dàng ước lượng được bữa ăn phù hợp cho bé.

Cháo sữa Burine không cần bảo quản lạnh nên thuận tiện cho các bậc phụ huynh mang theo khi ra ngoài. Đây là một bữa ăn tiện lợi, nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Phụ thuộc vào độ tuổi của bé, cháo sữa được sử dụng như bữa ăn chính, bữa ăn phụ hoặc tráng miệng.

Cháo sữa có hai hương vị chính giúp các bậc phụ huynh dễ dàng lựa chọn và vani và bích quy. Cháo sữa vani có hương thơm dịu, nhẹ và thanh mát nên được nhiều bé yêu thích, trong khi đó, cháo sữa bích quy thì có hương vị đậm đà hơn. Các bậc phụ huynh còn có thể kết hợp cháo sữa với trái cây để tăng thêm hương vị.

>>> Có thể bố mẹ quan tâm: Cháo sữa Burine có tốt không? Nên cho bé ăn vào lúc nào?

Cho bé ăn dặm với pudding Burine hương vani thơm ngon

Ngoài cháo sữa, pudding cũng là một chế phẩm từ sữa được nhiều trẻ yêu thích. Pudding Burine được sản xuất tại nhà máy ODW (Đức) – một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất các chế phẩm từ sữa và món tráng miệng, là món ăn an toàn cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Pudding Burine hương vani thơm ngon, mềm mịn chứa tới 92% hàm lượng sữa nguyên chất nên dễ ăn, dễ tiêu hóa. Pudding Burine là một trong những món khoái khẩu của các bé trong giai đoạn ăn dặm. Sản phẩm có thể sử dụng như bữa ăn chính trong giai đoạn đầu tập ăn dặm hoặc món tráng miệng khi bé lớn hơn.

Pudding Burine có hương vị thơm ngon

Pudding Burine có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng

Phụ huynh có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm cháo sữa và pudding Burine tại các siêu thị hay cửa hàng mẹ và bé uy tín trên khắp cả nước như Kids Plaza, Con Cưng, Shoptretho, Tuticare, Bibomart, Aeon Mall, Vinmart, BigC,… Ngoài ra cũng có thể tìm kiếm cửa hàng Burine và đặt hàng tại Shopee Mall, Lazada Mall, Fanpage.

Việc tập ăn dặm cho bé và rèn luyện thói quen tốt khi ăn là hành trình mà các bậc phụ huynh nào cũng sẽ trải qua. Để hành trình này trở nên dễ dàng hơn, các bậc phụ huynh cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong khi tập ăn dặm cho bé.

Bài Viết Liên Quan

21/05/2022

Burine gửi đến Quý Khách hàng thông báo thay đổi bao bì trà cốm Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn hương vị trà yêu thích cho bé, trà cốm hoa quả Burine đã điều chỉnh màu nắp hộp trà và màu tên loại trà (trà cốm hòa tan). Mỗi màu sắc nắp tương ứng với một vị trà Burine. Cụ thể như sau:  – Trà...

Xem thêm...

16/05/2022

Burine xin chào các ba mẹ, kết quả 20 ba mẹ trúng quà minigame của Burine tháng 4 đã có rồi đây ạ. Burine cảm ơn các ba mẹ đã tham gia chương trình và chúc mừng các ba mẹ đã trúng giải. Cơ cấu giải thường như sau: >> Xem chi tiết về minigame tại đây << Danh sách 05 ba mẹ trúng quà voucher trị giá 300.000đ 1.Nguyễn...

Xem thêm...

12/05/2022

Sản phẩm trà cốm hoa quả của nhà thỏ Burine đã không còn xa lạ với nhiều ba mẹ. Bên cạnh việc tạo ra giải pháp cấp nước an toàn cho bé, sản phẩm trà cốm Burine còn giàu vitamin C, hỗ trợ tăng đề kháng cho cả gia đình. Các vị trà Burine thân quen với bé như Dâu, Cam, Việt quất, Lê bạc hà, Mâm xôi. Burine xin...

Xem thêm...