Bật mí các cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon, mẹ lưu ngay!

02/06/2022

Rau củ từ lâu đã là nhóm thực phẩm được các chuyên gia sức khỏe đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng cũng như các lợi ích mà chúng mang lại cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy cụ thể các giá trị dinh dưỡng, lợi ích đó là gì? Cháo rau củ cho bé được nấu thế nào? Cùng Burine tìm hiểu câu trả lời qua bài viết được chia sẻ dưới đây! 

Bật mí các cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon, mẹ lưu ngay!

Bật mí các cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon, mẹ lưu ngay!

Công dụng của cháo rau củ đối với sức khỏe của bé 

Cháo rau củ cho bé có tác dụng bổ sung dinh dưỡng

Trên thực tế, các loại rau củ và trái cây có chứa rất nhiều các khoáng chất, vitamin và hợp chất thiết yếu mà cơ thể trẻ có thể dung nạp như chất xơ, protein, acid folic, kali, vitamin,… Việc nấu cháo rau củ cho bé có thể mang lại các lợi ích vượt trội đối với sự phát triển toàn diện như:

– Cung cấp nước: Trong thành phần của các loại rau củ như cà rốt, diếp cá, củ cải,… có chứa đến 90% là nước nên có thể đáp ứng tốt nhu cầu cấp nước hàng ngày cho cơ thể bé, là giải pháp thay thế tối ưu cho tình trạng bé lười uống nước. 

– Tốt cho hệ tiêu hóa: Hàm lượng lớn chất xơ trong rau củ có tác dụng làm tăng khả năng hút nước, sản sinh lợi khuẩn, giúp ổn định hệ vi sinh đường ruột, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón ở trẻ. 

Cháo rau củ cho bé chứa hàm lượng lớn chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa

Cháo rau củ cho bé chứa hàm lượng lớn chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa

– Nâng cao khả năng phòng bệnh: Nhờ có chứa lượng lớn các vitamin có lợi trong thành phần, rau củ giúp bé nâng cao hệ miễn dịch tốt, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Một số loại rau còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư. 

– Nâng cao hiệu suất học tập: Khả năng học tập của trẻ có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Song, dinh dưỡng vẫn là một trong những yếu tố cốt yếu nhất. Nhiều kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ thường xuyên cung cấp rau củ cho cơ thể sẽ có khả năng tập trung tốt cùng sự nhanh nhạy cao hơn những trẻ không dung nạp nhóm thực phẩm này. 

Đây lý do vì sao các mẹ luôn được khuyến khích bổ sung cháo rau củ cho trẻ ngay từ thời điểm bắt đầu của giai đoạn ăn dặm (thường là khi trẻ tròn 6 tháng tuổi). 

Cháo rau củ cho bé làm giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì

Thừa cân, béo phì được biết đến là một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hàng loại các ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe như nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, tiểu đường tuýp 2, các bệnh về đường hô hấp,… 

Thay vì cho bé hấp thụ nhiều nhóm thực phẩm chứa hàm lượng dầu mỡ cao, không lành mạnh, mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các món cháo rau củ cho bé. 

Bởi không chỉ giàu khoáng chất, vitamin có lợi mà hàm lượng chất béo trong rau củ còn rất thấp, giúp bé có thể ăn uống thỏa thích mà vẫn kiểm soát tốt được tình trạng cân nặng, giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, rau xanh, củ quả còn tạo cho bé cảm giác no lâu hơn, giúp bé hạn chế việc hấp thụ các đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe. 

Cháo rau củ giúp bé kiểm soát tốt cân nặng

Cháo rau củ giúp bé kiểm soát tốt cân nặng

Xem thêm: Những món cháu ăn dặm cho bé tốt nhất

4 cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon

Dưới đây là 4 cách nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm thơm ngon, dễ làm mà mẹ có thể tham khảo để nấu cho bé yêu của mình!

Cháo rau củ cho bé với củ cải trắng

Củ cải trắng là loại thực phẩm giàu dưỡng chất, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và sự phát triển của trẻ như vitamin B1, B2, C, sắt, canxi, photpho,… có tác dụng trị ho, bổ phổi, cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, bệnh tim mạch, ung thư,… Mẹ có thể kết hợp củ cải trắng vào cháo rau củ cho bé theo hướng dẫn cụ thể sau đây. 

Cháo rau củ cho bé với củ cải trắng giàu dinh dưỡng cho bé

Cháo rau củ cho bé với củ cải trắng giàu dinh dưỡng cho bé

Nguyên liệu

– 100 gram gạo tẻ.

– 100 gram củ cải trắng.

– 3ml dầu ăn cho bé. 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, bắt lên bếp nấu thành cháo với lượng nước phù hợp. Lưu ý: Để cháo nhanh nhừ, mẹ có thể nấu cháo bằng nồi cơm điện. 
  • Bước 2: Củ cải trắng đem gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ.
  • Bước 3: Khi cháo đã chín nhừ, mẹ cho củ cải vào nấu chung thêm vài phút cho đến khi chín kỹ. 
  • Bước 4: Cho cháo ra máy xay, xay nhuyễn. Cuối cùng, mẹ thêm một ít dầu ăn, khuấy đều là đã có thể mang ra cho bé thưởng thức.

Cháo rau củ cho bé với cà rốt

Trong thành phần của cà rốt có chứa hàm lượng lớn vitamin A và beta-carotene nên rất tốt cho thị lực cũng như làn da của bé. 

Cà rốt là loại rau củ rất tốt cho thị lực của trẻ

Cà rốt là loại rau củ rất tốt cho thị lực của trẻ

Cách nấu cháo rau củ cho bé với cà rốt cũng rất đơn giản, dễ thực hiện. Cụ thể:

Nguyên liệu

– 30 gram gạo.

– ½ củ cà rốt.

– Vài cọng hành lá. 

Cách thực hiện

  • Bước 1: Gạo đem vo sạch, cho vào nồi với lượng nước phù hợp và bắt lên bếp để nấu chín nhừ thành cháo.
  • Bước 2: Trong thời gian đợi cháo chín, mẹ cần tiến hành sơ chế nguyên liệu. Cục thể:

+ Đối với cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ hoặc bào sợi.

+ Đối với hành lá: rửa sạch và thái nhỏ.

  • Bước 3: Khi cháo đã gần chín, mẹ cho cà rốt đã băm nhỏ vào nấu chung cho đến khi cả cháo và cà rốt đều chín nhừ. 
  • Bước 4: Xay nhuyễn cháo bằng máy xay. Cuối cùng, mẹ múc cháo ra bát, cho thêm một ít hành lá lên trên bề mặt để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn hơn và cho bé thưởng thức. 

Cháo rau củ cho bé với bí đỏ

Bí đỏ là cái tên quen thuộc khi nhắc đến các loại rau củ nấu cháo cho bé. Với thành phần giàu chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, K, sắt, canxi, magie, gluxit, protit,… cùng vị ngọt bùi tự nhiên hấp dẫn, bí đỏ không chỉ mang lại nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của bé như tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch mà còn giúp bé ăn ngon hơn. 

Nguyên liệu

– 50 gram bí đỏ.

– 1 nắm gạo.

– Dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện 

  • Bước 1: Mẹ vo sạch gạo, cho vào nồi nấu thành cháo chín nhừ với lượng nước phù hợp. 
  • Bước 2: Bí đỏ đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi hấp chín. Tiếp đến, nghiền bí đỏ sao cho nhuyễn mịn.
  • Bước 3:  Khi cháo chín nhừ, mẹ cho bí đỏ nhuyễn mịn vào, khuấy đều tay và tiếp tục nấu thêm khoảng 1 phút để cháo và bí đỏ được hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4: Dùng máy xay, xay nhuyễn cháo.Cuối cùng, cho cháo ra bát, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn, trộn đều và cho bé ăn khi còn ấm. 

Cháo rau củ cho bé với bí đỏ có vị ngọt bùi tự nhiên hấp dẫn, dễ ăn

Cháo rau củ cho bé với bí đỏ có vị ngọt bùi tự nhiên hấp dẫn, dễ ăn

Cháo rau củ cho bé với củ dền

Củ dền có tác dụng bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của trẻ như sắt, chất xơ, kali, canxi, vitamin A, B, C, E, K,… giúp phòng ngừa tình trạng thiếu máu, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho não bộ, bảo vệ gan, tăng cường miễn dịch. 

Mẹ có thể bổ sung củ dền vào thực đơn cháo của trẻ theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên liệu

– 40 gram gạo.

– 20 gram củ dền.

– 20 gram khoai tây.

– Dầu ăn cho bé.

Cách thực hiện

  • Bước 1: Tương tự như các loại cháo trên, đầu tiên, mẹ cần nấu cháo với phần gạo đã được vo sạch. 
  • Bước 2: Củ dền và khoai tây đem gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và cho vào hấp. Khi cả 2 loại củ đều đã được hấp chín, mẹ tiến hành đem chúng nghiền mịn. 
  • Bước 3: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho phần củ dền và khoai tây đã được nghiền mịn vào cháo, khuấy đều và nấu thêm 1 phút cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 4: Xay nhuyễn cháo. Tiếp đến, mẹ cho cháo ra bát, thêm vào một ít dầu ăn, trộn đều và cho bé thưởng thức. 

Cháo rau củ cho bé với củ dền thơm ngon, đủ chất

Cháo rau củ cho bé với củ dền thơm ngon, đủ chất

Lưu ý: Đối với các bé từ 6 – 7 tháng tuổi, mẹ cần rây lại cháo trước khi cho bé ăn. 

>> Xem thêm: Cách nấu cháo thịt heo cho bé ăn dặm với rau củ thơm ngon, bổ dưỡng

Có cần nêm nếm gia vị khi nấu cháo rau củ cho bé không?

Một nguyên tắc bất biến mà mẹ cần nhớ khi nấu cháo rau củ cho bé ăn dặm đó chính là “tuyệt đối không nên nêm nếm gia vị cho bé dưới 12 tháng tuổi”. 

Cụ thể, theo khuyến cáo từ các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ ở giai đoạn dưới 12 tháng tuổi, các chức năng gan, thận vẫn chưa được phát triển một cách hoàn chỉnh. Trong khi đó, lượng muối khoáng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này chỉ dưới 1 gram – liều lượng mà rau củ hoàn toàn có thể cung cấp vừa đủ. 

Do đó, nếu mẹ sử dụng thêm các gia vị như mắm, muối, bột ngọt khi nấu cháo rau củ cho bé sẽ dẫn đến sự dư thừa muối khoáng, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý như: bệnh tiêu hóa, bệnh tim mạch, bệnh suy thận, bệnh tim,…  

Trên đây là những chia sẻ của Burine về tầm quan trọng, công dụng của cháo rau củ đối với sức khỏe, sự phát triển của bé cũng như các hướng dẫn chi tiết về một số cách nấu cháo rau củ cho bé thơm ngon, dễ thực hiện. Hy vọng đây sẽ là phần thông tin hữu ích, giúp mẹ có thể bổ sung thêm nhiều món ăn ngon trong thực đơn ăn dặm cho bé mỗi ngày! Nếu cần được tư vấn, giải đáp thêm bất kỳ vấn đề gì liên quan đến việc cho bé ăn dặm, mẹ đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với Burine qua số hotline để được hỗ trợ một cách tốt nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan

21/06/2022

Burine xin giới thiệu đến ba mẹ sản phẩm mới ra mắt của nhà thỏ là pudding hương vị chuối vô cùng thơm ngon. Thêm một sự lựa chọn cho bữa ăn phụ thơm ngon mềm mịn và giàu dinh dưỡng cho bé yêu. Pudding chuối là sự kết hợp giữa các nguyên liệu sữa nguyên kem 91%, tinh bột, màu thực phẩm cô đặc từ cà rốt và bí...

Xem thêm...

14/06/2022

Burine xin chào các ba mẹ, cảm ơn các ba mẹ đã tham gia “Minigame Vui Tết Thiếu Nhi Cùng Burine, Nhận Quà Ngay!”.  Xem chi tiết minigame tại >> ĐÂY. Mỗi ba mẹ tham gia trúng quà sẽ được nhận Sau đây là phần công bố đáp án.  Mẹ đã biết cho bé ăn cháo sữa và pudding Burine đúng cách chưa? Ưu đãi mua 1 tặng 1 sản...

Xem thêm...

11/06/2022

Các ba mẹ thân mến, Burine cảm ơn các ba mẹ đã tham gia minigame chào mừng ra mắt trà cốm Burine vị thì là. Sản phẩm trà cốm thì là cho bé từ 1 tháng tuổi, chống tưa lưỡi hiệu quả, sạch miệng và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Trà cốm hoa quả Burine vị thì là dành cho trẻ sơ sinh từ 01 tháng tuổi Sau đây là...

Xem thêm...