Nguyên nhân biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi, cách khắc phục

06/06/2022

Tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Cùng Burine tìm hiểu nguyên nhân, biểu hiện và phương pháp khắc phục hiệu quả tình trạng này, để bé ăn ngon và phát triển khỏe mạnh qua bài viết dưới đây nhé!

Khi nào trẻ biếng ăn sinh lý?

Biếng ăn thường có 3 dạng: biếng ăn tâm lý ở trẻ, biếng ăn bệnh lý và biếng ăn sinh lý. Trong đó, biếng ăn sinh lý thường xuất hiện khi bé có sự thay đổi nhảy vọt về thể chất và nhận thức, ví dụ như giai đoạn trẻ tập đi, răng mọc, nhận biết các sự thay đổi xung quanh,…

Trẻ biếng ăn sinh lý thường xảy ra khi nào?

Trẻ biếng ăn sinh lý thường xảy ra khi nào?

Một số giai đoạn biếng ăn sinh lý của trẻ: 

– Từ 3 đến 4 tháng tuổi: Biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi được thể hiện rõ ràng và mạnh mẽ nhất. Đây là thời điểm bé bắt đầu biết quan sát, nhận biết âm thanh, tiếng động, tập lẫy, biết lật,… 

Từ 6 đến 9 tháng tuổi: Đây là thời điểm mẹ bắt đầu bổ sung thực đơn phong phú hơn, cho bé làm quen với các món ăn dặm như cháo sữa, yến mạch, ngũ cốc,…

– Từ 9 đến 10 tháng tuổi: Giai đoạn này trẻ bắt đầu tập lăn, bò, tập đi. Lúc này, trẻ chỉ quan tâm đến các hoạt động này nên biếng ăn.  

– Từ 16 đến 18 tháng tuổi: Thời điểm này, trẻ chỉ mải mê khám phá mọi thứ xung quanh nên lười ăn, lười ngủ. 

*** Mẹ có đang quan tâm: Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân nhanh, an toàn

Biếng ăn sinh lý kéo dài bao lâu

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi chỉ kéo dài khoảng 1 đến 2 tuần. Qua giai đoạn này, bé sẽ hết biếng ăn và trở lại ăn uống như bình thường. Tuy nhiên, mẹ không nên chủ quan mà cần nhận biết các dấu hiệu bất thường của bé để có biện pháp chữa trị kịp thời. 

Các biểu hiện của biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Biểu hiện biếng ăn sinh lý ở trẻ trong giai đoạn 3 tháng tuổi thể hiện khá rõ ràng, mẹ có thể dễ dàng nhận biết qua sự thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Dưới đây là một số biểu hiện của biếng ăn sinh lý thường gặp ở trẻ: 

– Trẻ bú ít hơn bình thường hoặc không hào hứng với việc bú sữa. Một số trẻ còn quấy khóc và không chịu bú trong thời gian dài. 

– Có dấu hiệu sụt cân hoặc cân nặng không có sự thay đổi.

– Mặc dù biếng ăn nhưng bé vẫn hoạt động vui chơi bình thường, không có dấu hiệu mệt mỏi hay triệu chứng của các bệnh lý khác. 

Ít bú là dấu hiệu thường thấy khi trẻ biếng ăn

Ít bú là dấu hiệu thường thấy khi trẻ biếng ăn

Cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Khi nhận thấy có một trong ba dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi như trên, mẹ cần áp dụng phương pháp khoa học để cải thiện tình trạng này. Dưới đây là một số biện pháp được Burine tổng hợp có thể hữu ích với mẹ.

Cho bé bú đúng tư thế

Tư thế cho bú đúng sẽ giúp cả mẹ và bé thoải mái. Khi cho con bú, mẹ nên để phần đầu cao hơn phần thân bụng để bé không bị đầy hơi và giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. 

Bú đúng cách là giải pháp cải thiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Bú đúng cách là giải pháp cải thiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Tạo thói quen cho trẻ tháng bú mẹ

Biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi có thể được khắc phục bằng cách cho trẻ bú sữa hằng ngày. Sữa mẹ không chỉ tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ mà còn giúp bé phát triển toàn diện về cân nặng, chiều cao và não bộ. 

Khoảng cách lý tưởng giữa các lần bú là 3 giờ. Lúc này, trẻ có thời gian để hấp thu và tiêu hóa các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ. Hơn thế nữa, trẻ sẽ không bị đói và quấy khóc. Vì khi quấy khóc, bé sẽ thường không muốn ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn trở nên tệ hơn. 

Cải thiện dinh dưỡng cho mẹ

Mẹ nên ăn uống điều độ, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng để cải thiện chất lượng sữa mẹ. Trẻ sẽ thích bú hơn khi sữa có mùi vị dễ chịu và ngon hơn. Tất cả dưỡng chất mà mẹ hấp thu được từ thức ăn sẽ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hoá và sự phát triển của trẻ. 

Chế độ thực đơn cho mẹ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

 Chế độ thực đơn cho mẹ đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng

Cho bé ngủ đủ giấc

Trẻ nhỏ thường dành phần lớn thời gian để ngủ và ăn. Trong khi ngủ ngủ, bé sẽ tiêu hóa và hấp thụ những chất dinh dưỡng từ sữa mẹ, do đó, mẹ nên tạo không gian yên tĩnh, thoải mái để bé ngủ sâu và ngon giấc. Mẹ không nên cố tình đánh thức bé, vì sẽ khiến bé khó chịu và quấy khóc dẫn đến tình trạng lười bú. 

Bé ngủ đủ giấc là cách cải thiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi hiệu quả

Bé ngủ đủ giấc là cách cải thiện biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi hiệu quả 

*** Đọc ngay kiến thức quan trọng: https://burine.vn/tra-hoa-qua-cho-be-co-tot-khong/

Những lưu ý quan trọng khi điều trị trẻ biếng ăn

Mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây khi tìm cách khắc phục biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi.

Cần chú ý xem bé đã no chưa

Việc nhận biết bé đã no hay chưa sẽ giúp mẹ lên thời gian biểu thực đơn phù hợp cho bé. Khi bé đã no có thể có một số các biểu hiện như: mút vú chậm, ngủ thiếp khi đang bú, quay đầu không muốn bú. Khi bú no bé sẽ ngủ sâu giấc, thức dậy tinh thần sảng khoái.

Dấu hiệu biết bé đã no

Dấu hiệu biết bé đã no

Cung cấp đầy đủ cho bé chất dinh dưỡng khi bé lười bú

Khi mẹ nhận thấy bé lười bú hơn so với bình thường, mẹ có thể dùng sữa công thức để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. 

Một số câu hỏi thường gặp khi điều trị biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi

Nhiều bà mẹ lần đầu chăm con, khi thấy con có dấu hiệu biếng ăn sẽ không khỏi lo lắng và hoang mang. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc của chuyên gia về tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi mà mẹ nên biết. 

Bé 3 tháng ít bú có làm sao không?

Trong giai đoạn 3 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính của bé là từ sữa mẹ. Nếu bé ít bú sữa sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể ốm yếu, mệt mỏi, hệ miễn dịch và sức đề kháng bị suy giảm, làm xuất hiện một số bệnh vặt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của tình trạng biếng ăn sinh lý ở trẻ 3 tháng tuổi. 

Có nên cho bé ăn dặm ở giai đoạn 3 tháng tuổi hay không?

Mẹ không nên quá vội vàng mà cho bé tiếp xúc với các thực đơn ăn dặm ở thời điểm 3 tháng tuổi vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, không thể tiêu hóa thức ăn tốt.

Hơn nữa, khi ăn dặm quá sớm sẽ khiến bé mất đi nguồn dinh dưỡng dồi dào có sẵn trong sữa mẹ, làm cho hệ tiêu hóa yếu đi, ảnh hưởng đến sự phát triển về chiều cao, cân nặng và trí tuệ của bé về sau.

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm

Không nên cho bé ăn dặm quá sớm

Có nên cho bé uống sữa công thức?

Theo các chuyên gia, trong 3 tháng đầu đời mẹ chỉ nên cho bé bú sữa để hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch được hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu bé có dấu hiệu lười bú, không chịu bú thì mẹ cũng có thể sử dụng sữa công thức được pha theo tiêu chuẩn, để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho bé. 

Biếng ăn sinh lý ở trẻ trong giai đoạn 3 tháng tuổi không còn là vấn đề quá nghiêm trọng nếu mẹ hiểu rõ nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp. Mong rằng với những chia sẻ của Burine trên đây sẽ hữu ích với các mẹ đang chăm con bị biếng ăn. Nếu mẹ cần hỗ trợ tư vấn về vấn đề chăm con hoặc cần tìm thực phẩm dinh dưỡng phù hợp từng độ tuổi thì đừng ngần ngại liên hệ với Burine qua hotline hoặc truy cập website burine.vn để được đội ngũ nhân viên tư vấn một cách tận tình. 

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...