Khủng hoảng tuổi lên 2: Dấu hiệu và cách xử lý mẹ cần biết!

24/05/2022

Khủng hoảng tuổi lên 2 được xem là một giai đoạn khó khăn trong quá trình nuôi dưỡng trẻ của phụ huynh, đặc biệt là mẹ. Ở giai đoạn này, trẻ có sự thay đổi lớn về tâm lý, bắt đầu có những biểu hiện chống đối và muốn thể hiện cái tôi. Lúc này, điều quan trọng nhất là mẹ cần chuẩn bị tâm lý tốt và tìm hiểu rõ những thông tin quan trọng như khủng hoảng tuổi lên 2 bắt đầu khi nào, dấu hiệu ra sao và cách xử lý thế nào là hiệu quả để đồng hành cùng con qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ nhận biết các dấu hiệu và đưa ra cách xử lý khéo léo kịp thời. Cùng Burine tìm hiểu nhé!

Thế nào là khủng hoảng tuổi lên 2?

Khủng hoảng tuổi lên 2 là giai đoạn thay đổi tâm lý của trẻ. Ở giai đoạn này, trẻ muốn thử nghiệm, khẳng định sự độc lập của bản thân và muốn truyền đạt những suy nghĩ của mình đến người khác. 

Hai tuổi là thời điểm trẻ phát triển mạnh mẽ về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Ở giai đoạn này, trẻ có nhu cầu cao về việc khám phá mọi thứ xung quanh, muốn giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ. Tuy nhiên, vì chưa được phát triển đầy đủ về khả năng giao tiếp nên trẻ không thể diễn đạt được những mong muốn đó thành lời, điều này đã tạo nên cảm giác bực tức, cáu gắt của trẻ. 

Ví dụ, khi mẹ cho bé ăn một loại trái cây nào đó, bé cảm thấy không thích nhưng không thể diễn đạt được thành lời trong khi mẹ vẫn tiếp tục cho ăn. Điều này khiến trẻ cảm thấy khó chịu, giận dỗi, ăn vạ và la khóc. Nếu lúc này mẹ lớn tiếng la mắng thì sẽ tạo thành chất xúc tác khiến sự khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ càng mãnh liệt hơn. 

Khủng hoảng tuổi lên 2 - Trẻ bắt đầu có biểu hiện la khóc, bực tức

Khủng hoảng tuổi lên 2 – Trẻ bắt đầu có biểu hiện la khóc, bực tức

Chúng ta có thể nói rằng, nó bắt đầu khi trẻ muốn bộc lộ cảm xúc của bản thân một cách mãnh liệt nhưng không có cách nào để diễn đạt chúng một cách trọn vẹn. 

*** Đừng bỏ qua: Mẹ có nên bổ sung trà cho bé trong giai đoạn ăn dặm?

Dấu hiệu khủng hoảng tuổi lên 2

Khủng hoảng tuổi lên 2 được biểu hiện qua rất nhiều dấu hiệu như: thường xuyên giận dỗi, cáu gắt, đập phá, ăn vạ, la khóc,… Đương nhiên, mỗi trẻ sẽ có các biểu hiện khủng hoảng khác nhau tại những giai đoạn khác nhau, có trẻ khủng hoảng ở giai đoạn 18 tháng đến 2 tuổi, có trẻ 3 tuổi mới bắt đầu có những biểu hiện của sự khủng hoảng. 

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang khủng hoảng tuổi lên 2

Dấu hiệu nhận biết trẻ đang khủng hoảng tuổi lên 2

Theo kinh nghiệm quan sát của nhiều phụ huynh và chuyên gia thì giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 của trẻ thường có các biểu hiện chung sau đây: 

  • Khó chịu khi người lớn làm không đúng ý: Nguyên nhân dẫn đến những cơn gào khóc của trẻ đến từ việc ba mẹ không đáp ứng được các mong muốn của con. Ví dụ, trẻ muốn mua xe đồ chơi màu xanh nhưng ba mẹ lại mua màu đỏ. 
  • Bắt đầu có suy nghĩ độc lập, không muốn người khác chạm vào đồ dùng của mình: Khi trẻ có những thay đổi về suy nghĩ, trẻ thường có xu hướng bảo vệ những đồ vật thuộc sở hữu của mình. Nếu có ai đó cố tình sử dụng chúng, trẻ sẽ bực tức và tranh giành lại. 
  • Bắt đầu giận dỗi vô cớ và nói không với bất kỳ thứ gì mà trẻ không thích: Biểu hiện giận dỗi vô cớ thường được thể hiện nhiều nhất khi trẻ ở nơi công cộng và thực hiện điều gì đó không thành. Ví dụ, ba mẹ dẫn trẻ đi siêu thị, trẻ đòi mua đồ chơi nhưng ba mẹ không đồng ý, trẻ sẽ ngay lập tức la khóc, ăn vạ. 
  • Biếng ăn, không muốn ăn: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc trẻ biếng ăn như mẹ ép ăn quá nhiều, ăn những thực phẩm trẻ không thích, chế độ dinh dưỡng không có sự thay đổi dẫn đến trẻ bị ngán, không khí ăn quá căng thẳng hoặc do vấn đề sức khỏe. 

Cách xử lý cho mẹ khi bé đến giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Khi trẻ rơi vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, vai trò của người mẹ là vô cùng quan trọng. Cách tiếp cận và chia sẻ với trẻ của mẹ sẽ là phương pháp hiệu quả nhất giúp trẻ kiềm chế cảm xúc của bản thân và vượt qua giai đoạn khủng hoảng này một cách nhẹ nhàng. 

Theo đó, khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện của khủng hoảng tuổi lên 2, mẹ có thể áp dụng những cách xử lý sau đây: 

  • Tìm hiểu nguyên nhân bé quấy khóc, giận dỗi.
  • Luôn bình tĩnh và mềm mỏng: Mẹ không nên la mắng, quát nạt lớn tiếng với trẻ khi trẻ đang nổi loạn cảm xúc. Cách xử lý tốt nhất lúc này là nhẹ nhàng tiếp cận, chia sẻ để trẻ cảm nhận được sự an toàn, giúp xoa dịu được cảm xúc của trẻ. 
  • Đồng hành cùng trẻ trong mọi việc như học tập, ăn uống, vui chơi,… để trẻ cảm nhận được sự đồng cảm, tình yêu thương của gia đình.
  • Tạo giới hạn trong mọi tình huống để tránh những đòi hỏi quá đà của trẻ.
  • Mẹ nên tìm cách để hiểu hết những suy nghĩ và mong muốn của trẻ, gợi ý cho trẻ những sự lựa chọn để trẻ không cảm thấy bị ép buộc, ý kiến của bản thân được ghi nhận, trẻ sẽ vui vẻ hơn vì đó là sự lựa chọn của mình. 
  • Tạo cơ hội để trẻ được khám phá những điều mới mẻ trong giới hạn và trong khả năng của trẻ. 

Mẹ đồng hành cùng trẻ qua giai đoạn khủng hoảng

Mẹ đồng hành cùng trẻ qua giai đoạn khủng hoảng

Khi mẹ tiếp cận trẻ đúng cách, biết cách động viên và chia sẻ trong những giai đoạn phát triển tâm lý, cảm xúc thì trẻ hoàn toàn có thể học được cách kiềm chế bản thân. Qua đó, tự hình thành nên những thói quen và chuẩn mực cho hành động của mình. 

*** Tìm hiểu về thực đơn cho bé 6 tháng tuổi: https://burine.vn/thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-tang-can-nhanh/

Burine – Cùng mẹ và bé vượt qua giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2

Một trong những biểu hiện mà các mẹ lo lắng nhất khi bé bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 là bé biếng ăn, không chịu ăn, quấy khóc dữ dội. Để giải quyết vấn đề này, các mẹ có thể tham khảo một số biện pháp như dùng thực phẩm dinh dưỡng thay thế các bữa ăn chính, dùng siro để kích thích sự thèm ăn của trẻ, chuẩn bị thực đơn phong phú, tạo khẩu vị đa dạng cho trẻ,…

Nhờ thành phần hơn 90% từ sữa nguyên chất cùng hương vị tự nhiên thơm ngon, Cháo sữa Burine chính là “người bạn” đồng hành lý tưởng cùng mẹ và bé trong giai đoạn khó khăn này, mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, kích thích sự thèm ăn và giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. 

Bên cạnh đó, nhờ thiết kế nhỏ gọn cùng cách sử dụng đơn giản, cháo sữa Burine đã và đang chinh phục sự tin dùng tuyệt đối của mẹ khi vừa đáp ứng được sự tiện lợi, vừa đảm bảo tốt nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Chỉ cần cần mở nắp là có thể sử dụng ngay nên trẻ có thể mang theo khi đi học hoặc đi chơi một cách dễ dàng. 

Cháo sữa Burine đồng hàng cùng trẻ trong những bữa ăn ngon

Cháo sữa Burine đồng hàng cùng trẻ trong những bữa ăn ngon

Để kích thích sự thèm ăn của trẻ, cháo sữa Burine cho ra đời hai dòng sản phẩm mang hương thơm dễ chịu và hấp dẫn đó là hương vani và hương bích quy. 

Cháo sữa hương vani có hương thơm dịu nhẹ, có thành phần 90% sữa nguyên chất,  4,5% hạt lúa mì semolina, còn lại là thành phần của tinh bột biến tính, hương vani tự nhiên và chất làm đông chiết xuất từ hạt đậu. Sự kết hợp hài hòa giữa các thành phần này đã tạo nên một sản phẩm tuyệt hảo đồng hành cùng trẻ trong những bữa ăn ngon.

Cháo sữa hương bích quy có hương vị đậm đà hơn, giúp kích thích vị giác của trẻ. Thành phần cháo sữa bích quy gồm 90% sữa nguyên chất, 3.7% bột bích quy, 2.5% hạt lúa mì semolina, tinh bột biến tính và chất làm đông có chiết xuất từ hạt đậu.

Khi trẻ có dấu hiệu biến ăn, không chịu ăn, mẹ có thể sử dụng sản phẩm này trong thực đơn hằng ngày để thay đổi khẩu vị hoặc làm bữa phụ để kích thích sự thèm ăn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Hương thơm của cháo sữa Burine sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và không còn cảm giác chán ăn. 

Hiểu về những biểu hiện và cách xử lý khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 sẽ giúp mẹ dễ dàng tiếp cận và biết cách kiềm chế cảm xúc của trẻ. Burine sẽ là “người bạn” đồng hành tuyệt vời cùng mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Nếu mẹ có nhu cầu tư vấn các vấn đề về dinh dưỡng cho trẻ hoặc cần mua sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp mọi thắc mắc một cách tận tình nhất nhé!

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...