Hướng dẫn thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

31/10/2022

Trẻ bắt đầu có thể ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Khởi đầu với các thức ăn loãng và đặc dần. Có nhiều phương thức ăn dặm mẹ có thể áp dụng cho trẻ tùy theo khả năng. Quan trọng hơn, trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ cần tập trung chú ý trong việc chỉ dạy trẻ những thói quen tốt. Một khi trẻ có thói quen ăn dặm tốt, hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tâm lý ăn dặm ổn định, mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều.

thói quen ăn dặm cho trẻ

Cho trẻ ngồi ăn tại chỗ, không ăn rong

Cảnh tượng ăn rong rất phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt là với trẻ biếng ăn, thói quen được hình thành từ nhỏ. Ăn rong khiến trẻ không có sự tập trung khi ăn, ăn bằng sự cưỡng ép, khi đang ăn đi lại khiến bụng khó tiêu hóa, dạ dày không tốt cho sức khỏe và tâm lý của bé. Ăn rong khiến thức ăn của bé bị nhiễm bụi bẩn từ bên ngoài. Khi cho bé ăn rong bằng cách xem phim sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn. Mẹ nên sắm cho bé một chiếc ghế tập ăn.

Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ là tốt nhất?

Ngưng việc vui chơi, xem sách, ti vi nói chuyện khi đến bữa ăn

Dạy trẻ tập trung vào việc ăn, không cho bé xem ti vi, tạo khung giờ ăn, có thể cho bé ăn chung với bố mẹ. Tránh trẻ xao nhãng với việc ăn, tạo thói quen cho bé khi ngồi vào chiếc ghế này là bé biết sắp tới giờ ăn.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Cho bé ăn vào một thời gian cụ thể, thời gian ăn dặm không quá 30 phút.

30 phút là thời gian trung bình đá ứng nhu cầu calo và dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ vẫn cố cho con ăn càng nhiều càng tốt, ép con ăn hết khẩu phần mà không để ý thời gian. Sau 30 phút, mẹ nên dừng bữa ăn của bé, bất kể lượng ăn của bé là bao nhiêu.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Cách khắc phục

Ăn nhạt, không gia vị trong thời gian đầu

Các mẹ nghĩ, thêm mắm muối gia vị sẽ giúp kích thích vị giác của trẻ. Nhưng ngược lại, điều đó khiến thận của bé quá tải, không tốt cho sức khỏe của bé.

Trẻ mới ăn dặm với hệ tiêu hóa non yếu không tiếp nhận được các thức ăn đặc và có nhiều gia vị. Theo lời khuyên từ chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn đồ ăn được nêm nếm gia vị.  

mẹ khen bé ăn dặm

Khen và khuyến khích việc bé tự ăn

Để trẻ có thể tự trải nghiệm sờ nắn và thưởng thức các thực phẩm trên khay. Mẹ hãy khen ngợi bé trong giờ ăn để bé thoải mái tự tin hơn. Rèn cho bé ăn BLW là phương thức được nhiều ba mẹ hướng tới.

Bài Viết Liên Quan

28/11/2022

Pudding cho bé ăn dặm giúp tăng trải nghiệm về các món ăn trong giai đoạn này. Pudding được làm từ các loại trái cây thơm ngon, giàu dưỡng chất như xoài, bơ, cam,… cùng vị ngọt dịu nhẹ sẽ là một trong những món ăn tráng miệng hoặc bữa phụ lý tưởng. Cùng Burine bỏ túi các công thức làm pudding cho bé trong giai đoạn ăn dặm siêu...

Xem thêm...

28/11/2022

Đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Mặc dù đại dịch đã qua nhưng chúng ta cùng cần chuẩn bị sức đề kháng thật tốt để ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm. Vậy chúng ta “Nên ăn và uống gì để tăng sức đề kháng?”. Bên cạnh biện pháp 5K được Bộ Y tế khuyến cáo, bản thân mỗi cá nhân...

Xem thêm...

28/11/2022

Khi bé yêu bước sang tháng thứ 6 cũng là lúc bé bắt đầu tập ăn dặm. Nếu mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc cho bé ăn dặm thì sẽ gặp không ít áp lực. Vì thế, trong bài viết sau, Burine sẽ gợi ý cho mẹ thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tăng cân nhanh vừa tiện lợi, vừa đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho...

Xem thêm...