Hướng dẫn thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

31/10/2022

Trẻ bắt đầu có thể ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Khởi đầu với các thức ăn loãng và đặc dần. Có nhiều phương thức ăn dặm mẹ có thể áp dụng cho trẻ tùy theo khả năng. Quan trọng hơn, trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ cần tập trung chú ý trong việc chỉ dạy trẻ những thói quen tốt. Một khi trẻ có thói quen ăn dặm tốt, hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tâm lý ăn dặm ổn định, mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều.

thói quen ăn dặm cho trẻ

Cho trẻ ngồi ăn tại chỗ, không ăn rong

Cảnh tượng ăn rong rất phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt là với trẻ biếng ăn, thói quen được hình thành từ nhỏ. Ăn rong khiến trẻ không có sự tập trung khi ăn, ăn bằng sự cưỡng ép, khi đang ăn đi lại khiến bụng khó tiêu hóa, dạ dày không tốt cho sức khỏe và tâm lý của bé. Ăn rong khiến thức ăn của bé bị nhiễm bụi bẩn từ bên ngoài. Khi cho bé ăn rong bằng cách xem phim sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn. Mẹ nên sắm cho bé một chiếc ghế tập ăn.

Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ là tốt nhất?

Ngưng việc vui chơi, xem sách, ti vi nói chuyện khi đến bữa ăn

Dạy trẻ tập trung vào việc ăn, không cho bé xem ti vi, tạo khung giờ ăn, có thể cho bé ăn chung với bố mẹ. Tránh trẻ xao nhãng với việc ăn, tạo thói quen cho bé khi ngồi vào chiếc ghế này là bé biết sắp tới giờ ăn.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Cho bé ăn vào một thời gian cụ thể, thời gian ăn dặm không quá 30 phút.

30 phút là thời gian trung bình đá ứng nhu cầu calo và dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ vẫn cố cho con ăn càng nhiều càng tốt, ép con ăn hết khẩu phần mà không để ý thời gian. Sau 30 phút, mẹ nên dừng bữa ăn của bé, bất kể lượng ăn của bé là bao nhiêu.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Cách khắc phục

Ăn nhạt, không gia vị trong thời gian đầu

Các mẹ nghĩ, thêm mắm muối gia vị sẽ giúp kích thích vị giác của trẻ. Nhưng ngược lại, điều đó khiến thận của bé quá tải, không tốt cho sức khỏe của bé.

Trẻ mới ăn dặm với hệ tiêu hóa non yếu không tiếp nhận được các thức ăn đặc và có nhiều gia vị. Theo lời khuyên từ chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn đồ ăn được nêm nếm gia vị.  

mẹ khen bé ăn dặm

Khen và khuyến khích việc bé tự ăn

Để trẻ có thể tự trải nghiệm sờ nắn và thưởng thức các thực phẩm trên khay. Mẹ hãy khen ngợi bé trong giờ ăn để bé thoải mái tự tin hơn. Rèn cho bé ăn BLW là phương thức được nhiều ba mẹ hướng tới.

Bài Viết Liên Quan

16/11/2023

Bé biếng ăn chậm tăng cân là mối lo ngại không ít phụ huynh đang phải đối mặt. Việc giữ cho bé ăn uống đủ chất và đúng cách là quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Bài viết này Burine sẽ chia sẻ những bí quyết và gợi ý hữu ích giúp các bậc phụ huynh đối mặt hiệu quả với vấn đề này. Dấu hiệu...

Xem thêm...

18/10/2023

Sức đề kháng đóng vai trò như một bức tường bảo vệ cơ thể trẻ em, ngăn chặn sự tấn công từ các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, cơ thể của bé vẫn còn yếu và hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ, điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như viêm đường hô...

Xem thêm...

17/10/2023

Giai đoạn bé khủng hoảng tuổi lên 2 tuổi thường là thách thức lớn đối với phụ huynh. Trẻ thường phát triển sự độc lập, thử nghiệm giới hạn và thể hiện ý muốn riêng của mình. Bài viết dưới đây, Burine sẽ chia sẻ những phương pháp giáo dục khoa học cho bé trong độ tuổi lên 1, gợi ý về dinh dưỡng cũng như cách tạo ra một...

Xem thêm...