Hướng dẫn thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

31/10/2022

Trẻ bắt đầu có thể ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Khởi đầu với các thức ăn loãng và đặc dần. Có nhiều phương thức ăn dặm mẹ có thể áp dụng cho trẻ tùy theo khả năng. Quan trọng hơn, trẻ khi bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ cần tập trung chú ý trong việc chỉ dạy trẻ những thói quen tốt. Một khi trẻ có thói quen ăn dặm tốt, hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tâm lý ăn dặm ổn định, mẹ cũng sẽ nhàn hơn rất nhiều.

thói quen ăn dặm cho trẻ

Cho trẻ ngồi ăn tại chỗ, không ăn rong

Cảnh tượng ăn rong rất phổ biến ở nhiều gia đình, đặc biệt là với trẻ biếng ăn, thói quen được hình thành từ nhỏ. Ăn rong khiến trẻ không có sự tập trung khi ăn, ăn bằng sự cưỡng ép, khi đang ăn đi lại khiến bụng khó tiêu hóa, dạ dày không tốt cho sức khỏe và tâm lý của bé. Ăn rong khiến thức ăn của bé bị nhiễm bụi bẩn từ bên ngoài. Khi cho bé ăn rong bằng cách xem phim sẽ khiến trẻ càng biếng ăn hơn. Mẹ nên sắm cho bé một chiếc ghế tập ăn.

Nên cho trẻ ăn dặm vào lúc mấy giờ là tốt nhất?

Ngưng việc vui chơi, xem sách, ti vi nói chuyện khi đến bữa ăn

Dạy trẻ tập trung vào việc ăn, không cho bé xem ti vi, tạo khung giờ ăn, có thể cho bé ăn chung với bố mẹ. Tránh trẻ xao nhãng với việc ăn, tạo thói quen cho bé khi ngồi vào chiếc ghế này là bé biết sắp tới giờ ăn.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Cho bé ăn vào một thời gian cụ thể, thời gian ăn dặm không quá 30 phút.

30 phút là thời gian trung bình đá ứng nhu cầu calo và dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ vẫn cố cho con ăn càng nhiều càng tốt, ép con ăn hết khẩu phần mà không để ý thời gian. Sau 30 phút, mẹ nên dừng bữa ăn của bé, bất kể lượng ăn của bé là bao nhiêu.

thói quen ăn dặm tốt cho trẻ

Bé không chịu ăn dặm phải làm sao? Cách khắc phục

Ăn nhạt, không gia vị trong thời gian đầu

Các mẹ nghĩ, thêm mắm muối gia vị sẽ giúp kích thích vị giác của trẻ. Nhưng ngược lại, điều đó khiến thận của bé quá tải, không tốt cho sức khỏe của bé.

Trẻ mới ăn dặm với hệ tiêu hóa non yếu không tiếp nhận được các thức ăn đặc và có nhiều gia vị. Theo lời khuyên từ chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên ăn đồ ăn được nêm nếm gia vị.  

mẹ khen bé ăn dặm

Khen và khuyến khích việc bé tự ăn

Để trẻ có thể tự trải nghiệm sờ nắn và thưởng thức các thực phẩm trên khay. Mẹ hãy khen ngợi bé trong giờ ăn để bé thoải mái tự tin hơn. Rèn cho bé ăn BLW là phương thức được nhiều ba mẹ hướng tới.

Bài Viết Liên Quan

02/02/2023

Đầu xuân năm mới, Burine kính chúc nhà nhà an vui, sức khỏe dồi dào, gặp nhiều may mắn. Chúc bé khỏe mạnh cao lớn và tăng cân nha! Burine mang tới các sản phẩm dinh dưỡng đến từ Châu Âu dành cho các bé ăn dặm, bé mẫu giáo, tiểu học, bổ sung năng lượng giàu canxi và khoáng chất. 2 hũ cháo sữa mang tới giá trị năng...

Xem thêm...

27/12/2022

Burine thông báo kết quả trúng giải minigame Ra mắt sản phẩm pudding Burine dâu tây dành cho bé.  Pudding Burine Dâu tây là dòng sản phẩm pudding mới của nhà thỏ. Sản phẩm được nhập khẩu 100% từ Đức, đạt tiêu chuẩn Châu Âu, tại nhà máy ODW hàng đầu về sản xuất chế phẩm từ sữa của Châu Âu. Thành phần trên 90% từ sữa vô cùng mềm mịn...

Xem thêm...

30/11/2022

Dòng sản phẩm pudding Burine của nhà thỏ trở thành bữa ăn dinh dưỡng tiện lợi được nhiều mẹ Việt tin tưởng. Pudding Burine có thành phần trên 90% là sữa, sánh mịn và thơm ngon, vị đậm đà hơn so với cháo sữa Burine. Pudding Burine đã ra mắt 2 hương vị: vani và chuối. Và hiện tại, hương vị pudding dâu tây mới đã được ra mắt và...

Xem thêm...