Chế độ ăn uống giúp tăng đề kháng cho bé, phòng tránh Cô Vi

01/04/2022

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ luôn là điều được các bậc cha mẹ đặt lên quan tâm hàng đầu. Để bé có thể học tập, vui chơi và vận động ở trạng thái tốt nhất, một nền tảng cơ thể khỏe mạnh là yếu tố cốt lõi. Tuy nhiên, rất dễ thấy các bé trong thời gian từ 1 – 6 tuổi rất dễ bị cúm ho và ốm vặt, nguyên nhân là do khi này hệ miễn dịch của trẻ còn kém, rất dễ chịu sự xâm nhập của virus vi khuẩn. Để tăng đề kháng cho trẻ, mẹ cần đặc biệt quan tâm tới hệ thống.

tăng đề kháng cho bé phát triển khỏe mạnh

“Khoảng trống miễn dịch” ở các bé từ 6 tháng – 3 tuổi

Rất nhiều cha mẹ chia sẻ rằng trẻ rất hay ốm từ khi bắt đầu ăn dặm cho tới năm 3 tuổi. Theo BS Nguyễn Thị Thu Hậu, trưởng khoa Dinh Dưỡng, Viện Nhi Đồng II, nguyên nhân này là do hệ miễn dịch của bé trong giai đoạn 6 tháng – 3 tuổi giảm mạnh. Các tác nhân từ bên ngoài tấn công và cơ thể bé ít đề kháng lại được.

Các bé khi mới sinh ra sẽ có miễn dịch thụ động, là sức đề kháng được duy trì từ trong bụng mẹ và bú sữa mẹ. Tuy nhiên miễn dịch thụ động không được lâu dài, giảm mạnh trong 6 tháng sau khi ra đời. Giai đoạn trẻ từ 6 tháng trở đi, các kháng thể truyền từ mẹ sang bé khi mang thai đã giảm nhiều. Hệ thống miễn dịch của bé cũng chưa được hoàn thiện, thông thường bé từ 3-4 tuổi mới có được sự hoàn thiện miễn dịch, cơ thể sản xuất các kháng thể.

Các bé từ 6 tháng tuổi đến 3 tuổi trở nên vô cùng nhạy cảm với các bệnh viêm nhiễm. Mẹ cần hiểu đúng và nắm được các kiến thức xây dựng cho trẻ thói quen để tăng cường đề kháng.

tăng đề kháng cho bé

Xây dựng chế độ 4 nhóm dinh dưỡng cân bằng cho trẻ

Mẹ tạo một chế độ dinh dưỡng cân bằng giúp bé tăng sức đề kháng mỗi ngày với 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, mỡ, vitamin và khoáng chất. Bổ sung kẽm từ các thực phẩm như tôm, cua, thịt bò, gan, ngũ cốc.

Đặc biệt cho bé thói quen ăn nhiều rau củ quả có chứa nhiều vitamin C, tăng đề kháng tốt và hạn chế vấn đề táo bón ở trẻ.

uống trà Burine tăng đề kháng

Tăng bữa phụ với các chế phẩm từ sữa, vừa giàu canxi, hỗ trợ tiêu hóa lại tăng đề kháng

Bổ sung các thực phẩm, chế phẩm từ sữa: sữa chua, phomai, cháo sữa, váng sữa, pudding sữa… Để giúp bé bổ sung năng lượng, mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn cho bé từ các chế phẩm từ sữa này, rất dễ tiêu hóa, không ảnh hưởng tới bữa chính.

Mẹ có thể bổ sung thực phẩm sữa probiotic, lactoferrin tăng lợi khuẩn, hỗ trợ tiêu hóa tốt, bé khỏe mạnh và tăng cân.

>> Gợi ý sản phẩm cháo sữa cho bé

>> Review sản phẩm pudding vani Burine từ các mẹ

>> Tham khảo 4 thực đơn cho trẻ biếng ăn

tăng đề kháng cho bé cùng trà burine

Thói quen uống nước từ 1.5 – 2l nước mỗi ngày

Lượng nước trẻ tiếp nhận mỗi ngày có thể được tính tổng từ các bữa ăn trong ngày, tuy nhiên chủ yếu vẫn là lượng nước trẻ uống. Mẹ có thể cho bé uống nước lọc, nước trái cây hay các loại trà trái cây tự nhiên.

Phần lớn vấn đề ba mẹ gặp phải là khi trẻ rất lười uống nước, chỉ yêu thích nước ngọt, có gas hay nước nhiều đường. Do đó trong nhiều năm trở lại đây, các ba mẹ có xu hướng tìm tới các giải pháp uống nước lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Gợi ý sản phẩm trà cốm hoa quả Burine dùng thay nước uống giàu vitamin C cho bé.

>> Uống trà cốm hoa quả Burine có tăng đề kháng không?

Bài Viết Liên Quan

16/11/2023

Bé biếng ăn chậm tăng cân là mối lo ngại không ít phụ huynh đang phải đối mặt. Việc giữ cho bé ăn uống đủ chất và đúng cách là quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện. Bài viết này Burine sẽ chia sẻ những bí quyết và gợi ý hữu ích giúp các bậc phụ huynh đối mặt hiệu quả với vấn đề này. Dấu hiệu...

Xem thêm...

18/10/2023

Sức đề kháng đóng vai trò như một bức tường bảo vệ cơ thể trẻ em, ngăn chặn sự tấn công từ các tác nhân gây bệnh như virus và vi khuẩn. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi, cơ thể của bé vẫn còn yếu và hệ thống miễn dịch chưa đầy đủ, điều này làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như viêm đường hô...

Xem thêm...

17/10/2023

Giai đoạn bé khủng hoảng tuổi lên 2 tuổi thường là thách thức lớn đối với phụ huynh. Trẻ thường phát triển sự độc lập, thử nghiệm giới hạn và thể hiện ý muốn riêng của mình. Bài viết dưới đây, Burine sẽ chia sẻ những phương pháp giáo dục khoa học cho bé trong độ tuổi lên 1, gợi ý về dinh dưỡng cũng như cách tạo ra một...

Xem thêm...