Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ là bao lâu?

14/07/2022

Việc nắm rõ thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ sẽ giúp bố mẹ tổ chức được lịch ăn uống trong ngày cho con thật hợp lý. Thời gian tiêu hóa được tính từ lúc thức ăn đi vào dạ dày đến lúc chúng được phá vỡ thành từng phần nhỏ để ruột non hấp thu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, quá trình này sẽ có sự khác nhau giữa nam và nữ, giữa các thực phẩm mà bé ăn. Vậy, thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ là bao lâu? Làm sao để bé hấp thu dưỡng chất sau khi ăn một cách tốt nhất?

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ là bao lâu?

Xét toàn bộ quá trình từ lúc thức ăn vào thực quản cho đến khi được ruột hấp thụ toàn bộ và phân hủy thành chất thải thì sẽ cần khoảng 24 – 72 tiếng. Cụ thể, trong từng giai đoạn thì cần một khoảng thời gian như sau.

Từng giai đoạn tiêu hóa thức ăn trong dạ dày của bé

  • Giai đoạn 1 – Từ miệng xuống dạ dày: Khi thức ăn đi từ miệng vào dạ dày thì quá trình di chuyển lúc này là tương đối nhanh, thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ chỉ trong vài phút. Lúc này, thức ăn sẽ được miệng nhai nát rồi đi xuống dạ dày thông qua thực quản.
  • Giai đoạn 2 – Tiêu hóa thức ăn tại dạ dày: Trong vòng từ 3 đến 4 tiếng, dạ dày sẽ làm việc liên tục để nhào trộn và tiết ra dịch vị giúp tiêu hóa thức ăn. Trong quá trình này, các lợi khuẩn trong dạ dày cũng sẽ “chiến đấu” với các hại khuẩn từ thức ăn.
  • Giai đoạn 3 – Từ dạ dày đến ruột non, ruột già: Tại ruột non, các chất đạm, tinh bột và chất béo sẽ được tiêu hóa 80%, quá trình này diễn ra trong vòng 2 đến 4 tiếng. Ruột non sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng vào mạch máu để truyền đi nuôi các cơ quan khắp cơ thể. Sau đó, lượng thức ăn còn lại ở ruột già sẽ tiếp tục nằm đó trong khoảng 24 tiếng để được tiếp tục hấp thụ, phân giải.
  • Giai đoạn 4 – Từ ruột già đi xuống đại tràng: Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ trong dạ dày chiếm khoảng 10 – 59 tiếng. Lúc này, thức ăn sẽ được vận chuyển khắp toàn bộ ruột để hấp thụ và phân hủy cho đến khi thành chất thải. Tốc độ tiêu hóa nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào loại thức ăn (món ăn có nhiều đạm và chất béo thì sẽ phân hủy lâu hơn).

Khoảng thời gian tiêu hóa thức ăn của trẻ sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào thể trạng của từng bé: Những bé có thể trạng khỏe mạnh, thường xuyên vận động thể thao thì sẽ tiêu hóa nhanh hơn và chóng đói hơn. Ngoài ra, mỗi loại thực phẩm sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để tiêu hóa.

thoi-gian-tieu-hoa-thuc-an-o-tre-theo-tung-giai-doan

Trẻ ăn bao lâu thì tiêu hóa hết? – Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ theo từng giai đoạn

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ theo từng nhóm thực phẩm

Sau đây, Burine sẽ sắp xếp các nhóm thực phẩm tiêu hóa theo thứ tự từ nhanh đến chậm:

  • Nước lọc và các loại nước trái cây, trà cốm hoa quả: Mất một khoảng thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ thấp nhất, khoảng 15 phút.
  • Sữa, cháo sữa, pudding và các chế phẩm từ sữa: Mất khoảng 2 tiếng thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ.
  • Các nhóm thực phẩm giàu chất xơ (như rau xanh, trái cây): Khoảng 2 – 5 tiếng. Một số loại rau, củ có chứa nhiều tinh bột và chất đạm (như khoai, đậu que,…) thì sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng trung bình vẫn chỉ cần dưới 1 ngày là có thể tiêu hóa.
  • Các nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm từ thịt (như thịt bò, thịt heo,…): khoảng 12 – 24 tiếng.
  • Các thực phẩm cung cấp chất béo: Mất nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ nhất, khoảng 40 tiếng.

thoi-gian-tieu-hoa-thuc-an-o-tre-theo-tung-nhom-thuc-pham

Thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ theo từng nhóm thực phẩm

Cách cho bé hấp thụ dưỡng chất sau ăn tốt nhất

Việc hệ tiêu hóa của bé hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh chóng sẽ giúp bé mau lớn, khỏe mạnh. Ngược lại, nếu hệ tiêu hóa của bé kém sẽ thì sẽ dễ gây ra các vấn đề về đường ruột, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, chậm tăng cân. Vì vậy, tập cho bé thói quen ăn uống khoa học để hấp thụ dưỡng chất một cách tốt nhất là điều vô cùng quan trọng.

Chia nhỏ bữa ăn của trẻ

Khi từ giai đoạn ăn thức ăn lỏng, mềm sang giai đoạn tập ăn thô, hệ tiêu hóa của bé có thể sẽ chưa quan dẫn đến tình trạng kém hấp thu, gây ra vấn để về tiêu hóa. Vì vậy, bố mẹ nên chia phần ăn của bé thành 5, 6 bữa trong ngày, mỗi lần một ít để con yêu tập ăn dần., giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ cũng nhanh hơn.

Sau đó, bố mẹ có thể thay đổi dần tần suất ăn của bé tùy vào độ tuổi và mức độ hoạt động trong mỗi ngày. Việc xen kẽ nhiều bữa ăn, mỗi bữa một ít sẽ giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng một cách đều đặn và vừa phải. Giúp trẻ dễ dàng tăng cân mà không tích trữ mỡ thừa có hại.

chia-nho-bua-an-giup-tre-de-hap-thu-hon

Chia nhỏ bữa ăn giúp bé dễ hấp thu hơn, thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ nhanh hơn

Cụ thể, bố mẹ có thể cho con ăn cháo sữa Burine trong các bữa phụ, xen kẽ bữa chính để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho con. Ngoài ra, kết cấu mềm mịn, thơm ngon vô cùng dễ ăn của cháo sữa chắc chắn sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ làm việc dễ dàng, nhanh chóng hấp thu chất dinh dưỡng từ 90% thành phần sữa nguyên chất.

Đảm bảo thời gian giữa các bữa ăn

Để thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ. Dù bố mẹ có chia nhỏ bữa ăn thành 6 hay 8 cử mỗi ngày thì điều quan trọng nhất cần phải lưu ý đó là cho con ăn uống đúng giờ. Việc ăn uống không đúng giờ hoặc bỏ bữa sẽ khiến lượng dinh dưỡng mà bé nhận được ít đi, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài việc đảm bảo con ăn uống đúng giờ, bố mẹ cũng cần kiểm soát thời lượng của mỗi bữa ăn. Nên tránh để con vừa ăn vừa chơi, đặc biệt là xem TV, hoạt hình,… vì như vậy sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của bé.

Đặc biệt, vào buổi sáng các bé sẽ rất khó chịu, biếng ăn do vẫn còn ngáy ngủ. Tuy nhiên, bố mẹ tuyệt đối phải cho con ăn sáng đầy đủ, sau đó vận động thể thao, tránh để bé ngủ tiếp vì như vậy sẽ ảnh hưởng xấu đến thể trạng sau này.

can-dam-bao-thoi-gian-an-uong-cua-be

Cần đảm bảo thời gian ăn uống của bé

>> Sau khi ăn 30 phút, bố mẹ nên cho bé uống trà cốm hoa quả giàu vitamin C để tăng sức đề kháng và tiêu hóa thức ăn dễ dàng.

Đảm bảo chất lượng mỗi bữa ăn

Để thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ diễn ra ổn định thì bữa ăn của bé phải được cân bằng giữa các nhóm chất. Nếu bố mẹ chỉ cho con ăn thịt thì sẽ mất nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ, dễ dẫn đến tình trạng táo bón. Do đó, bữa ăn cần phải cần bằng giữa đạm, chất xơ, tinh bột, chất béo và nhiều dưỡng chất khác.

Ngoài ra, bên cạnh bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mùi vị và hình thức cũng vô cùng quan trọng. Do đó, một bữa ăn chất lượng không chỉ ở thành phần dinh dưỡng mà còn được thể hiện qua màu sắc, hương vị.

Dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì một món ăn thơm, ngon chắc chắn chính là điểm cộng đầu tiên để bé quyết định có muốn thưởng thức hay không. Bên cạnh đó, ông bà ta có câu “xanh xanh đỏ đỏ, em nhỏ nó mê”, nhằm ám chỉ rằng một bữa ăn đầy màu sắc tươi sáng và hấp dẫn sẽ cuốn hút các bé, khiến các con tò mò và muốn ăn hơn.

Tóm lại, để con dễ tiêu hóa thì bữa ăn phải đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là chất xơ có từ rau, củ, quả,… Đặc biệt, bố mẹ cũng đừng quên chế biến món ăn sao cho thật hấp dẫn cả về mùi vị và hình thức nhé!

mot-bua-an-chat-luong-day-du-dinh-duong-se-giup-be-tieu-hoa-de-dang

Một bữa ăn chất lượng, đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng

Bổ sung men vi sinh đường ruột

Một trong những yếu tố quan trọng của hệ tiêu hóa, giúp dạ dày phân hủy thức ăn chính là các enzyme, men tiêu hóa. Trong cơ thể của bé, men tiêu hóa được tiết ra từ tuyến nước bọt, dạ dày, tụy,… Tuy nhiên, nếu thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ lâu, đi ngoài ra phân sống kèm theo tình trạng suy dinh dưỡng thì bố mẹ nên cho con uống men vi sinh đường ruột.

Đây là một sản phẩm giúp bổ sung vi khoáng và vitamin cho cơ thể của bé. Hỗ trợ việc tiêu hóa trong dạ dày diễn ra dễ dàng, giúp tăng cường hấp thu, giúp bé ăn ngon và khỏe mạnh.

men-vi-sinh-co-loi-cho-he-tieu-hoa-giup-con-tieu-hoa-de-dang

Men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp con tiêu hóa dễ dàng

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể kích thích tiêu hóa ở trẻ bằng cách bổ sung các loại thức uống giàu vitamin C như trà cốm hoa quả Burine vị cam Nam Mỹ, trà cốm Burine vị táo tây,… Không chỉ giúp thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ diễn ra ổn định và bình thường, các loại trà cốm hoa quả với thành phần màu vitamin C còn giúp bé tăng sức đề kháng, ăn uống ngon miệng hơn. 

Tóm lại, trung bình thời gian tiêu hóa thức ăn ở trẻ là từ 24 – 72 tiếng. Tuy nhiên, tùy vào từng nhóm thức ăn mà bé sẽ cần một khoảng thời gian nhanh hơn hay chậm hơn để tiêu thụ. Do đó, bố mẹ cần đảm bảo con yêu được ăn những nhóm thực phẩm dễ tiêu hóa, đảm bảo chất dinh dưỡng như cháo sữa, rau xanh,… Bên cạnh đó, bố mẹ cũng đừng quên cho con sử dụng các thức uống tráng miệng giàu vitamin và dinh dưỡng, giúp bé dễ tiêu hóa như trà cốm hoa quả Burine nhé! – Liên hệ mua hàng ngay tại Burine!

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...