THẾ NÀO LÀ TRẺ SUY DINH DƯỠNG?

18/08/2021

Trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Trẻ em dưới 5 tuổi dễ bị suy dinh dưỡng (tên gọi đầy đủ là suy dinh dưỡng protein – năng lượng).

Các cấp độ trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng được chia là 3 mức độ I. II, III. Đặc biệt suy dinh dưỡng nặng được thể hiện bởi 3 thể: thể teo đét, thể phù và thể phối hợp.

thế nào là trẻ suy dinh dưỡng

Thể teo đét

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng thể teo đét là do được cung cấp thiếu năng lượng. Cân nặng của trẻ chỉ dưới 60% so với trẻ bình thường. Có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng teo đét qua hình dạng bên ngoài chỉ có da bọc xương, cơ thể không có lớp mỡ dưới da bụng, mông, chân tay, má nên trông như cụ già.

Trẻ cũng thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân lỏng, phân sống. Trẻ cũng luôn ở trạng thái mệt mỏi, hay quấy khóc, kém ăn.

trẻ bị suy dinh dưỡng

Thể phù

Trẻ suy dinh dưỡng thể phù do cung cấp thiếu protid là chủ yếu. Ở trường hợp này, cân nặng của trẻ chỉ ở khoảng 60-80% so với trẻ bình thường.

Dấu hiệu bên ngoài của suy dinh dưỡng thể phù là mặt trẻ tròn trịa nhưng chân tay lại gầy gò, khẳng khiu. Ban đầu là những dấu hiệu phù ở mặt, mí mắt, chân tay,… sau dần sẽ là phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng,… Da của trẻ khô, trên da có thể xuất hiện các mảng sắc tố ở bẹn, đùi. Lúc đầu là những chấm đỏ rải rác, lan to dần rồi tụ lại thành những đám màu nâu sẫm, sau vài ngày thì bong ra để lại lớp da non rỉ nước, dễ nhiễm trùng. Tóc của trẻ cũng thưa, dễ rụng, có màu hung đỏ, móng tay mềm, dễ gẫy.

Trẻ suy dinh dưỡng thể phù cũng kém ăn, nôn trớ, phân sống lỏng có nhày mỡ. Trẻ cũng thường quấy khóc và kém vận động.

Suy dinh dưỡng thể phù rất nguy hiểm do biểu hiện ban đầu của bệnh không trầm trọng nên ít cha mẹ lưu tâm. Hơn thế nữa bệnh còn khó điều trị và có tỉ lệ tử vong cao.

Thể phối hợp

Suy dinh dưỡng thể phối hợp, như tên gọi của nó, là sự kết hợp giữa suy dinh dưỡng thể phù và suy dinh dưỡng thể teo đét. Nguyên nhân của bệnh là do trẻ thiếu năng lượng và thiếu protid. Cân nặng của trẻ thấp hơn 60% cân nặng của trẻ bình thường.

Có thể nhận thấy trẻ có cơ thể gày đét, da bọc xương, má tóp nhưng lai phù ở mu bàn chân và có thể có các mảng sắc tố. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, kém ăn.

Trẻ suy dinh dưỡng nặng thường có các triệu chứng khác như thiếu máu, thiếu các loại vitamin đặc biệt là vitamin A dẫn đến khô mắt, loét giác mạc, nổ con ngươi, lòi thủy tinh thể và thủy tinh dịch gây mù lòa vĩnh viễn.

————————————-

Cháo sữa Burine là nguồn cung cấp năng lượng rất cao cho hoạt động thể chất và trí tuệ của bé, phù hợp với trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, chậm lớn hoặc trẻ mới ốm dậy. Hương vị thơm ngon, sánh mịn của cháo sữa giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn, bé ăn ngon hơn, nhanh hơn.

Mẹ lưu ý không dùng cháo sữa Burine cho bé bị dị ứng với sữa bò.

cháo sữa burine ăn dặm thơm ngon

Bài Viết Liên Quan

21/05/2022

Burine gửi đến Quý Khách hàng thông báo thay đổi bao bì trà cốm Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc lựa chọn hương vị trà yêu thích cho bé, trà cốm hoa quả Burine đã điều chỉnh màu nắp hộp trà và màu tên loại trà (trà cốm hòa tan). Mỗi màu sắc nắp tương ứng với một vị trà Burine. Cụ thể như sau:  – Trà...

Xem thêm...

16/05/2022

Burine xin chào các ba mẹ, kết quả 20 ba mẹ trúng quà minigame của Burine tháng 4 đã có rồi đây ạ. Burine cảm ơn các ba mẹ đã tham gia chương trình và chúc mừng các ba mẹ đã trúng giải. Cơ cấu giải thường như sau: >> Xem chi tiết về minigame tại đây << Danh sách 05 ba mẹ trúng quà voucher trị giá 300.000đ 1.Nguyễn...

Xem thêm...

12/05/2022

Sản phẩm trà cốm hoa quả của nhà thỏ Burine đã không còn xa lạ với nhiều ba mẹ. Bên cạnh việc tạo ra giải pháp cấp nước an toàn cho bé, sản phẩm trà cốm Burine còn giàu vitamin C, hỗ trợ tăng đề kháng cho cả gia đình. Các vị trà Burine thân quen với bé như Dâu, Cam, Việt quất, Lê bạc hà, Mâm xôi. Burine xin...

Xem thêm...