THẾ NÀO LÀ TRẺ SUY DINH DƯỠNG?

18/08/2021

Trẻ suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein để đảm bảo cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Trẻ em dưới 5 tuổi dễ bị suy dinh dưỡng (tên gọi đầy đủ là suy dinh dưỡng protein – năng lượng).

Các cấp độ trẻ suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng được chia là 3 mức độ I. II, III. Đặc biệt suy dinh dưỡng nặng được thể hiện bởi 3 thể: thể teo đét, thể phù và thể phối hợp.

thế nào là trẻ suy dinh dưỡng

Thể teo đét

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng thể teo đét là do được cung cấp thiếu năng lượng. Cân nặng của trẻ chỉ dưới 60% so với trẻ bình thường. Có thể dễ dàng nhận ra dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng teo đét qua hình dạng bên ngoài chỉ có da bọc xương, cơ thể không có lớp mỡ dưới da bụng, mông, chân tay, má nên trông như cụ già.

Trẻ cũng thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, phân lỏng, phân sống. Trẻ cũng luôn ở trạng thái mệt mỏi, hay quấy khóc, kém ăn.

trẻ bị suy dinh dưỡng

Thể phù

Trẻ suy dinh dưỡng thể phù do cung cấp thiếu protid là chủ yếu. Ở trường hợp này, cân nặng của trẻ chỉ ở khoảng 60-80% so với trẻ bình thường.

Dấu hiệu bên ngoài của suy dinh dưỡng thể phù là mặt trẻ tròn trịa nhưng chân tay lại gầy gò, khẳng khiu. Ban đầu là những dấu hiệu phù ở mặt, mí mắt, chân tay,… sau dần sẽ là phù thũng toàn thân, tràn dịch màng bụng,… Da của trẻ khô, trên da có thể xuất hiện các mảng sắc tố ở bẹn, đùi. Lúc đầu là những chấm đỏ rải rác, lan to dần rồi tụ lại thành những đám màu nâu sẫm, sau vài ngày thì bong ra để lại lớp da non rỉ nước, dễ nhiễm trùng. Tóc của trẻ cũng thưa, dễ rụng, có màu hung đỏ, móng tay mềm, dễ gẫy.

Trẻ suy dinh dưỡng thể phù cũng kém ăn, nôn trớ, phân sống lỏng có nhày mỡ. Trẻ cũng thường quấy khóc và kém vận động.

Suy dinh dưỡng thể phù rất nguy hiểm do biểu hiện ban đầu của bệnh không trầm trọng nên ít cha mẹ lưu tâm. Hơn thế nữa bệnh còn khó điều trị và có tỉ lệ tử vong cao.

Thể phối hợp

Suy dinh dưỡng thể phối hợp, như tên gọi của nó, là sự kết hợp giữa suy dinh dưỡng thể phù và suy dinh dưỡng thể teo đét. Nguyên nhân của bệnh là do trẻ thiếu năng lượng và thiếu protid. Cân nặng của trẻ thấp hơn 60% cân nặng của trẻ bình thường.

Có thể nhận thấy trẻ có cơ thể gày đét, da bọc xương, má tóp nhưng lai phù ở mu bàn chân và có thể có các mảng sắc tố. Trẻ thường bị rối loạn tiêu hóa, kém ăn.

Trẻ suy dinh dưỡng nặng thường có các triệu chứng khác như thiếu máu, thiếu các loại vitamin đặc biệt là vitamin A dẫn đến khô mắt, loét giác mạc, nổ con ngươi, lòi thủy tinh thể và thủy tinh dịch gây mù lòa vĩnh viễn.

————————————-

Cháo sữa Burine là nguồn cung cấp năng lượng rất cao cho hoạt động thể chất và trí tuệ của bé, phù hợp với trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu cân, chậm lớn hoặc trẻ mới ốm dậy. Hương vị thơm ngon, sánh mịn của cháo sữa giúp bé cải thiện tình trạng biếng ăn, bé ăn ngon hơn, nhanh hơn.

Mẹ lưu ý không dùng cháo sữa Burine cho bé bị dị ứng với sữa bò.

cháo sữa burine ăn dặm thơm ngon

Bài Viết Liên Quan

23/05/2024

Bé biếng ăn là một trong những vấn đề dinh dưỡng mà ba mẹ thường gặp phải và lo lắng. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần nắm rõ nguyên nhân và tìm ra giải pháp phù hợp. Burine sẽ chia sẻ thực đơn cho bé 10 tháng biếng ăn trong bài viết dưới đây. Tổng quan về nhu cầu dinh dưỡng của bé 10 tháng tuổi...

Xem thêm...

23/05/2024

Ăn dặm truyền thống cho bé 6 tháng là một trong những phương pháp chăm sóc bé được các bậc phụ huynh quan tâm và ưa chuộng. Hãy cùng Burine khám phá cách xây dựng thực đơn ăn dặm truyền thống cho bé 6-7 tháng tuổi trong bài viết dưới đây. Trong giai đoạn 6 tháng tuổi, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé...

Xem thêm...

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...