Bổ sung vitamin c cho bà bầu bao nhiêu là đủ?

19/08/2022

Bổ sung vitamin C cho bà bầu đóng vai trò quan trọng, giúp tăng sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch. Từ đó, cơ thể mẹ bầu có thể chống lại các vi khuẩn gây hại. Tuy nhiên, mẹ bầu cần cân đối lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Bởi vì, nếu bị thừa thì có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng. Vậy, cần bổ sung vitamin C bao nhiêu là đủ? Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao bà bầu cần bổ sung vitamin C trong thai kỳ?

Vitamin C là chất oxi hóa mạnh, có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây là một dưỡng chất quan trọng đối với các mẹ bầu nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp vitamin C nên mẹ bầu cần bổ sung từ bên ngoài. Điều này mang đến rất nhiều lợi ích. 

vai-tro-cua-vitamin-c-trong-thai-ky

Vai trò của vitamin C trong thai kỳ

Giúp thai nhi phát triển tốt

Theo chuyên gia y khoa, hậu quả nghiêm trọng nhất của việc thiếu vitamin C cho phụ nữ mang thai là não của thai sẽ bị tổn thương, trẻ sinh ra trí nhớ kém, cơ thể mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc học tập. 

Mẹ bầu cần bổ sung vitamin C hàng ngày trong quá trình mang thai để bé phát triển khỏe mạnh. Vì nếu não của thai nhi bị ảnh hưởng trong chu trình thai kỳ thì sẽ không thể phục hồi bằng các biện pháp bổ sung vitamin C sau khi chào đời. 

Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, vết bầm tím

Nhiều nghiên cứu y khoa chỉ ra rằng, vitamin C là thành phần quan trọng giúp hình thành các mô liên kết ở da, xương và đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của cơ thể, ngăn chặn sự xâm hại của các độc tố và tránh nhiễm trùng. . 

Vitamin C cho bà bầu được ví như tấm khiên bảo vệ, giúp mẹ bầu khỏi những tác nhân gây hại. Nó còn là “nam châm” giúp mẹ bầu hấp thu đầy đủ canxi, sắt trong thực phẩm. Từ đó, hệ xương phát triển và tránh được tình trạng thiếu máu trong thời kỳ mang thai do sự thay đổi về sinh lý. 

nap-du-vitamin-c-giup-me-bau-va-thai-nhi-phat-trien-khoe-manh

Nạp đủ vitamin C giúp mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh

Ngoài ra, nếu mẹ bầu thiếu vitamin C thì có thể dẫn đến hiện tượng giãn tĩnh mạch, xuất huyết dưới da, chảy máu chân răng,… Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Do đó, việc bổ sung vitamin C cho bà bầu là vô cùng cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nhưng mẹ cần đảm bảo dùng đúng cách, tránh bị thừa, gây tác dụng ngược.

Thực phẩm giàu vitamin C cho bà bầu

Danh sách các thực phẩm dưới đây sẽ là món ăn, thức uống, nguyên liệu quan trọng trong mỗi bữa ăn hằng ngày giúp cung cấp dồi dào nguồn vitamin C cho bà bầu.

Nước cam ép

Lượng vitamin C có trong 250ml nước cam là khoảng 124ml. Mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần uống khoảng 150-200ml là đủ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nước cam có chứa nhiều canxi và vitamin, nó còn có khả năng chống lại các bệnh như cúm, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ phát triển trí não của thai nhi. \

nuoc-ep-cam

Nước ép cam – Nguồn vitamin C cho bà bầu được các chuyên gia khuyên dùng

Nước cam còn có tác dụng chống oxy hóa, giữ ẩm cho da, giúp da căng mịn. Việc uống nước cam thường xuyên cũng giúp ngăn ngừa dị ứng thai kỳ và tránh chảy máu sau sinh.

Nước ép nho

Trong 250ml nước ép nho sẽ có khoản 94mg lượng vitamin C. Bên cạnh việc cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho bà bầu, nước ép nho còn chứa nhiều chất khoáng và chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống nhiều bệnh tật trong giai đoạn thai kỳ. Một số công dụng khác của nước ép nho đối với bà bầu: 

  • Giảm cholesterol
  • Ngăn ngừa thiếu máu
  • Cải thiện trao đổi chất
  • Điều hòa huyết áp
  • Ngăn ngừa khuyết tật ở thai nhi
  • Phát triển thị lực và hệ xương của bé
  • Thúc đẩy sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi

Trái kiwi

Theo phân tích thành phần dinh dưỡng của trái kiwi thì 1 trái kiwi chứa 70mg lượng vitamin C. Mẹ bầu nếu ăn kiwi sẽ có thể đáp ứng 140% liệu lượng vitamin C khuyến cáo hằng ngày. Hàm lượng vitamin C trong kiwi có thể giúp hình thành chất dẫn truyền thần kinh, giúp kích thích sự phát triển trí não. 

trai-kiwi-mang-lai-luong-vitamin-c-doi-dao

Trái kiwi mang lại lượng vitamin C dồi dào

Trà cốm hoa quả Burine

Trà cốm hoa quả Burine được biết đến là thức uống giàu dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể của mẹ bầu. Nhờ thành phần được chiết xuất từ hoa quả tự nhiên nên rất giàu vitamin C. Sản phẩm không chứa chất tạo màu, không chất bảo quản, không chứa GMO, gluten nên vô cùng an toàn cho sức khỏe mẹ bầu. 

Sản phẩm có 7 hương vị để mẹ bầu lựa chọn: hoa thì là, hoa tầm xuân Việt Quất, lê bạc hà, dâu tây, mâm xôi, táo tây, cam Nam Mỹ,… Mỗi hương vị sẽ mang đến mùi thơm đặc trưng khác nhau giúp kích thích vị giác của mẹ bầu. 

tra-com-hoa-qua-burine-huong-cam-thom-ngon-giau-vitamin-c

Trà cốm hoa quả Burine hương cam thơm ngon giàu vitamin C

Dâu tây

Nửa chén dâu tây có thể mang đến 49mg vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng thông thường. Mẹ bầu ăn dâu tây còn có tác dụng phòng ngừa ung thư, ngăn ngừa lão hóa, tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Ớt chuông đỏ

Lượng vitamin C trong ớt chuông đỏ là rất lớn. Trong ½ chén ớt chuông thì có khoảng 59mg vitamin C. Lượng vitamin C của ớt chuông khi vào cơ thể sẽ giúp củng cố hệ thống miễn dịch, hỗ trợ hoạt động chuyển hóa vi chất sắt, kích thích sản sinh tế bào hồng cầu. Ngoài ra, đây cùng là thực phẩm giàu vitamin A giúp cải thiện chứng mờ mắt của mẹ bầu. 

 Thịt và cá 

Mặc dù thịt cá không chứa nhiều vitamin C như trái cây hoa quả nhưng nó có nhiều dưỡng chất quan trọng như: đạm, chất béo,… Giúp cơ thể tổng hợp đầy đủ nhóm chất quan trọng. 

an-thit-va-ca-de-nap-day-du-duong-chat-quan-trong-cho-co-the

Ăn thịt và cá để nạp đầy đủ dưỡng chất quan trọng cho cơ thể mẹ bầu

Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể ăn các loại rau củ, trái cây giàu vitamin khác như: xoài chín, đu đủ chín, cà chua bi, bông cải xanh, bắp cải luộc,…

Bà bầu cần bổ sung bao nhiêu vitamin C?

Việc nạp vitamin C là cách tăng sức đề kháng cho bà bầu tốt nhất. Điều này giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, mẹ bầu không được tùy tiện sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C mà không có sự kiểm soát khoa học. 

Liều lượng vitamin C cần thiết cho mẹ bầu là bao nhiêu? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, phụ nữ mang thai cần bổ sung khoảng 80 – 85mg vitamin C. Cụ thể: 

  • Đối với phụ nữ mang thai độ tuổi trên 19 tuổi: 85mg/ ngày.
  • Đối với phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở xuống: 80mg/ ngày.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, mẹ không nên bổ sung lượng vitamin C quá lớn ( khoảng hơn 200ml) vì có thể sẽ khiến bé bị phụ thuộc và bị thiếu hụt vitamin C sau khi chào đời. 

kiem-soat-luong-vitamin-c-nap-vao-co-the

Kiểm soát lượng vitamin C nạp vào cơ thể

Những hậu quả nếu thừa vitamin C khi mang thai

Việc bổ sung vitamin C cho thai nhi là điều cần thiết. Tuy nhiên, mẹ bầu cần kiểm soát liều lượng, tránh vượt mức chuyên gia quy định vì có thể dẫn đến những nguy hiểm dưới đây:

  • Nếu nạp 200ml mỗi ngày có thể gây ra bệnh sỏi thận, làm nặng hơn những triệu chứng của người bị gout. 
  • Uống vitamin liều cao có thể sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, mất ngủ, buồn nôn, tiêu chảy hoặc phát ban,…
  • Thừa vitamin C có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. 

me-bau-met-moi-buon-non-neu-nap-qua-nhieu-vitamin-c

Mẹ bầu mệt mỏi, buồn nôn nếu nạp quá nhiều vitamin C

  • Đối với một số mẹ bầu bị tiểu đường thì vitamin C quá liều sẽ làm tăng lượng đường trong máu. 
  • Một số trường hợp nguy hiểm, có thể gây ra tình trạng tán huyết ở mẹ bầu đang bị mắt chứng G6PD, khiến gen bị tổn thương và gây ra ung thư. 

Mong rằng, với những chia sẻ trên đây của Burine có thể giúp mẹ bầu hiểu được tầm quan trọng của vitamin C đối với sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp và kiểm soát liều lượng theo lời khuyên của chuyên gia. Các sản phẩm trà cốm hoa quả của Burine sẽ là bạn đồng hành tuyệt vời cùng các mẹ cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline để được chuyên viên tư vấn mua hàng một cách tận tình nhé!

Bài Viết Liên Quan

12/04/2024

Mùa hè nóng bức, bé bị nóng trong người gây nổi mẩn đỏ và cảm giác ngứa ngáy là nỗi lo lớn của ba mẹ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những biện pháp giúp mẹ cải thiện tình trạng này trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân khiến trẻ bị nóng trong người – Ăn ít chất xơ hoặc uống quá...

Xem thêm...

11/04/2024

Tháp dinh dưỡng không chỉ đơn giản là một bảng danh mục thực phẩm mà bé nên ăn, mà còn là một hệ thống tổ chức cẩn thận, nhằm đảm bảo bé nhận được đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe toàn diện. Hãy cùng Burine tìm hiểu về tháp dinh dưỡng cho bé ăn dặm ngay tại bài viết dưới đây nhé! 1....

Xem thêm...

27/03/2024

Mẹ có biết từ 6 tháng đến 3 tuổi là giai đoạn bé dễ ốm vặt, ho sốt hay gặp các bệnh về tiêu hóa không? Bởi đây là thời điểm hệ miễn dịch của bé chưa được hoàn thiện, vi khuẩn rất dễ xâm nhập khiến bé bị ốm. Cùng Burine tìm hiểu bé hay ốm vặt nên bổ sung gì qua bài viết dưới đây nhé! 1. Nguyên...

Xem thêm...