6 công việc bố nên làm cùng con, con sẽ thông minh gấp 3 lần trẻ em khác

18/08/2021

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em người Nga đã chỉ ra rằng, việc một đứa trẻ được nuôi dạy bởi ông bố có trách nhiệm, đảm việc nhà sẽ khiến con của bạn thông minh gấp 3 lần trẻ em khác. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc kiểm tra ở 100 trẻ từ 3 đến 5 tuổi và tách các bé thành 2 nhóm riêng biệt được nuôi dạy theo hai cách khác nhau: nhóm 1 gồm trẻ sống trong gia đình có bố lười biếng, nhóm 2 gồm trẻ sống trong gia đình có bố đảm đang, chăm chỉ. 1 năm sau đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra và đánh giá kết quả.

Theo đó, sau khi cho 2 nhóm trẻ chơi cùng 1 trò chơi để đánh giá điểm IQ của các bé. Kết quả là 80% trẻ ở nhóm 2 hoàn thành xuất sắc trò chơi, trong khi ở nhóm 1, chỉ có 40% trẻ hoàn thành.

6 công việc được đánh giá cao nhất của các nhà khoa học nghiên cứu tâm lý bao gồm:

  1. Lau nhà

Thật bất ngờ khi công việc lau dọn nhà cửa lại đứng đầu bảng. Lau dọn nhà cửa sẽ giúp con trưởng thành. Những đứa trẻ biết đảm nhiệm việc nhà thì thường thành công hơn ở trường.Đặc biệt, có thể rèn luyện cho con tính ngăn nắp, kỷ luật và khả năng định vị không gian.

bố lau nhà cùng con

  1. Nấu ăn.

Khi được vào bếp nấu ăn cùng bố, trẻ sẽ không ngừng quan sát, các tế bào thần kinh phản chiếu hoạt động những gì bố đang làm và lưu lại những hành động, cảm xúc của bố trong đầu ngay cả khi con chỉ ngồi trên một chiếc ghế ở trong bếp.

bố nấu ăn cùng con

  1. Nghe nhạc

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ, âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ. Đặc biệt, phương pháp này sẽ phát huy tối đa lợi ích nếu bé được làm với bố.

trẻ nghe nhạc giúp thông minh

  1. Đọc sách

Bệnh viên Rhode Island đã làm một nghiên cứu so sánh hai nhóm trẻ 8 tháng tuổi gồm một nhóm hay được nghe đọc sách từ nhỏ và một nhóm không đọc sách. Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có khả năng hiểu nghĩa của từ tăng thêm 40%, trong khi nhóm thứ hai chỉ khoảng 16%. Đối với bé, việc bố đọc sách cho bé còn khiến con cảm nhận được tình yêu đến từ giọng đọc và “thân” với bố hơn.

đọc sách cùng con

  1. Tham khảo ý kiến của bé

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: Thật ra, từ khi bé bắt đầu biết nói, bố mẹ cũng đã nên bắt đầu lắng nghe trẻ nói, tôn trọng khi trẻ nêu lên ý kiến. Thậm chí, bố mẹ nên chủ động hỏi ý con trẻ trong những chuyện có liên quan. Từ đó, sẽ giúp trẻ con có chính kiến, có lập trường, biết tự suy nghĩ, biết cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

ba mẹ lắng nghe con

  1. Phương pháp 5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây.

Hệ thống phương pháp Shichida là những triết lý nuôi dưỡng con cái nhưng điều đặc biệt là nó lại hướng vào các bậc cha mẹ. Cha mẹ là những người học phương pháp và cũng là những người thực hiện nó.

phương pháp dạy trẻ shichida

Hệ thống phương pháp này nếu được phụ huynh thực hiện tốt sẽ có hiệu quả rèn luyện phẩm chất trong một đứa trẻ, khắc sâu lòng nhân ái, biết chăm sóc cho những người khác, tinh thần hợp tác và sự chân thành. Nói khác đi, nó không chỉ giúp con ngoan ngoãn, vâng lời mà còn có tác dụng giúp trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ, một điều vô cùng quan trọng bởi chính giáo sư Shichida tin rằng, khi một người cha truyền đạt tình yêu của mình với con một cách khéo léo, đứa trẻ ngay lập tức có thể thay đổi thành một đứa trẻ tốt.

Với những lợi ích tuyệt vời của việc “thân con, gần con”, bố hãy bớt chút thời gian bận rộn của mình để thử làm những công việc trên cùng con nhé.

——————————————

Cháo sữa và Pudding Burine được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nhập khẩu 100% từ Đức với thành phần nguyên liệu trên 90% là sữa và bổ sung thêm tinh bột là một bữa ăn lý tưởng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi.

Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những bé biếng ăn, chậm lớn, lười uống sữa,..bởi mùi vị thơm ngon của sản phẩn có thể đáp ứng khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

cháo sữa burine pudding burine ăn dặm cho bé

Bài Viết Liên Quan

25/12/2023

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân là một trong những vấn đề quan trọng mà ba mẹ luôn lo lắng. Hãy cùng Burine tìm hiểu những nguyên nhân và giải pháp giúp mẹ vượt qua vấn đề này, để con phát triển một cách toàn diện và khỏe mạnh. Nguyên nhân dẫn đến bé biếng ăn chậm tăng cân?   Tình trạng biếng ăn và tăng cân chậm ở trẻ có thể...

Xem thêm...

19/12/2023

Hệ tiêu hóa của trẻ là một phần quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin về hệ tiêu hóa của trẻ và bí quyết giúp mẹ cải thiện hệ tiêu hóa cho bé. Hãy cùng Burine khám phá! Đặc điểm hệ tiêu hóa của trẻ Hệ tiêu hóa là một phần không thể thiếu trong quá trình...

Xem thêm...

14/12/2023

Sức khỏe của đường hô hấp là yếu tố then chốt quyết định đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong môi trường ngày càng ô nhiễm, tác hại của bụi mịn đối với hệ hô hấp của bé là một thách thức ngày càng lớn. Để bảo vệ sức khỏe của bé, chúng ta cần áp dụng những giải pháp an toàn và hiệu quả. Hãy khám...

Xem thêm...