6 công việc bố nên làm cùng con, con sẽ thông minh gấp 3 lần trẻ em khác

18/08/2021

Trong một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tâm lý trẻ em người Nga đã chỉ ra rằng, việc một đứa trẻ được nuôi dạy bởi ông bố có trách nhiệm, đảm việc nhà sẽ khiến con của bạn thông minh gấp 3 lần trẻ em khác. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành cuộc kiểm tra ở 100 trẻ từ 3 đến 5 tuổi và tách các bé thành 2 nhóm riêng biệt được nuôi dạy theo hai cách khác nhau: nhóm 1 gồm trẻ sống trong gia đình có bố lười biếng, nhóm 2 gồm trẻ sống trong gia đình có bố đảm đang, chăm chỉ. 1 năm sau đó, các nhà nghiên cứu bắt đầu kiểm tra và đánh giá kết quả.

Theo đó, sau khi cho 2 nhóm trẻ chơi cùng 1 trò chơi để đánh giá điểm IQ của các bé. Kết quả là 80% trẻ ở nhóm 2 hoàn thành xuất sắc trò chơi, trong khi ở nhóm 1, chỉ có 40% trẻ hoàn thành.

6 công việc được đánh giá cao nhất của các nhà khoa học nghiên cứu tâm lý bao gồm:

  1. Lau nhà

Thật bất ngờ khi công việc lau dọn nhà cửa lại đứng đầu bảng. Lau dọn nhà cửa sẽ giúp con trưởng thành. Những đứa trẻ biết đảm nhiệm việc nhà thì thường thành công hơn ở trường.Đặc biệt, có thể rèn luyện cho con tính ngăn nắp, kỷ luật và khả năng định vị không gian.

bố lau nhà cùng con

  1. Nấu ăn.

Khi được vào bếp nấu ăn cùng bố, trẻ sẽ không ngừng quan sát, các tế bào thần kinh phản chiếu hoạt động những gì bố đang làm và lưu lại những hành động, cảm xúc của bố trong đầu ngay cả khi con chỉ ngồi trên một chiếc ghế ở trong bếp.

bố nấu ăn cùng con

  1. Nghe nhạc

Theo nhà nghiên cứu tâm lý học Fran Rauscher và Gordon Shaw thuộc Đại học California – Irvine, Hoa Kỳ, âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ. Đặc biệt, phương pháp này sẽ phát huy tối đa lợi ích nếu bé được làm với bố.

trẻ nghe nhạc giúp thông minh

  1. Đọc sách

Bệnh viên Rhode Island đã làm một nghiên cứu so sánh hai nhóm trẻ 8 tháng tuổi gồm một nhóm hay được nghe đọc sách từ nhỏ và một nhóm không đọc sách. Kết quả cho thấy nhóm đầu tiên có khả năng hiểu nghĩa của từ tăng thêm 40%, trong khi nhóm thứ hai chỉ khoảng 16%. Đối với bé, việc bố đọc sách cho bé còn khiến con cảm nhận được tình yêu đến từ giọng đọc và “thân” với bố hơn.

đọc sách cùng con

  1. Tham khảo ý kiến của bé

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu, Khoa Tâm lý học, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM chia sẻ: Thật ra, từ khi bé bắt đầu biết nói, bố mẹ cũng đã nên bắt đầu lắng nghe trẻ nói, tôn trọng khi trẻ nêu lên ý kiến. Thậm chí, bố mẹ nên chủ động hỏi ý con trẻ trong những chuyện có liên quan. Từ đó, sẽ giúp trẻ con có chính kiến, có lập trường, biết tự suy nghĩ, biết cách ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

ba mẹ lắng nghe con

  1. Phương pháp 5 phút thủ thỉ và cái ôm 8 giây.

Hệ thống phương pháp Shichida là những triết lý nuôi dưỡng con cái nhưng điều đặc biệt là nó lại hướng vào các bậc cha mẹ. Cha mẹ là những người học phương pháp và cũng là những người thực hiện nó.

phương pháp dạy trẻ shichida

Hệ thống phương pháp này nếu được phụ huynh thực hiện tốt sẽ có hiệu quả rèn luyện phẩm chất trong một đứa trẻ, khắc sâu lòng nhân ái, biết chăm sóc cho những người khác, tinh thần hợp tác và sự chân thành. Nói khác đi, nó không chỉ giúp con ngoan ngoãn, vâng lời mà còn có tác dụng giúp trẻ cảm nhận được tình yêu của bố mẹ, một điều vô cùng quan trọng bởi chính giáo sư Shichida tin rằng, khi một người cha truyền đạt tình yêu của mình với con một cách khéo léo, đứa trẻ ngay lập tức có thể thay đổi thành một đứa trẻ tốt.

Với những lợi ích tuyệt vời của việc “thân con, gần con”, bố hãy bớt chút thời gian bận rộn của mình để thử làm những công việc trên cùng con nhé.

——————————————

Cháo sữa và Pudding Burine được làm từ nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, nhập khẩu 100% từ Đức với thành phần nguyên liệu trên 90% là sữa và bổ sung thêm tinh bột là một bữa ăn lý tưởng cho các bé trong giai đoạn ăn dặm từ 6 tháng tuổi.

Sản phẩm đặc biệt phù hợp với những bé biếng ăn, chậm lớn, lười uống sữa,..bởi mùi vị thơm ngon của sản phẩn có thể đáp ứng khẩu vị của những thực khách khó tính nhất.

cháo sữa burine pudding burine ăn dặm cho bé

Bài Viết Liên Quan

21/09/2023

Ăn dặm cho bé đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ về cách thực hiện quá trình ăn dặm cho bé đúng cách. Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về việc tập ăn dặm cho trẻ, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin hữu ích trong bài viết này. Ăn dặm đánh dấu một...

Xem thêm...

24/05/2023

Bé yêu được quyết định thứ tự ăn các món ăn, ăn như thế nào, lượng thức ăn đưa vào cơ thể sẽ khiến trẻ hứng thú hơn trong quá trình ăn dặm. Với phương pháp ăn dặm tự chỉ huy BLW, ăn dặm không còn là cuộc chiến giữa mẹ và bé nữa mà cũng là một hoạt động khiến trẻ hứng thú và mong muốn khám. Mục lục...

Xem thêm...

17/05/2023

Nước đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ba mẹ nào cũng biết cho con uống nước đúng cách và đúng giai đoạn. Bài viết này Burie sẽ hướng dẫn ba mẹ cách cho trẻ nhỏ uống nước khoa học tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Mục lục1. Có nên cho trẻ sơ sinh uống nước không?2. Tại sao trẻ sơ...

Xem thêm...