XIN ĐỪNG DÙNG THƯỜNG XUYÊN NHỮNG LỜI NÀY VỚI CON

Thứ ba, 08/09/2015

1373


Nuôi dạy con trẻ không phải là một quá trình đơn giản. Có rất nhiều câu nói tưởng như vô hại của bậc làm cha mẹ lại ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

 
Description: xin đừng nói lời này với con.jpg 
 
1. Mẹ/Ba cảm thấy xấu hổ về con

Câu nói này có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Nó sẽ khiến trẻ nghĩ rằng nó là sự ô nhục của gia đình, khiến trẻ tự ti và mặc cảm,…

2. Con giỏi quá

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi cha mẹ thường xuyên khen “Con giỏi quá” sẽ khiến trẻ phụ thuộc vào sự công nhận đó hơn là động lực từ bản thân (theo Jehn Berman,Bác sĩ tâm lý, tác giả của cuốn The A to Z guide to Raising Happy, Confident Kids). Thay vì nói 1 câu chung chung như “Con giỏi quá”, ba mẹ có thể đưa ra những nhận xét cụ thể khích lệ trẻ như “Đội của con làm việc rất ăn ý”,…

3. Không sao đâu

Khi con ngã và bật khóc, nhiều phụ huynh có xu hướng nói với con rằng “Không sao đâu”. Tuy nhiên, theo bác sĩ tâm lý Berman trẻ khóc vì chúng cảm thấy không thoải mái. Vậy nên thay vì coi nhẹ cảm xúc của trẻ, ba mẹ nên trấn an cảm xúc của trẻ, ôm trẻ và hỏi bé có muốn băng bó hay điều gì để giảm đau không.

4. Để mẹ/ba giúp

Khi trẻ gặp khó khăn, thay vì ngay lập tức giúp đỡ trẻ, mẹ/ba có thể đưa ra những gợi ý kín đáo cho bé giúp bé tăng tính tự lập.

5. Nếu con không ăn mẹ sẽ không cho ăn bim bim,…

Để dỗ con ăn nhiều mẹ lựa chọn sử dụng đồ ăn vặt để dỗ dành. Tuy nhiên câu nói này dễ khiến trẻ cảm thấy mình đang bị phạt và giảm khẩu vị ăn uống. Thay vì nói như vậy mẹ có thể đề nghị trẻ “Trước tiên hãy ăn xong bữa rồi sau đó sẽ ăn bim bim,…”. Cách thay đổi từ ngữ này tuy nhỏ nhưng có tác động tích cực đến con trẻ.

 
Nguồn: tổng hợp
 
 
Từ khóa:

+