MẸ CÓ LÀM ĐÚNG KHI BÉ BỊ BÉO PHÌ?

Thứ năm, 23/07/2015

1160


Béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như tim mạch, huyết áp, tiểu đường, viêm xương khớp, sỏi mật, gan nhiễm mỡ, ruột nhiễm mỡ, ung thư, giảm chức năng hô hấp,…Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, số trẻ béo phì dưới 5 tuổi vào khoảng 400 000 trẻ, tương đương 5,6% (số liệu năm 2014). Bé nhà mẹ có bị béo phì không? Mẹ đã làm gì để cải thiện tình trạng của bé?
 

 

Khi con bị béo phì, nhiều bà mẹ lên kế hoạch giảm cân cho con tuy nhiên, kế hoạch của mẹ đã đủ tốt? Nhiều mẹ áp dụng chiến lược “giảm cân trên mọi phương diện” như người lớn cho con, từ giảm khẩu phần ăn đến tập thể dục thậm chí là uống thuốc giảm cân,… Tuy nhiên điều này dễ khiến trẻ kiệt sức, ốm yếu.
Béo phì là do các nguyên nhân di truyền, chế độ dinh dưỡng, chế độ vận động, yếu tố môi trường, tâm lý. Tốt nhất, mẹ nên có một chiến lược dinh dưỡng hợp lý cùng một chế độ vận động khoa học cho bé giúp bé chiến đấu cùng béo phì. Mẹ cùng Burine xây dựng kế hoạch hoàn hảo nào!

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh béo phì. Khi bé bị béo phì, mẹ không nên ép bé ăn kiêng như người lớn, giảm đột ngột khẩu phần ăn của bé. Mẹ hãy thay đổi số bữa ăn và dinh dưỡng trong mỗi bữa cho bé.


 


 
- Thay vì cho bé đồ ăn vặt, mẹ hãy cho bé ăn rau củ quả thay thế. Trái cây và rau củ vừa giàu vitamin, khoáng chất vừa có lợi cho cơ thể.
- Thực đơn của bé cần hạn chế món quay, xào, rán, nên chế biến thức ăn thành các món luộc, hấp. Cho bé sử dụng thực phẩm một cách đa dạng, tránh ăn một loại thực phẩm nào đó rất dễ gây nhàn chán.
- Cho trẻ ăn uống điều độ. Không cho trẻ ăn quá no nhưng cũng không được để trẻ quá đói. Cho trẻ ăn bữa sáng đầy đủ và tránh ăn quá nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.
- Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt , đồ ăn nhanh, đồ ăn nhiều chất béo, nước uống có ga,…

Vận động

Song song với chế độ dinh dưỡng hợp lý, mẹ cũng cần cho bé một chế độ vận động hợp lý. Có nhiều cách giúp trẻ vận động, mẹ cần chú ý:
- Chú ý sở thích vận động của bé, cho bé tham gia những trò chơi vận động mà bé yêu thích và gần gũi như nhảy dây, đá bóng, múa hát,…
- Mẹ có thể cùng bé lau nhà, xách nước tưới cây, nấu ăn. Cách này chẳng những khiến bé vận động mà còn tăng tính tự lập và tình cảm mẹ con.
- Hạn chế bé xem tivi, chơi điện tử,…
- Không nên bắt bé ngồi học quá nhiều, tạo thời gian và cơ hội cho bé vui chơi, vận động.
Ngoài ra mẹ cũng nên tâm sự tình cảm với bé, phân tích cho bé hiểu tác hại của béo phì và giúp bé vượt qua trở ngại tâm lý.
Chúc mẹ thành công!
 
 
 
 

+