Làm thế nào khi trẻ biếng ăn ?

Thứ tư, 15/04/2015

13200

    Các bà mẹ đều thấy rằng con mình ăn uống không đầy đủ và đặc biệt chúng không hề đụng đến những thức ăn lành mạnh như trái cây và rau củ. Đứa trẻ sau đó sẽ sớm cảm thấy đói khi chưa đến giờ ăn của bữa kế tiếp và cha mẹ thường cho trẻ ăn dặm thêm món gì đó. Kết quả là trẻ tiếp tục lơ là bữa chính và chủ yếu ăn những thức ăn phụ không đủ chất.

 Điều này phổ biến ở những trẻ nhẹ cân trong khi mức tăng trưởng và trọng lượng là mối quan tâm hàng đầu ở trẻ. Nó cũng thường xảy ra khi trẻ có thêm em bé mà cha mẹ thường dành cho trẻ sự quan tâm ít hơn một chút. 

                                                  

  Bước đầu tiên cha mẹ cần làm lúc này là tham khảo các chỉ số trên sơ đồ chiều cao và cân nặng mỗi lứa tuổi ở trẻ, tính từ lúc trẻ sinh ra. Nếu bạn không cân đo trẻ thời gian gần đây, bạn có thể đưa trẻ đến bác sĩ để nhờ tư vấn.
  Nếu chiều cao của con bạn không duy trì như mức mong muốn, bạn cần đưa trẻ đến bác sĩ. Nếu trẻ tăng trưởng bình thường, điều cần làm bây giờ là thay đổi chiến thuật trong giờ ăn của trẻ.
   Hãy nhớ rằng, trẻ em thường có xu hướng làm ngược lại những gì cha mẹ chúng mong muốn. Điều này có nghĩa là bạn càng cố gắng thuyết phục hay dỗ trẻ ăn, trẻ càng tỏ ra không thích những thứ bạn nấu.
  Một phương pháp khác bạn có thể thử là chia khẩu phần ăn nhỏ cho cả gia đình vào một giờ nhất định và dọn dẹp sạch sẽ sau đó 20 phút mà không để lại bất cứ thứ gì. Nói cho trẻ biết rằng “Mẹ sẽ làm như vậy đấy, vì vậy chúng ta hãy ăn nhanh lên”. Tuyệt đối không cho trẻ ăn dặm trước khi tới bữa ăn tiếp theo (trừ nước uống). Trẻ có thể mất 2 hoặc 3 ngày để làm quen với cách ăn mới và có thể sau 1 tuần, việc ăn uống sẽ được cải thiện trở thành niềm vui chứ không còn là thử thách nữa.
  Sau khi con của bạn đã ăn bữa ăn của mình một cách đàng hoàng, bạn nên cho trẻ tự quyết định những gì và bao nhiêu thức ăn mà trẻ cần. Để trẻ tự chọn phần ăn của mình thay vì cố ép trẻ ăn hết những thứ mà bạn muốn. Bạn có thể giúp đỡ trẻ bằng cách cho trẻ lựa chọn trong những thứ mà bạn đã chuẩn bị cho trẻ ăn. Khi trẻ đã ăn ngoan trong các bữa chính, bạn có thể cung cấp cho trẻ thêm các bữa phụ lành mạnh như trái cây tươi giữa các bữa ăn.
Tuy nhiên, bé thường xuyên biếng ăn và bé tạm thời biếng ăn là 2 trường hợp khác hăn. Nếu bé chỉ tạm thời biếng ăn, mẹ cũng nên kiểm tra xem con có đang mọc răng nên biếng ăn không nha. Hoặc đây là lúc bé không muốn ăn cháo nữa mà muốn bắt đầu ăn cơm,
Từ khóa:

+