Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?

Thứ bảy, 18/05/2019

13301

Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa - sữa chua và cháo sữa?

VÁNG SỮA, SỮA CHUA VÀ CHÁO SỮA - Các thuật ngữ được nhắc đến nhiều lần với các mẹ bỉm sữa, nhưng cũng không ít mẹ chưa hiểu rõ các định nghĩa này.
Ngày hôm nay, Burine sẽ giải thích kỹ hơn để các mẹ cùng hiểu và lựa chọn cho con những sản phẩm phù hợp nhất nhé.

VÁNG SỮA
Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?
            Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?

Váng sữa là lớp phân tử chất béo nổi lên kết thành một mảng lớn trên bề mặt của sữa khi đun nóng sữa hoặc để yên trong một thời gian và không đậy nắp. Lớp váng sữa này còn được gọi là kem sữa (milk cream), sau khi tách đi lớp váng sữa này thì ta thu được sữa tách béo (skimmed milk). Vì vậy váng sữa được sản xuất bằng cách tách phần trên của sữa và cho làm lạnh. Tuỳ thuộc vào cách chế biến, sẽ có nhiều loại váng sữa khác nhau. 

Ngoài ra, còn có váng sữa nhân tạo được chế biến từ các loại dầu thực vật (dầu dừa, dầu cọ…), bổ sung thêm casein (đạm sữa bò) và đường lactose (loại đường có trong sữa bò). Vì là chế phẩm của sữa nên thành phần của váng sữa cũng gồm có chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất. 

Tuy nhiên, tỷ lệ các chất dinh dưỡng này hoàn toàn khác trong sữa. Trong váng sữa, thành phần chủ yếu là chất béo, chất đạm rất thấp, các vitamin và khoáng chất cũng thấp. Quan sát nhãn ghi trên hộp váng sữa, chúng ta sẽ thấy thành phần chủ yếu của váng sữa là chất béo. Lượng chất béo trong một hộp váng sữa chiếm đến trên 70% tổng năng lượng mà trẻ cần. Lượng chất béo này cao gấp đôi so với chất béo có trong một ly sữa thông thường của trẻ. Do đó, đây là nguồn cung cấp năng lượng rất cao nhưng thành phần dinh dưỡng sẽ chỉ ở mức độ thấp. 

Vì nhiều chất béo nên váng sữa sẽ khó tiêu hơn sữa chua và cháo sữa.

 Vậy nên các bậc cha mẹ có thể dùng váng sữa vào bữa phụ cho bé để nạp lại năng lượng đã mất sau quá trình vui chơi, vận động.

SỮA CHUA
Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?
                                   Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?

Sữa chua hay còn gọi là yaourt, chính là sữa bò tươi hoặc sữa hoàn nguyên, được lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Những chủng vi khuân này chuyển đường sữa thành lactic, tạo ra độ chua của một lọai thực phẩm hấp dẫn. Sữa chua có các chất như: protein (chất đạm), lipid (chất béo) có sẵn trong sữa đã được tiêu hóa một phần, rút ngắn thời gian hấp thu trong hệ thống tiêu hóa. Đường lactoza đã được lên men dễ hấp thu, làm giảm lượng đường tồn đọng lại ở hệ tiêu hóa tránh được tiêu chảy, giúp cho cơ thể hấp thu canxi và một số khoáng chất khác dễ dàng hơn. 

Mang một hàm lượng dinh dưỡng khá cao, sữa chua rất tốt cho mọi người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Đối với trẻ nhỏ, sữa chua ngăn ngừa một số bệnh đường ruột, bổ sung thêm acid cho dịch dạ dày (ở trẻ nhỏ nồng độ acid trong dạ dày chưa đạt được tiêu chuẩn như ở người lớn) giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn. Không những vậy, một số loại sữa chua còn thêm DHA (chất béo không no chuỗi dài) có tác dụng giúp sáng mắt và tăng chỉ số phát triển trí tuệ…


Sữa chua rất dễ tiêu hóa nhưng lại bổ sung ít năng lượng nên bố mẹ có thể sử dụng cho con trước khi ăn bữa chính từ 1-2h hoặc trước khi đi ngủ để kích thích hệ tiêu hóa và giúp bé ngủ sâu giấc hơn.
 
CHÁO SỮA
Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?
Cháo sữa là gì? Sự khác nhau giữa váng sữa, sữa chua và cháo sữa?

Cháo sữa là sự kết hợp giữa sữa nguyên  chất và tinh bột làm chín.

Vì thành phần chủ yếu là sữa nên cháo sữa đầy đủ chất đạm, chất béo, chất đường, các vitamin và khoáng chất phù hợp với các giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ, vừa bổ sung năng lượng vừa bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ cho bé.

Cháo sữa dễ tiêu hóa nhưng vẫn no lâu vì có thêm lượng tinh bột phù hợp với nhu cầu của trẻ, vậy nên có thể sử dụng thay thế cho bữa chính hoặc bữa phụ của trẻ.

Cháo sữa sẽ đặc biệt phù hợp với các đối tượng như sau:
1. Trẻ ăn dặm
2. Trẻ biếng ăn, chậm lớn, chậm lên cân
3. Trẻ lười uống sữa...
4. Trẻ đi học mẫu giáo (bổ sung bữa phụ) hay trẻ hoạt động thể chất nhiều
5. Mang theo khi trẻ đi ra ngoài, đi du lịch, hay mẹ bận rộn vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

CHÁO SỮA ĐƯỢC PHÂN THÀNH 2 LOẠI:

Loại 1: Dạng khô hay còn gọi là bột sữa

Nguyên liệu dạng này sẽ bao gồm bột gạo, bột sữa và các thành phần dinh dưỡng khác.
Đối với cháo sữa dạng khô, trước khi cho bé ăn, bố mẹ sẽ quấy sản phẩm trong nước nóng. Có thể cho thêm bơ hoặc dầu để tăng độ hấp dẫn của món ăn.
Ưu điểm của cháo sữa dạng khô là sau khi mở nắp mẹ có thể bảo quản sản phẩm trong vòng 1 tháng ở điều kiện dưới 25 độ C.
Nhược điểm của sản phẩm là sẽ mất nhiều thời gian chuẩn bị hơn: đun nước sôi, lấy bột, chuẩn bị bát đựng, pha cháo, đợi nguội,...

Loại 2: Cháo sữa dạng ăn sẵn.

Cháo sữa dạng ăn sẵn thường được đóng thành từng hũ riêng biệt, là chế phẩm được làm từ sữa, bổ sung thêm tinh bột làm chín và các thành phần dinh dưỡng khác.
Ưu điểm: Đúng như tên gọi, ở dòng này, các bé yêu có thể ăn trực tiếp mà không mất thời gian chuẩn bị.
Tuy nhiên vì đóng trong từng hũ nhỏ, đủ để bé yêu có thể ăn hết trong 1 lần nên sau khi mở nắp mẹ chỉ nên bảo quản trong vòng 12h với môi trường ngăn mát tủ lạnh.
 
Cháo sữa Burine thuộc dòng cháo sữa ăn sẵn có mùi vị thơm ngon, dịu nhẹ giúp trẻ dễ dàng làm quen với thức ăn dạng thô.
Hơn nữa với 90% là sữa, cháo sữa Burine giúp bé dễ tiêu hóa nhưng vẫn no lâu - là sản phẩm rất phù hợp có thể thay thế cho các bữa ăn chính phụ của các bạn nhỏ nữa đấy mẹ ạ.
 
 

+