TRUYỆN THIẾU NHI VỀ THỎ BURINE - THỎ BURINE VÀ BÀI HỌC VỀ TỪ NHỔ CÀ RỐT

Thứ năm, 15/10/2015

1679

THỎ BURINE VÀ BÀI HỌC TỪ NHỔ CÀ RỐT
Tác giả: Nguyễn Thị Hải Anh


 
Mùa hè, nắng vàng rất đẹp, bầu trời trong xanh không một gợn mây, thời tiết này quả thực rất phù hợp cho cây cỏ và hoa màu phát triển. Tất cả các gia đình nhà Thỏ đều rủ nhau đi trồng cà rốt, và củ cải trắng.

Thỏ mẹ nói với Thỏ Burine:

-          Burine thân mến, mùa Đông năm nay sẽ đến sớm, chính vì thế bây giờ là lúc thích hợp nhất để chúng ta trồng carot và củ cải trắng, dự trữ lương thực cho mùa đông.

Vì  mải chơi với các bạn Rùa, Sóc và nô đùa bắt Bướm nên Thỏ Burine đã quên lời mẹ dặn:

-          Các bạn ơi chúng ta cùng nhau chơi đùa nào, khu rừng bên kia có nhiều chị Bướm xinh đẹp lắm.

Trong khi đó, trên cánh đồng nhà Thỏ Burine một mình Thỏ mẹ đang cặm cụi làm việc, dù trời rất nắng và rất mệt nhưng Thỏ mẹ vẫn phải cố gắng trồng xong 2 thửa ruộng cà rốt và củ cải trắng, vì Thỏ mẹ sợ mùa Đông đến sẽ không có thức ăn cho thỏ Burine.
Rồi mùa đông cũng đến sớm, cánh đồng cà rốt và củ cải trắng cũng đến mùa thu hoạch, các gia đình nhà Thỏ khác nô nức đi nhổ mang về nhà. Duy chỉ có gia đình nhà Thỏ Burine là chưa đi thu hoạch được gì, vì phải làm việc vất vả quá nên Thỏ mẹ đã bị ốm. Lúc này, Thỏ Burine mới nhận ra lỗi của mình vì đã không đỡ đần mẹ lúc mẹ vất vả. Thỏ Burine quyết định sửa sai bằng cách thay mẹ đi thu hoạch lương thực, sau khi đã nhổ xong 2 thửa ruộng cà rốt và củ cải trắng thỏ Burine cảm thấy rất mệt. Cũng may là có các bạn sóc giúp đỡ nên công việc đã hoàn thành nhanh chóng hơn.   Và Burine đã tâm sự với các bạn rằng:

-          Mẹ đã phải vất vả đến lâm bệnh vì làm việc nuôi mình, mình thương mẹ quá, mình phải cố gắng hơn nữa để  làm mẹ vui lòng và mau chóng khỏi bệnh.

Thỏ mẹ nghe được những lời thỏ Burine nói xúc động:

-          Burine của mẹ thật ngoan, con đã khôn lớn và giúp đỡ mẹ, mẹ rất tự hào về con.

Nói xong, Thỏ mẹ ôm lấy Thỏ Burine vào lòng vỗ về, âu yếm. Thế là mùa đông năm nay Thỏ mẹ và thỏ Burine đã có đủ lương thực dự trữ, nhờ vào sự cố gắng và chăm chỉ của Burine.

Bài học rút ra:

Qua việc thu hoạch cà rốt và củ cải trắng, Thỏ Burine đã hiểu được sự vất vả của Thỏ mẹ , biết thương Thỏ mẹ và giúp đỡ mẹ nhiều hơn.
Từ khóa:

+