TRUYỆN THIẾU NHI VỀ THỎ BURINE - BÀI HỌC CHO THỎ BURINE ÍCH KỶ

Thứ năm, 29/10/2015

1957

BÀI HỌC CHO THỎ BURINE ÍCH KỶ
Tác giả: Nguyễn Hương Giang
 
Ở khu rừng nhỏ và xinh đẹp đấy, Thỏ Burine cùng những người bạn của mình là Sóc con, Nhím con và Chồn con hàng ngày chơi đùa với nhau rất vui vẻ bên cạnh bờ suối gần nhà Thỏ Burine.
Một hôm, ba mẹ Thỏ Burine đi làm xa mang về thật là nhiều trái cây tươi ngon và đồ chơi đẹp. Thỏ Burine chỉ muốn ăn và chơi một mình nên sáng hôm sau Thỏ Burine không ra ngoài chơi với các bạn mà đóng cửa ở trong nhà vì sợ phải chia đồ ăn ngon và đồ chơi đẹp với các bạn.
Như thường ngày, Sóc con, Nhím con và Chồn con ra sân chơi với nhau được một lúc rồi mà vẫn chẳng thấy Thỏ Burine đâu.
-              “Các bạn có thấy bạn Thỏ Burine đâu không?” Sóc con hỏi.
-              “Ừ nhỉ, sao sáng giờ không thấy bạn ấy ra chơi. Bình thường bạn ấy vẫn ra đây rất sớm mà.”
Nhím con trả lời.
-              “Hay bạn ấy ốm rồi. Chúng mình tới nhà bạn ấy xem sao.” Chồn con lo lắng.
Các bạn cùng nhau đến trước nhà Thỏ Burine và đồng thanh gọi:
-              Bạn Thỏ Burine ơi, bạn có trong nhà không vậy?
Thỏ Burine đang trốn trong nhà, nghe các bạn gọi, sợ các bạn vào nhà sẽ thấy nhiều đồ ăn ngon và muốn chơi đồ chơi đẹp của mình nên cứ nằm im thin thít trong nhà, không chịu lên tiếng.
Các bạn thấy vậy lại càng lo lắng hơn.
-              “Có khi nào bạn ấy ốm nằm trong nhà không nghe mình gọi không?” Nhím con thắc mắc.
-              “Chúng mình gọi to như thế này không nghe chắc bạn ấy ốm nặng lắm nhỉ.” Chồn con nghĩ.
-              “Hay để mình vào nhà xem sao.” Sóc con nói.
Bạn Sóc con vừa nói xong thì nhảy phóc thật nhanh lên cửa sổ nhà bạn Thỏ Burine và nhìn vào nhà. Thỏ Burine vừa thấy bạn Sóc con thì vội vàng giấu giỏ trái cây và đồ chơi lại sau lưng mình, rồi với vẻ mặt tức giận, hét thật to xua đuổi các bạn:
-              Sao lại đứng trên cửa sổ nhà tôi vậy. Các cậu đi ngay đi.
Sóc con, Nhím con và Chồn con giật mình ngơ ngác, buồn thiu nhìn nhau rồi cứ thế lủi thủi đi về mà chẳng hiểu chuyện gì xảy ra cả.
Bắt đầu từ hôm đấy, các bạn vẫn rủ nhau chơi đùa vui vẻ như trước, riêng Thỏ Burine thì vẫn cứ ở nhà, một mình chơi đồ chơi mới, sau đó tiếp tục một mình chén sạch bao nhiêu là trái cây ngon của ba mẹ mang về.
Một ngày. Hai ngày. Ba ngày. Ngày nào cũng chơi, cũng ăn. Chơi một mình mãi thật chán, ăn một mình no nê rồi Thỏ Burine mới nhận ra xung quanh mình không có ai và bắt đầu cảm thấy buồn vì không ai chơi với mình nữa. Ra cùng chơi với các bạn thì xấu hổ không dám vì hôm đấy tự mình đã không muốn chơi cùng và lại còn xua đuổi các bạn, nên chỉ mon men ra ngồi trước cửa nhà len lén nhìn các bạn chơi đùa cùng nhau thật là vui vẻ.
Và rồi, cũng vì ăn quá nhiều mà Thỏ Burine bị đau bụng, bị sốt đúng hôm ba mẹ vừa lên đường đi làm xa. Nằm một mình trong nhà, Thỏ Burine vừa buồn vừa mệt và rên hự hự.
Các bạn Sóc con, Nhím con và Chồn con vẫn hàng ngày chơi đùa vui vẻ với nhau gần đó. Nhưng hôm nay, các bạn lại thấy lạ vì không thấy Thỏ Burine ra ngồi ngoài cửa nhà như hôm trước bèn rủ nhau đi ngang qua nhà Thỏ xem sao. Nghe tiếng Thỏ rên hự hự trong nhà, các bạn vội vàng chạy vào nhà, thấy Thỏ Burine đang nằm một mình trên giường vừa khóc vừa rên. Bạn Nhím con sờ trán bạn Thỏ Burine. Bạn Chồn con nhanh chóng tìm khăn nhúng nước đắp lên trán cho bạn Thỏ Burine. Còn  bạn Sóc thì chạy nhanh về nhà, nhờ mẹ của mình nấu cháo cho bạn Thỏ Burine rồi nhanh chóng mang tới cho bạn mình. Sau đó, các bạn ngồi xung quanh, cùng nhau chăm sóc, vừa hỏi thăm, vừa trò chuyện cho bạn Thỏ Burine vui và quên bớt mệt.
Lúc này, thấy các bạn ríu rít, nhiệt tình giúp đỡ mình, Thỏ Burine mới nhận ra mình đã có lỗi là quá ích kỉ với các bạn và vô cùng hối hận.
Nước mắt lưng lưng, Thỏ Burine thỏ thẻ:
-  Xin lỗi các cậu, ba mẹ đã mang về cho mình nhiều quả ngon và đồ chơi đẹp nhưng mà mấy ngày qua mình đã quá ích kỷ chỉ biết ăn và chơi một mình không chia sẻ cho các bạn. Mình có lỗi nhưng các bạn lại không giận mình mà mình bị ốm lại còn tới chăm sóc mình như thế này nữa. Giờ mình buồn và hối hận lắm. Các bạn tha lỗi cho mình nhé.
Sóc con, Nhím con và Chồn con đồng thanh nói:
- Không sao, bạn biết lỗi là tốt rồi. Từ nay chúng mình sẽ cùng chơi với nhau và vẫn tiếp tục là bạn tốt của nhau nhé.Chúng mình tha lỗi cho cậu đó, vì vậy cậu hãy ăn hết cháo mẹ bạn Sóc con nấu cho bạn đi rồi mau khỏe để cùng chơi với chúng mình thật vui nữa nhé.
Từ hôm đó, bốn người bạn thân này lại tiếp tục rủ nhau vui đùa trong khu rừng nhỏ xinh đẹp đấy. Và sau này, mỗi lần ba mẹ Thỏ Burine đi đâu về có quà ngon hay đồ chơi đẹp thì Thỏ Burine lại chia cho các bạn cùng ăn và rủ các bạn cùng chơi với mình. Tình bạn của Thỏ Burine và Sóc con, Nhím con, Chồn con ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.
Bài học rút ra:
Qua câu chuyện, các con thấy bạn Thỏ Burine đã chỉ biết ăn đồ ăn ngon và chơi đồ chơi đẹp một mình, là rất ích kỷ đúng không. Vì vậy mà các bạn đều không chơi với Bạn Thỏ Burine nữa nên bạn Thỏ Burine đã rất buồn. Nhưng cuối cùng thì bạn Thỏ Burine cũng đã hiểu được lỗi sai của mình, dũng cảm nhận lỗi và xin lỗi các bạn nên các bạn đã tha lỗi và lại chơi cùng bạn Thỏ Burine đấy.
Cho nên, khi các con chơi cùng bạn bè mình các con phải biết chia sẻ, phải biết nhường nhịn thì tình bạn của các con mới tốt đẹp được. Còn nếu các con cứ ích kỷ, chỉ biết bản thân mình thì các bạn sẽ dần xa lánh mình, không ai chơi với mình nữa thì mình sẽ rất buồn đấy các con à. Và còn nữa, khi các con có lỗi các con phải biết dũng cảm nhận lỗi, rồi xin lỗi như vậy thì mới trở thành người tốt được.
 
Từ khóa:

+