Những đồ dùng cần thiết mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi ăn dặm

Thứ sáu, 29/05/2020

811

Những đồ dùng cần thiết mẹ cần chuẩn bị cho bé trước khi ăn dặm?

Không ít mẹ bị bối rối trong giai đoạn con bắt đầu tập ăn dặm kiểu Nhật, mẹ hãy cùng Burine tham khảo một số dụng cụ dùng trong ăn dặm rất cần thiết trong việc chuẩn bị các món ăn ngon cho con mẹ nhé.
 
 
Về cơ bản, nấu đồ ăn dặm cho con không khác nhiều so với nấu đồ ăn trong gia đình nên thực tế không cần nhiều đồ đạc. Tối thiểu chỉ cần dao, thớt, nồi và chảo. Các dụng cụ khác chỉ giúp cho việc chuẩn bị đồ ăn được dễ dàng và nhanh hơn. Tùy theo thói quen chế biến đồ ăn, điều kiện kinh tế cũng như sự có sẵn tại địa phương mà các mẹ có thể chọn mua hoặc không mua, thay thế đồ này bằng đồ kia….
 
1. Thớt
 

 
Cần mua hai loại thớt, thớt thái đồ sống và thớt thái đồ chín, không nên dùng chung.
 
2. Nồi nhỏ và chảo chống dính loại nhỏ
 
 
3. Dao, kéo, dao nạo vỏ, dụng cụ ép tỏi, chày, cối, dao cắt răng cưa
 
 
Trong giai đoạn đầu khi con tập cầm nắm thì cắt răng cưa sẽ giúp con dễ cầm đồ ăn hơn. Dao cũng nên dùng dao thái đồ sống và đồ chín riêng biệt.
 
4. Bàn nạo
 
 
Có nhiều loại bàn nạo phổ biến và vô cùng tiện lợi. Các mẹ có thể mua loại nào cũng được và nếu không mua bàn nạo thì có thể dùng dao và thớt để thái sợi thực phẩm tuy hơi mất thời gian một chút.
 
5. Vỉ hấp
 
 
Vỉ hấp rất cần thiết vì hấp là cách nấu giúp giữ lại nhiều vitamin nhất cho thực phẩm.
 
6. Máy xay
 
 
Với máy xay, chỉ cần 1 trong 2 loại: máy xay cầm tay và máy xay có cối đi kèm. Máy xay cầm tay thì nên mua loại công suất cao để có thể xay được thịt, cá, đồ khô. Các mẹ chọn máy có công suất từ 400W trở lên là xay được thịt cá nhuyễn như kiểu giò sống rồi.
 
Loại máy xay thứ hai là máy xay có cối đi kèm. Lắp cối vào thì để xay thịt cá sống (có lưỡi dao riêng) còn không thì dùng để xay hoa quả khi làm món hoa quả nhuyễn cho con ăn.

Ngoài ra trên thị trường còn có loại máy hấp xay - một cối có 2 đầu, 1 đầu hấp, 1 đầu xay, sau khi hấp xong đồ cho bé, mẹ có thể quay ngược cối lại và xay trực tiếp rất tiện lợi.
 
7. Khay đá, màng nilon bọc thực phẩm, túi nilon trữ đông
 
 
Khay đá để chia thức ăn sau khi nấu (các món cháo, pure hoa quả), trữ đông. Sau khi thức ăn đông lại thì gỡ từng viên đá ra cho vào túi nilon trữ đông. Màng nilon thực phẩm dùng để bọc quanh khay đá khi trữ đông và bọc bát đựng những viên đá đồ ăn khi để rã đông trên ngăn lạnh.
 
8. Hộp nhựa có nắp loại nhỏ
 
 
9. Hộp trữ đông loại nhỏ
 
 
Có thể mua có thể không, vì chỉ sử dụng được với các món cháo hay pure. Nếu dùng hộp dung tích 50ml chẳng hạn thì phải để đúng 50ml đồ ăn, không nên để dư chỗ cho không khí khi trữ đông đồ ăn. Lượng con ăn lại thay đổi theo từng tuần, khi rã đông cần sử dụng trong 24h nên dùng khay đá trữ đông vẫn là tiện nhất.
 
10. Thìa đong và dĩa
 
 
Bộ thìa đong nếu mua sẽ rất tiện trong việc chế biến đồ ăn hơn nhưng không cần thiết, có thể thay bằng thìa cà phê (5ml) hay thìa canh (15ml) hoặc có thể ước lượng chứ không cần chính xác đến từng ml. Nhất là nếu cho con ăn theo kiểu BLW thì lại càng không cần thiết. Dĩa để nghiền đồ ăn. Thìa cũng có thể dùng để nghiền đồ ăn.
 
11. Các loại bát, đĩa, thìa để cho con ăn
 
 
Mẹ có thể mua các loại bát nhựa hình dễ thương cho bé hoặc mẹ có thể chọn mua những chiêc nồi loại nồi gốm nhỏ, chống dính và có nắp đậy. Loại nồi này có thể dùng đun trên bếp được, cũng có thể để đồ ăn vào đó cho lên ngăn lạnh để rã đông rồi cho con ăn luôn từ nồi đó chứ không cần phải cho ra bát đĩa khác. Vừa đỡ phải rửa nhiều đồ, vừa hợp vệ sinh lại đẹp nữa. Nồi khá nặng và chắc, không sợ vỡ.
 
Các loại thìa và dĩa để bón cho con ăn hoặc để con tự xúc ăn. Nên mua nhiều vì khi ăn con hay làm rơi thìa. Lúc đó có thìa sạch cho con ăn luôn chứ không phải chờ rửa.
 
12. Bình hút, cốc nhựa loại nhỏ
 
 
13. Ghế ăn dặm
 
 
Tiêu chí chọn ghế ăn dặm là an toàn, vừa vặn với con và dễ lau rửa.
 
14. Yếm
 

 
Nên mua loại có cái hứng đồ ăn rơi ra ở dưới mép, đồ ăn rơi vào đó cũng đỡ dây ra quần áo con hay rơi xuống đất.
 
15. Khăn xô
 

 
Không nên lau miệng con trong lúc con đang ăn do thức ăn dây ra xung quanh miệng cũng có tác dụng kích thích con ăn ngon hơn. Còn tay con thì nếu thấy bẩn hay dính dấp quá thì cũng nên lau để con còn dễ cầm đồ ăn.
 
Trên đây là những dụng cụ cần thiết mẹ cần sắm khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, hãy chuẩn bị thật kỹ những đồ dùng cần thiết này để giúp bé yêu có những bữa ăn ngon và dinh dưỡng mẹ nhé!

+