TOP 3 CUỐN SÁCH HAY – DẠY CON CÁCH TỰ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH.

Thứ sáu, 15/12/2017

1012

TOP 3 CUỐN SÁCH HAY – DẠY CON CÁCH TỰ BẢO VỆ CHÍNH MÌNH.
 
Có một thực tại mà các mẹ đang rất lo lắng khi nguy cơ mà mọi trẻ nhỏ sẽ phải đối diện hàng ngày, đó là nguy cơ bị xâm hại. Theo số liệu thống kê từ Bộ Công An tháng 3/2017 là "cứ 8 giờ trôi qua thì lại có ít nhất một trẻ bị xâm hại tình dục", trong đó 84% nạn nhân của các vụ xâm hại là các trẻ em gái.
Một sự thật các bố mẹ phải luôn luôn ghi nhớ đó là, thống kê từ các vụ xâm hại tình dục cho thấy các đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn là những người quen, người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc cho trẻ. Vì vậy, việc dạy con những nguyên tắc cơ bản để biết cách tự bảo vệ chính bản thân mình như thế nào là điều mà các bố mẹ cần áp dụng và nhắc nhở con hàng ngày.

Đặc biệt, khi lồng những kỹ năng đó vào những cuốn truyện đọc trước giấc ngủ, không những giúp bé tiếp thu nhanh hơn bài học mà còn là phương pháp hiệu quả tăng cường khả năng ghi nhớ cho bé.

Burine xin giới thiệu tới bố mẹ 3 cuốn sách của Dagma Geisler – tác giả người Đức chuyên nghiên cứu về tâm lý con người.

 


 
 
1. Cơ Thể Con Là Của Con
Cuốn sách kể về cô bé Clara có một điều đặc biệt đó là: Cơ thể của cô bé chỉ thuộc về một mình cô bé mà thôi. Clara nhận thức được sự thay đổi của cơ thể mình hàng ngày và bé tự hào về điều đó. Cô bé rất thích được ôm và âu yếm. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy. Clara không thích bị ôm hôn ngấu nghiến hay những trò đùa quá chớn. Cô bé quyết định nói “Không” khi mình cảm thấy không thích và thoải mái. Nếu người đó cố tình vi phạm, cô bé sẽ tự biết cách bảo vệ mình bằng cách tránh xa và kể cho những người tin tưởng. Để nói “KHÔNG” và tránh khỏi những sự đụng chạm khó chịu từ người khác không phải là điều dễ dàng. Trẻ em có thể dễ dàng tự ý thực được những gì chúng thích hay không thích. Do đó điều quan trọng là dạy cho bé ý thức về cơ thể và cảm xúc của mình. Chỉ khi hiểu được điều đó bé mới có thể vạch ra giới hạn an toàn cho bản thân. Cuốn sách này được tạo nên bởi những hình ảnh đáng yêu với cốt truyện rõ ràng,  nhấn mạnh vào thái độ con tôn trọng cơ thể con, con tôn trọng người khác và mọi người cũng cần tôn trọng con.
 
2. Con Không Bao Giờ Đi Cùng Người Lạ
Cuốn sách kể về: Giờ tan trường, trong khi hầu hết các bạn nhỏ đều được đón về chỉ còn mình Lu đứng trước cửa chờ đợi. Lu gặp những người quen đề nghị đưa Lu về nhưng Lu đã từ chối. Vì sao vậy? Bởi Lu không hề biết hết tất cả mọi thông tin về họ và Lu chỉ được phép đi cùng những người có trong danh sách cha mẹ cho phép.
Lạm dụng trẻ em diễn ra chủ yếu là môi trường gần gũi với trẻ. Do đó, điều quan trọng là làm cho trẻ hiểu rằng chỉ được phép đi cùng với những người được cha mẹ dặn dò từ trước và phải cẩn thận thậm chí cả với những người quen biết xung quanh trẻ.
Bằng những câu chuyện được chia sẻ, ta thấy rằng : không có nơi nào trên thế giới này an toàn bằng vòng tay và cách giáo dục sáng suốt của cha mẹ. Hãy giúp con học cách tự bảo vệ mình cha mẹ nhé.
 
3. Con Không Bao Giờ Đi Lạc
Cuốn sách kể về bạn Lu và mẹ đến một thành phố nọ để mua đồ dùng. Khu chợ đông nghịt người, khiến bạn Lu bé nhỏ chỉ có thể nhìn thấy chân những người xung quanh. Thật may mắn là hôm nay mẹ lại mặc một chiếc áo khoác màu đỏ, nổi bật đến nỗi không ai có thể không nhìn ra. Khi đi qua quầy hoa quả, Ly bắt gặp một cậu bé đi lạc và nói chuyện với cậu bé, tuy nhiên Lu cũng bị đi lạc. Bằng 6 quy tắc vàng, Lu đã tìm lại được mẹ và giúp cậu bạn tìm được gia đình mình.
Đối với cha mẹ và con cái thì việc đi lạc nhau giữa đám đông chẳng khác gì một cơn ác mộng. Nếu bé bị đi lạc và phải dựa vào sự giúp đỡ của người khác – những người hoàn toàn xa lạ - thì bé sẽ phải làm gì? Bé có thể tin tưởng những ai? Cuốn sách này sẽ cung cấp cho cha mẹ và các em những lời khuyên bổ ích về các cách xử lí trong tình huống ấy.

Hãy bảo vệ con theo cách của riêng mình các bố mẹ nha!

 
Từ khóa:

+