​THÓI QUEN SAU ĂN ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE CỦA TRẺ

Thứ năm, 23/07/2015

1027


Có nhiều thói quen tưởng như vô hại nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bé. Cùng Burine điểm danh một số lỗi khi chăm sóc con mẹ có thể mắc phải nhé.

 
 

Cho con uống nước sau khi ăn


 

 
Uống một chút nước tráng miệng sau ăn thì không có vấn đề nhưng nếu mẹ cho bé uống một cốc nước to sau ăn thì là sai lầm rất lớn. Uống nhiều nước lúc này sẽ làm loãng dịch dạ dày, thức ăn không có thời gian tiêu hóa sẽ trôi thẳng vào ruột non làm hệ tiêu hóa bị suy yếu dễ gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Tắm cho bé sau ăn

 

 
Một số bà mẹ có thói quen cho con tắm sau ăn để sạch sẽ. Tuy nhiên điều này ảnh hưởng rất lớn đến hệ tiêu hóa và gây chứng khó tiêu ở trẻ. Sau khi ăn xong, dạ dày cần một lượng máu lớn để tiêu hóa thức ăn. Lúc này nếu đi tắm thì các mạch máu trên bề mặt da sẽ bị kích thích khiến máu lưu thông trên bề mặt da nhiều hơn, giảm lượng máu cung cấp cho hệ tiêu hóa. Vậy nên chức năng tiêu hóa sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Ăn xong đi ngủ


 


 
Sau khi ăn, một số lượng máu lớn sẽ dồn xuống hệ tiêu hóa làm giảm lượng máu nên não và các cơ quan khác, gây nên hiện tượng buồn ngủ, mệt mỏi.
Tuy nhiên nếu đi ngủ ngay sau khi ăn no sẽ làm giảm tiết dịch tiêu hóa làm thực phẩm trong dạ dày không được tiêu hóa hoàn toàn. Ngoài ra ngủ ngay sau ăn còn dẫn đến tăng sức ép đối với dạ dày, dẫn đến nguy cơ đau dạ dày hoặc chứng phù thũng cho các bộ phận trên cơ thể. Việc này còn có thể kích thích não gây ác mộng, mất ngủ hay ngủ không thoải mái ở trẻ.


Ăn hoa quả

 

Thời gian tốt nhất để ăn trái cây là một giờ trước bữa ăn hoặc hai đến ba giờ sau bữa ăn. Thành phần của trái cây là tinh bột, đường, cacbonhydrat,… nên khi ăn hoa quả ngay sau khi ăn no sẽ tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, đường ruột và tuyến tụy. Một số trái cây còn có thể khiến bé bị đầy hơi, chướng bụng. Một số hoa quả khi được ăn sau khi ăn no có thể gây sỏi dạ dày, ruột, ức chế công năng tuyến giáp.

Chạy nhảy, đi bộ

 

Chạy nhảy, đi bộ khiến máu dồn vào cơ bắp để đảm bảo nhu cầu oxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Chạy nhảy ngay sau khi ăn dẫn đến giảm lượng máu tới hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới chức năng tiết dịch, công năng của dạ dày, ruột. Thói quen này có thể gây loét dạ dày, sa dạ dày.
 
Từ khóa: nuôi con khỏe.

+