Nguyên tắc ăn bổ sung cho trẻ 6-7 tháng tuổi

Thứ sáu, 07/11/2014

2045

Với những trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ là thức ăn tuyệt vời cung cấp đủ dinh dưỡng cho  bé. Tuy nhiên, thời kỳ bắt đầu ăn bổ sung ( ăn sam, ăn dặm, ăn thêm) cho đến khi cai sữa là thời kỳ đe dọa suy dinh dưỡng nhất đối với trẻ. Cho trẻ ăn quá sớm hoặc quá muộn, cách ăn không đúng về số lượng và chất lượng, thiếu vệ sinh dẫn đến suy dinh dưỡng và bệnh tật. Vì vậy, từ tháng thứ 5 trở đi sữa mẹ dù nhiều cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ, trẻ phải được ăn bổ sung những loại thức ăn ngoài sữa mẹ nếu không trẻ dễ mắc các bệnh như : thiếu máu, còi xương, suy dinh dưỡng….
 

Nguyên tắc ăn bổ sung cho trẻ 6-7 tháng

Vai trò của thức ăn bổ sung:

Ăn bổ sung là quá trình trẻ từ từ làm quen với thức ăn của gia đình và ngày càng bú mẹ ít hơn. Quá trình ăn bổ sung thay đổi theo tập quán văn hóa và thường được điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của bản thân của từng đứa trẻ, do đó phải chăm sóc cẩn thận để chúng được nuôi dưỡng đầy đủ bằng các thức ăn thích hợp.

Trong giai đoạn này, cơ thể của trẻ cũng bắt đầu thay đổi cách chống đỡ với các yếu tố gây bệnh. Từ khi sinh ra cho đến 5-6 tháng tuổi trẻ được bảo vệ bởi các yếu tố miễn dịch từ mẹ truyền sang trong thời kỳ mang thai, nhưng từ tháng thứ 6 trở đi các yếu tố này không còn nữa, đứa trẻ bắt đầu hình thành khả năng miễn dịch riêng của chúng khi tiếp xúc với các yếu tố gây bệnh ngoài môi trường. Vì vậy, trẻ hay mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Cho nên bất kỳ một thức ăn bổ sung nào cho trẻ cũng phải được bảo quản và chế biến vệ sinh sạch sẽ. Nếu không giai đoạn ăn bổ sung sẽ trở thành giai đoạn nguy hiểm đối với trẻ.

Các nguyên tắc khi cho trẻ ăn bổ sung:

1.       Cho trẻ ăn từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, tập cho trẻ quen với thức ăn mới.
2.       Số lượng thức ăn và bữa ăn tăng dần theo tuổi, đảm bảo thức ăn hợp khẩu vị của trẻ.
3.       Chế biến các thức ăn hỗn hợp giàu dinh dưỡng, sử dụng các thức ăn sẵn có tại địa phương.
4.       Bát bột, bát cháo của trẻ ngoài bột và cháo ra cần thêm nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo nên màu sắc thơm ngon hấp dẫn, đủ chất. Ví dụ : cho thêm trứng để có màu vàng, thêm rau xanh để có màu xanh, thêm thịt, tôm, cua để có màu nâu.
 

Chế biến món ăn đa dạng cho trẻ

 
5.       Khi chế biến đảm bảo thức ăn mềm dễ nhai và dễ nuốt.
6.       Tăng đậm độ năng lượng của thức ăn bổ sung : có thể thêm dầu, mỡ hoặc vừng, lạc ( mè, đậu phộng) làm cho bát bột vừa thơm, vừa béo, mềm trẻ dễ nuốt lại cung cấp thêm năng lượng giúp trẻ mau lớn hoặc bổ sung men tiêu hóa. Nên sử dụng các loại bột chế biến sẵn xen kẽ với các bữa bột tự chế biến từ thực phẩm tự nhiên.
7.       Tất cả các dụng cụ chế biến phải sạch sẽ, rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và khi cho trẻ ăn.
 

Rửa sạch tay trước khi chế biến đồ ăn cho trẻ. 
8.       Cho trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.
9.       Cho trẻ ăn nhiều hơn trong và sau khi bị ốm, cho trẻ ăn uống nhiều chất lỏng hơn đặc biệt khi bị ỉa chảy và sốt cao.
10.   Không nên cho trẻ ăn mì chính vì không có chất dinh dưỡng lại không có lợi.

Một số cách nấu bột cho trẻ:

Cách nấu : quấy đều, nấu chín kỹ, bát bột mịn đều, có độ lỏng.
Cách cho ăn :
-          Ngày cho ăn từ 1-2 bữa bột
-          Bú mẹ theo nhu cầu của trẻ ( 6-8 bữa/ ngày)
-          Nếu mẹ thiếu sữa hoặc không có sữa thì cho trẻ uống sữa bò, ăn chế phẩm từ sữa như cháo sữa và pudding hoặc uống nước đậu tương thay thế.
-          Uống nước hoa quả 2-3 lần/ ngày. 
Nguồn ( Viện Dinh Dưỡng )

+