DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ

Thứ hai, 31/08/2015

1313


Dậy thì là quá trình phát triển bình thường ở trẻ. Quá trình này bắt đầu xuất hiện ở lứa tuổi 8-13 với bé gái và 9-14 tuổi với bé trai. Tuy nhiên có một số trẻ lại dậy thì sớm hơn tuổi gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho tâm lý và sức khỏe của trẻ.
 
Description: DẬY THÌ SỚM Ở TRẺ.jpg
 
Tác hại của dậy thì sớm

Dậy thì sớm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của trẻ. Trẻ có thể bị sốc, tự kỉ, trầm cảm, mặc cảm với sự phát triển của mình. Trẻ có thể có vấn đề về hành vi cư xử, suy nghĩ lệch lạc, dễ bị quấy rối,…
Không những vậy, dậy thì sớm còn ảnh hưởng lớn tới chiều cao của trẻ. Trong thời gian dậy thì xương liên tục phát triển, trẻ dậy thì sớm thì giai đoạn trẻ phát triển chiều cao sẽ sớm hơn và cũng kết thúc sớm hơn bình thường. Giai đoạn đầu trẻ cao lớn hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng sau đó sẽ ngừng phát triển và không thể đạt chiều cao tối đa của người trưởng thành.

Nguyên nhân gây dậy thì sớm

Có nhiều nguyên nhân gây dậy thì sớm ở trẻ, có thể là do béo phì, do môi trường sống, bệnh tật,…
- Dậy thì sớm thể não: Bệnh thường gặp ở bé gái và có yếu tố di truyền. Thường đứa trẻ có bố, mẹ bị bệnh thần kinh hay tâm thần, gây rối loạn chức năng của vỏ não nên đã phát ra những xung động bất thường làm cho cơ chế dậy thì hoạt động sớm. Trường hợp này cần được chuẩn đoán bởi bác sĩ và tiến hành điều trị sớm.
- Dậy thì sớm do nguyên nhân bệnh tăng sản lượng thận bẩm sinh: đây là bệnh di truyền phân tử. Bệnh này không phải chỉ có giới tính bị rối loạn mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì trẻ có thể chết ngay thời kì sơ sinh hoặc đột tử ở tuổi nhũ nhi hay lớn hơn. Bệnh được phát hiện sau sinh bằng phương pháp sàng lọc sơ sinh và được điều trị có hiệu quả, tránh tử vong và dậy thì bất thường.
- Dậy thì sớm do u: Dậy thì là quá trình có sự tham gia của nhiều tuyến nội tiết, nếu các tuyến này phát triển bất thường như sinh u sẽ gây nên phát triển dậy thì sớm. Khối u này có thể là ác tính và phát triển nhanh gây ảnh hưởng tính mạng. Vậy nên khi phát triển dấu hiệu bất thường về dậy thì của trẻ thì cần đưa trẻ đi khám ngay để tránh nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
- Ngoài ra có thể kể đến những nguyên nhân như trẻ bị béo phì; trẻ sống trong môi trường (bao gồm môi trường tự nhiên và môi trường văn hóa) với việc lạm dụng các loại sản phẩm chứa nội tiết tố, các loại thực phẩm chứa hormone tăng trưởng,… dẫn đến nguyên nhân dậy thì sớm.
Khi phát hiện con bị dậy thì sớm, phụ huynh cần nhanh chóng đưa con đi khám để xác định nguyên nhân và điều trị sớm.
Nguồn: Tổng hợp
 
 
Từ khóa:

+