5 dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của bé

Thứ sáu, 31/10/2014

1229

Không có một loại thức ăn nào có thể cung cấp mọi dưỡng chất cần thiết cho bé, vì thế bé phải làm quen với càng nhiều loại thức ăn khác nhau càng càng tốt. Chế độ ăn đa dạng có thể giúp bé cân bằng các chất đạm, béo, carbohydrate, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của bé. Một điều cũng quan trọng không kém đó là bé phải ăn đúng loại thức ăn cho từng giai đoạn phát triển thì mới có thể khỏe mạnh và phát triển các thói quen lành mạnh trong tương lai. Burine chia sẻ với mẹ các thực phẩm chứa các dưỡng chất cần thiết cho bé để bé phát triển toàn diện và khỏe mạnh nha. 

1.      Sắt:

Đây là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ và tham gia vào các chức năng khác nhau trong cơ thể như vận chuyển oxy trong máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu sắt khiến trẻ suy nghĩ và phản xạ chậm chạp hơn bạn đồng trang lứa. Trẻ hấp thu sắt ngay trong bụng mẹ và luôn đủ trong 6 tháng đầu bú sữa mẹ. Nhưng sau thời gian đó, sữa mẹ sẽ không đủ sắt để đáp ứng nhu cầu của bé nữa.
Để cung cấp đủ lượng sắt cho trẻ, mẹ nên lựa chọn một số loại thực phẩm như ngũ cốc, thịt nạc ( cần phải xay nhuyễn) để cung cấp thêm hàm lượng sắt cho cơ thể bé. Các loại thực phẩm hữu ích khác bao gồm : đậu tương, rau xà lách, cá..
 

2.    Canxi:

Canxi đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của bé những năm đầu đời. Không chỉ hỗ trợ trẻ phát triển xương và răng, canxi cũng giúp đẩy mạnh các chức năng của cơ bắp và giúp đông máu. Sữa và các chế phẩm của nó như váng sữa cung cấp canxi và các dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển toàn diện cho trẻ. 
Theo điều tra dinh dưỡng của Úc gần đây nhất, 70 phần trăm trẻ em không được đáp ứng đầy đủ lượng canxi nhát định trong 1 ngày .Trẻ ở độ tuổi 7- 12 tháng ước tính cần khoảng 270mg canxi một ngày nếu trẻ đang bú sữa mẹ và 350mg nếu trẻ đang bú bình (theo Better Health Channel). Sữa chua, váng sữa, pho mát, cá hồi, đậu phụ, bông cải xanh, đậu trắng, cà chua, bột yến mạch. là nguồn canxi tốt nhất cho trẻ.

 
 
 
3.     Kẽm

Kẽm có tác động tích cực tới quá trình nhận thức và phát triển ý thức của trẻ. Kẽm góp phần duy trì chức năng miễn dịch và bảo đảm tăng trưởng tế bào. Trẻ thiếu kẽm có nguy cơ nhiễm trùng và tiêu chảy cao. . uy nhiên, sữa mẹ không có kẽm nên sữa công thức và thực phẩm giàu kẽm cần thiết phải bổ sung cho trẻ từ sớm. Trẻ em từ 7 đến 3 tuổi cần 3 mg kẽm mỗi ngày.

Trong 30 g thịt lợn thăn có khoảng 2mg Kẽm, trong 1 cốc sữa chua có 1,6 mg. Ngoài ra, gà tây, thịt bò, cá, trứng, đậu lăng, sữa, pho mát và ngũ cốc đều là những thực phẩm giàu kẽm.

Kẽm thường được tìm thấy trong các thực phẩm giàu sắt như thịt, cá, gia cầm, vì vậy, nếu bé yêu của bạn đã có đủ lượng sắt cần thiết thì rất có thể là bé cũng đã nhận đủ lượng Kẽm cho cơ thể của mình.
 
 
4.    Vitamin B12

Trong những năm đầu của trẻ, các tế bào trong cơ thể phân chia và phát triển nhanh chóng, đòi cung ứng vitamin B12 – một trong 8 loại vitamin nhóm B.
Vitamin B12 (Cyanocobalamin) là vitamin cần thiết cho việc sản xuất các tế bào máu đỏ. Cùng với vai trò chính này, nó còn hỗ trợ chức năng của tế bào thần kinh và sản xuất myelin (chất xung quanh tế bào thần kinh và giúp tốc độ truyền dẫn thần kinh tốt hơn). Vitamin B12 cũng rất cần thiết trong sự sao chép của DNA. Sự thiếu hụt vitamin B12 có thể tác động trực tiếp tới trí nhớ và chức năng não của trẻ.
Mẹ có thể tìm loại vitamin này trong trứng và cá hồi.

 

 
 
5.     Chất béo

Đối với trẻ nhỏ, chất béo cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của bộ não, đồng thời là nguồn năng lượng không thể thiếu đối với cơ thể. Trong độ tuổi từ 1 đến 3, bé cần một chế độ dinh dưỡng đa dạng, trong đó 30% đến 35% năng lượng sẽ được cung cấp từ chất béo. Từ độ tuổi lên 4 cho đến tận năm 18 tuổi, lượng chất béo sẽ cung cấp từ 25% đến 35% năng lượng cần thiết cho cơ thể của bé. Váng sữa, bơ, phô mai là những thực phẩm có chứa nhiều chất béo có lợi và protein cho trẻ.
 
Đặc biệt, ba mẹ chú ý theo dõi cân nặng và chiều cao của bé theo chuẩn của WHO để biết rằng con có đang phát triển phù hợp với độ tuổi và có nhận được đầy đủ các khoáng chất vitamin cho sự phát triển hay không để có sự bổ sung kịp thời nhé!
Nguồn ( Tổng hợp )
Từ khóa:

+